[REVIEW] Betrayal At House on The Hill - Widow's Walk Expansion ( US)

Đăng ngày 24/12/2019

 

Là 1 tựa game với yếu tố chiến thuật sinh tồn nhưng gameplay của Betrayal at house on the hill khá mới lạ và độc đáo, khi chơi game chúng ta có thể thấy game chia làm 2 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu tiên sẽ có hơi hướng khám phá và nâng cấp sức mạnh cho bản thân bằng cách mở các phòng, thu thập item và các lá omen. 

 

Và rồi bạn chỉ việc đi lại giữa các phòng, nâng cấp sức mạnh và rồi choảng nhau và xem ai sẽ là người giành chiến thắng !?! 

 

 

Ồ không, nếu chỉ đơn giản như vậy thì game sẽ thật nhàm chán… Cái hay của Betrayal hấp dẫn người chơi ngay ở giai đoạn đầu bởi cơ chế xây phòng ngẫu nhiên và đặc biệt là ở bản mở rộng Widow’s Walk bạn sẽ có thể di chuyển giữa các phòng nếu bạn bước vào 1 số phòng đặc biệt, và bạn cũng sẽ không biết được rằng cái gì sẽ đợi mình ở phía bên kia căn phòng, có thể là 1 item tăng sức mạnh hoặc 1 là omen có lợi cho bản bản thân hoặc cũng có thể sẽ là những sự kiện gây bất lợi hoặc những con quái vật rùng rợn ( chúng không thể dập chết bạn khi sự kiện ám chưa xảy ra nhưng có thể làm bạn giảm điểm chỉ số, mà đây là game sinh tồn :) mọi bất lợi đều có thể sẽ phải trả giá bằng 1 trận thua ).

 

 Và rồi giai đoạn chính của game xuất hiện khi bạn đang nhởn nhơ đi lại 1 cách an nhàn trong căn nhà bí hiểm và nghĩ mọi chuyện sẽ cứ bình thường như vậy thì sự kiện ám xảy ra xoay chuyển cả cục diện bàn chơi, là bạn hay bạn của bạn sẽ trở thành kẻ phản bội?!? 

 

Và dù là ai trở thành kẻ phản bội đi chăng nữa thì ngay lúc này bạn đã có được mục tiêu - bạn cần làm gì để trở thành người chiến thắng. Game chuyển sang giai đoạn cam go và gay cấn nhất khi lúc này mọi item và các là omen có lợi mà bạn thu thập từ lúc đầu sẽ phát huy hiệu quả, liệu sẽ là 1 trận chiến 1 mất 1 còn giữa 2 phe để trở thành phe sống sót hay mặc kệ tất cả và chạy thục mạng về phía cửa ra vào để trở thành người chiến thắng hoặc thậm chí bạn chỉ có thể giành chiến thắng nếu tất cả người chơi còn lại đều bỏ mạng :)). Không thể nói trước được điều gì khi bạn bước vào căn nhà trên đồi, tùy vào hoàn cảnh bạn là phe người hùng hay kẻ phản bội, bạn sẽ phải thực hiện những điều mà sự kiện ám chỉ định để khám phá điều bí ẩn của căn nhà và giành chiến thắng. 

 

 

 Và tất nhiên rồi với những điều mới mẻ mà Betrayal at house on the Hill Widow’s Walk Expansion mang lại, mỗi khi bạn tham gia vào hành trình khám phá sẽ là 1 cốt truyện mới, 1 kết thúc mới, ngôi nhà trên đồi này sẽ không thể nào giống với ngôi nhà trên đồi kia, và những nỗi ám ảnh cũng thế. Liệu bạn sẽ giành chiến thắng dù là có là ai, dù phải đối mặt với bất cứ nỗi ám ảnh nào, hãy cùng bạn bè tham gia vào hành trình khám phá căn nhà trên đồi và giải mã hơn 50 nỗi ám ảnh mà game mang lại…     

 


_ Điểm cộng:

  • Luật chơi khá đơn giản đối với người mới tuy nhiên là 1 game chiến thuật sinh tồn nên sẽ cần 1 - 2 game để người mới thực sự làm quen với game 
  • Lối chơi mới mẻ, độc đáo và lôi cuốn kết hợp tuyệt vời giữa những yếu tố chiến thuật, nhập vai, sinh tồn mang hơi hướng kinh dị 
  • Yếu tố chiến thuật: Vừa đủ hay, không quá nặng nề nhưng vẫn đảm bảo giá trị chơi lại cao 
  • Thiết kế: Hình ảnh và thiết kế rất đẹp mắt và phủ hợp với thể loại kinh dị, tạo cảm giác horror khi chơi game  
  • Đối tượng người chơi: Thích khám phá, mạo hiểm

 

_ Điểm trừ:

  • Không hẳn là điểm trừ nhưng yếu tố may mắn trong game ( rút item, omen or event ) phần nào giảm thiểu độ hay của những người ưa thích game thuần chiến thuật.
  • Bản mở rộng có thêm nhiều lá item, omen và các lá ám ảnh nhưng lại quên đi yếu tố quan trọng nhất của dòng game nhập vai chiến thuật đó là các là nhân vật và kĩ năng nhân vật. Hy vọng trong bản mở rộng của Betrayal ( nếu có ) thì sẽ có thêm nhiều nhân vật mới và mỗi nhân vật đều có kĩ năng riêng thì game sẽ hút hơn nữa.   

 

Game hầu hết đã làm tốt tất cả mọi thứ từ khâu thiết kế thẻ bài phù hợp với lối chơi,yếu tố game cho tới việc thiết kế nội dung, gameplay và áp dụng một tổ hợp các yếu tố chiến thuật , nhập vai, sinh tồn 1 cách hài hòa không một chút dư thừa. Tất cả tạo nên một tổng thể game cân đối hấp dẫn người chơi nhưng vẫn giữ được cách chơi khá đơn giản không quá phức tạp để làm quen.

 

Hơn nữa sự sáng tạo khi chia game thành hai giai đoạn bằng sự kiện ám khiến cho game càng trở nên gay cấn, bất ngờ... Mọi diễn tiến trong game đều đi theo hướng ngẫu nhiên xuất hiện và có nhiều quy cách khác nhau để giành chiến thắng cũng là 1 ưu điểm đối với những người chơi thích khám phá ngoài ra còn tăng giá trị chơi lại. 

 

 

Giữa một dàn các thể loại nhập vai, chiến thuật quen thuộc thì Betrayal nổi lên như 1 làn sóng mới mẻ nhưng vẫn giữ được các giá trị tạo nên sự hấp dẫn của dòng game nhập game nhập vai. Những cơ chế mới mẻ, đặc biệt trong lối chơi xây phòng và di chuyển đã tạo nên độ nhần cho game khiến game không chỉ có giá trị chơi lại cao mà còn có thể được sáng tạo thêm nhiều cách chơi mới.  

Ngoại trừ 1 khuyết điểm nho nhỏ nằm ở mặt hạn chế nhân vật thì Betrayal at house on the Hill  Widow’s Walk là một bản mở rộng tuyệt vời cùa game gốc mà các nhóm bạn thích tựa game nhập vai sinh tồn pha chút chiến thuật và yếu tố kinh dị nên sỡ hữu ở ngăn tủ... 

Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/betrayal-at-house-on-the-hill-widows-walk-expansion-856

HUY TR