[REVIEW] GRAND AUSTRIA HOTEL - KHÁCH SẠN ĐẾ VƯƠNG

Đăng ngày 20/12/2019

Bạn yêu thích công việc quản lý và nắm trong tay mình vận mệnh của cả một khách sạn nhưng đã quá chán những trò chơi trên điện thoại di động?

Bạn muốn tìm cho mình một cuộc chơi cân não để thử thách tài tính toán và nắm bắt thời cơ?

Hãy yên tâm vì mình cũng đã từng như bạn vậy, và đó là trước khi mình tìm thấy Boardgame: Grand Austria Hotel

Công việc chính của người chơi trong trò Grand Austria Hotel này là kiếm càng nhiều điểm càng tốt bằng cách thu hút thật nhiều khách nghỉ tại khách sạn của mình. Gameplay của trò chơi gồm các phần chính

 

Setup:  Mỗi người chơi được cung cấp một khách sạn và phải chuẩn bị sẵn 3 phòng khi bắt đầu game. Mỗi người chơi cũng có ban đầu một vị khách, mặc định đang ngồi đợi bữa ăn của mình tại nhà hàng; một set thực phẩm khởi đầu; một số tiền nhất định và một số lượng nhân viên để chỉ huy.

  

Mỗi vòng chơi: Trò chơi được diễn ra qua 7 vòng chơi, qua mỗi vòng thứ tự chơi đều đổi ngược lại: mọi người chơi theo thứ tự từ đầu đến cuối, đến vòng sau lại từ cuối lên đầu.

 

Các vòng chơi đều xoay quanh những con xúc xắc được đổ ở đầu mỗi vòng. Có từ 10-14 con xúc xắc 

 

Dành lấy một vị khách: Ở đầu vòng chơi của mình, người chơi được quyền dành lấy một vị khách. Các vị khách được sắp xếp theo một hàng, với những vị khách quen được lấy miễn phí còn những vị khách mới phải mất một chút tiền. Người chơi dành lấy một vị khách và đưa vào nhà hàng (khi đó phải còn chỗ trống)

 

 

Đổ xúc xắc: Người chơi sau đó hành động bằng cách sử dụng những con xúc xắc được đổ từ đầu vòng chơi. Bạn chọn một hành  động tương ứng với một con số, càng nhiều xúc xắc hiện mặt ấy thì hành động càng thành công hơn.

 

 • Lấy bánh: Người chơi lấy 2 trong 4 nguyên liệu trong trò chơi
 • Lấy cà phê và rượu: Người chơi lấy 2 nguyên liệu còn lại
 • Dọn phòng: Người chơi được thêm phòng nghỉ, mỗi phòng nghỉ có một màu sắc khác nhau tương ứng với từng vị khách. Phòng càng cao cấp thì số tiền để chuẩn bị phòng càng cao (nhưng về cuối game số điểm nhận được sẽ cao hơn)
 • Nhận tiền hoặc điểm Ủng hộ: Người chơi có thể nhận tiền, được dùng để thuê nhân viên hoặc chuẩn bị phòng; hoặc nhận điểm Ủng hộ giúp dành lấy những phần thưởng có lợi ở cuối vòng
 • Thuê nhân viên: Cho phép người chơi thuê thêm một nhân viên, giá thuê sẽ được giảm tùy theo số xúc xắc hiện mặt ấy.
 • Chơi lớn: Trả 1$ và thực hiện bất cứ hành động nào
 • Trong đa phần các trò chơi bốc xúc xắc (dice drafting), người chơi thường sẽ muốn lấy mặt xúc xắc đang chỉ có duy nhất một con, để không cho những người chơi khác thực hiện hành động mà họ muốn. Trong trò chơi này, nhà thiết kế đã có một chút thay đổi thông minh, bằng việc cho số lượng con xúc xắc hiện mặt ấy thể hiện độ hiệu quả của hành động. 

Ví dụ, nếu trên bàn có 4 con xúc xắc hiện mặt thứ 3, khi một người chơi bốc lấy một con, người ấy có thể chuẩn bị 4 phòng nghỉ. Nhưng nếu có người chơi khác sau đó cũng làm như vậy, hành động sẽ bị kém hiệu quả đi và người ấy chỉ có thể chuẩn bị 3 phòng nghỉ, tương ứng với 3 con xúc xắc còn sót lại. Càng nhiều người bốc xúc xắc, càng hành động càng mất dần hiệu quả

 

 

Chuyển lượt: Nếu bạn không thích đưa ra quyết định ngay thì có thể chuyển lượt cho người chơi tiếp theo.  Bạn sẽ được đi sau cùng và đổ lại những con xúc xắc.

 

Thuê phòng: Trung tâm của trò chơi là việc chiếm phòng. Chiếm phòng được diễn ra khi hoàn thành các công đoạn: (1) chuyển một vị khách đến nhà hàng; (2) phục vụ đồ ăn cho khách hàng theo yêu cầu được ghi trên lá bài của vị khách đó; (3) chuẩn bị phòng theo đúng màu của vị khách. Khi tất cả các công đoạn được hoàn thành đầy đủ, vị khách sẽ chuyển đến và thuê phòng, giúp bạn dành được dành được một số điểm Chiến thắng tức thì (cho vị khách), điểm Chiến thắng cuối trận (cho căn phòng) và điểm thưởng nếu một dãy phòng được hoàn thành.

 

Cơ chế sưu tập (set collection) của game được thể hiện ở phần này, cụ thể là ở bàn chơi cá nhân của tường người chơi sẽ đầy những căn phòng với 3 màu đỏ, xanh, vàng. Mỗi vị khách chỉ có thể đi vào căn phòng có màu sắc tương ứng, trừ vị khách màu xanh lá cây có thể ở được bất kì căn phòng nào. Hoàn thành một dãy phòng cùng màu, bạn sẽ được điểm thưởng. Dãy phòng màu xanh cho bạn điểm Chiến thắng, màu đỏ cho bạn tiền, màu vàng cho bạn danh tiếng. Thu thập các vị khách một cách thông minh là chìa khóa để chiến thắng

 

Các điểm thưởng khác: Có 2 loại phần thưởng thêm trong game. Đế vương sẽ kiểm tra điểm Ủng hộ của mọi người chơi và cuối các vòng 3,5 và 7. Người chơi nào không có điểm Ủng hộ sẽ bị phạt và những người có sẽ giành được các phần thưởng ngẫu nhiên

                     

 Đế vương quả thực là một người có tầm ảnh hưởng đáng sợ. Nếu chẳng may bạn không làm     theo yêu cầu của Đế vương, ông ấy sẽ trừng phạt bạn nặng nề. Nếu không làm vừa lòng, hắn có thể kéo cả khách sạn của bạn đi xuống bởi hắn có quyền đánh giá chất lượng dịch vụ của bạn. Bởi vậy, trong khi đang tính toán với những vị khách và nhân vật để phát triển khách sạn của bạn, đừng bảo giờ bỏ quên đi vị khách đặc biệt này.

     

 Ngoài ra, có 3 lá bài chính sách. Người chơi thỏa mãn các điều kiện nhất định của chính sách sẽ được nhận thêm điểm Chiến thắng, càng sớm thực hiện được phần thưởng càng giá trị

 

Kết thúc: Trò chơi kết thúc sau 7 vòng chơi. Người chơi đã có điểm từ việc thuê phòng và các phần thưởng phụ khác, sau đó sẽ được tính thêm điểm thưởng dựa theo số phòng bạn có và đáp ứng một số yêu cầu của nhân viên. Nếu còn để bất cứ vị khách nào còn ngồi ở nhà hàng, bạn sẽ bị phạt. Người chơi với số điểm nhiều nhất dành chiến thắng

 

Mỗi game với một setup khác nhau, các thành tích, nhân viên, khách hàng của mỗi game cũng rất khác nhau tạo ra cho người chơi nhiều lựa chọn chiến thuật mới lạ, giúp game có chất lượng chơi lại rất cao. Bàn chơi và các lá bài hấp dẫn, nhiều màu sắc và cũng rất dễ đọc. Người mới chơi có thể gặp đôi chút khó khăn ở cơ chế bốc xúc xắc. Nói chung, đây là một trò chơi có  độ cân bằng, lôi cuốn và đa dạng cao.

Điểm cộng:

 •  Cơ chế phân phối hành động dựa theo xúc xắc rất thú vị
 • Có những combo lá bài hay
 • Chủ đề vui nhộn, nhiều màu sắc, giúp bạn cảm giác như đang điều hành một khách sạn thực thụ
 • Trò chơi phức tạp nhưng rất dễ để làm quen

Điểm trừ:

 •  Khi có nhiều người chơi thì tiết tấu game bị ngắt đoạn và có thời gian chết khá nhiều
 • Thẻ nhân viên có những kí tự tương đối khó hiểu

Grand Austria Hotel, đừng nghe qua cái tên mà nghĩ rằng trò chơi sẽ bao trùm một vẻ hào nhoáng và quyến rũ. Công việc điều hành khách sạn thực chất như được miêu tả trong trò chơi, là một công việc vất vả nhưng không kém phần tinh tế và thú vị. Quản lý một hệ thống khổng lồ như việc tung hứng một lúc nhiều trái bóng, nhưng không vì thế mà trở nên rối rắm nhờ vào cơ chế chơi rất đơn giản và dễ hiểu. 

 

Với chỉ tổng cộng 14 hành động để tính toán thực hiện, mỗi nước cờ đều rất quan trọng và có sức nặng, trong khi thời gian cho bạn suy nghĩ lại có hạn. Càng qua nhiều vòng chơi, bạn càng được trao nhiều quyền lực và trách nhiệm đối với khách sạn của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một tựa game dành cho những người thông minh và có đầu óc, đừng tìm đâu xa mà hãy thử qua Grand Austria Hotel

Bạn đã sẵn sàng trở thành huyền thoại quản lý khách sạn ngay hôm nay.

Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/grand-austria-hotel-us-872

- Hoàng -