[REVIEW] MECH Vs MINIONS - LIÊN MINH HUYỀN THOẠI BOARD GAME

Đăng ngày 26/12/2019

Mechs Vs Minions sẽ mang đến cho người chơi những nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi người chơi cần phải có sự tương tác tốt, phối hợp ăn ý để hoàn thành chúng. Trò chơi sẽ cung cấp cho người chơi 10 hồ sơ nhiệm vụ với những cấp độ khác nhau.

 

Điều đầu tiên ấy, cái mà làm bạn ấn tượng chính  là kích thước cái hộp đựng “siêu to khổng lồ” của nó, cái hộp có khi  to bằng chiếc TV 26 inch lận đấy:v Khi bạn mở nó ra, những component trong hộp sẽ khiến bạn thực sự choáng ngợp. Mechs vs Minions đi kèm với các thành phần như những mảnh bản đồ ghép, những lá bài đẹp, những thẻ kim loại được chế tác tuyệt đẹp và hơn 100 mô hình bằng nhựa, tất cả đều được làm ra rất đẹp mắt, đúng theo phong cách hoạt hình đặc biệt của game Liên Minh Huyền Thoại.

              

Nếu bạn đã chơi qua game MOBA Liên minh huyền thoại, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều quen thuộc với trò chơi trên boardgame này. 

 

Các người chơi phối hợp chiến đấu với nhau bằng cách sử dụng một bộ nhân vật  có những khả năng đa dạng. Và giống như trên game Liên minh : những tên Minions nhỏ bé sẽ rất yếu, nhưng bù lại, số lượng  sẽ cực kì đông đúc.

 

 
Đội quân 100 tên Minion đã được lên màu. Người dùng tự sơn
 

Có 4 màu / yếu tố của Thẻ Điều khiển (Command card): Lửa (Đỏ), Điện (Vàng), Kim loại (Xanh dương) và Điện toán (Xanh lục). Thẻ Điều khiển Mech có 3 loại : Di chuyển, Tấn công và Xoay

 

                     

 

Người chơi  sẽ điều khiển  các nhân vật trong game, chúng được  gắn trên những con Mech. Trong mỗi vòng, người chơi thiết lập các lệnh cho Mech của mình bằng cách thiết lập những lá bài trên thanh điều khiển (command line) có 6 slots, mỗi lá bài cho phép bạn thực hiện một hành động khác nhau - di chuyển, xoay hoặc tấn công kẻ thù. Trong game, người chơi sẽ sử dụng những thứ này “ thiết lập chương trình hành động” cho nhân vật của mình như thêm các lá mới vào đội hình của mình, bỏ bớt và thay đổi những thứ để phù hợp với những điều trong suốt quá trình chơi.

 

          

 

Để có được điều này, game đòi hỏi người chơi phải suy nghĩ một vài bước đi trước và cần phải phối hợp các hành động giữa những người chơi khác để có bất kỳ cơ hội hoàn thành nhiệm vụ. Để tăng độ khó của game lên, toàn bộ quá trình đi kèm với một giới hạn thời gian nghiêm ngặt. Bạn có khoảng 40 giây khi bắt đầu mỗi vòng để phát hiện các mối đe dọa của lũ Minions và chọn đúng thẻ để đối phó với chúng, tất cả được quyết định bởi một đồng hồ cát rất ư là khó chịu. ☺))

 

Chính sự khó chịu  này chính là trọng tâm của Mechs vs Minions. Cái khó khăn này sẽ thách thức người chơi đưa ra quyết định ngày càng phức tạp hơn , dưới mức độ căng thẳng ngày càng  gia tăng. Và nếu điều đó không đủ thách thức, trò chơi sẽ đưa vào những yếu tố “hỗn loạn” vào quá trình chơi. Lũ Minions sẽ hồi sinh trên các địa điểm ngẫu nhiên của map, chúng sẽ di chuyển theo những cách không thể đoán trước. Ngay cả việc điều khiển nhân vật của bạn cũng có thể bị dừng lại bởi những  ảnh hưởng của các lá bài.

 

Ví dụ về cách di chuyển và hành động trong game:

 

 Khi người chơi sắp xếp các lá bài trên thanh điều khiển thì sẽ thực hiện các hành động đó từ trái qua phải, nếu slot nào không có thì thôi. Các hành động sẽ lần lượt diễn ra theo thứ tự mỗi dòng đầu tiên trong lá bài.

1/  Lá yêu cầu chúng ta di chuyển Mech lên trước 1 ô 

2/ Xoay Mech 90 độ

3/ Sau đó bắn vào mục tiêu 

4/ Tiến về trước thêm 1 ô nữa.

Đấy, rất dễ chơi phải không nào, chỉ cần vốn liếng tiếng Anh của bạn sương sương là đủ hiểu và chơi được rồi.

 

Một khi người chơi  gặp khó khăn - không biết bước tiếp theo phải làm gì, đi loanh quanh trên map hoặc cố ý  đi sai hướng để đạt được mục đích gì đấy thì lượt đi sẽ bị chuyển về phe Minions. Chúng có thể làm bạn mất chỉ số  “máu” nếu chúng ở gần bạn và có thể khá nguy hiểm nếu bạn đang yếu hoặc nếu chúng tập hợp thành một nhóm lớn thì coi như bạn đi đời ☹.

 

Ngoài ra còn có những token khác cung cấp các tùy chọn để tăng chỉ số máu hoặc  nâng cấp chiến lược của người chơi. Ví dụ, sau khi sắp xếp những lá bài xong, bạn có thể đặt chúng vào thanh điều khiển (  command line ) HOẶC bạn có thể loại bỏ chúng để sửa chữa hoặc sắp xếp lại. 

 

Bạn chỉ có thể đặt tối đa 3 lá bài cùng loại (cùng màu) trên 1 slot,  và không thể đặt thêm được nữa. Khi 1 lá được xếp chồng lên thì lá dưới sẽ bị mất hết chức năng sử dụng.

 

VD:

1/ Trong thanh này bạn có  1 slot chứa thẻ Fuel Tank -nguyên tố lửa và chức năng của lá này là xoay.

2/ Khi đến luợt tiếp theo của bạn, bạn có thể đặt lá Blaze lên trước hoặc sau lá Fuel Tank này, hoặc cũng có thể đặt nó chồng lên vì nó cùng nguyên tố với nhau. 

3/ Lá Blaze có chức năng di chuyển, nằm đè lên lá Fuel Tank ở dưới và lá Fuel sẽ bị mất hết chức năng. Vì đây là lá thứ 2 nên người chơi phải thực hiện hành động thứ 2 của lá đó ( biểu tượng 2 ngọn lửa)

4/ Và đè lên lần cuối là lá Flamespitter - tấn công đối thủ trong phạm vi cho phép và nguời chơi cũng phải thực hiện hành động thứ 3 của lá.

 

Game gồm  3 giai đoạn :  

 .1/  Giai đoạn Người chơi ( Player Phase) :  Được chia thành 3 hành động:

 • Bắt đầu với Người chơi đầu tiên, phân loại các lá command
 •  Nhét các lá command vào các slot của thanh command.
 •  Khi đã hoàn thành xong thì  di chuyển Mech .

  2/ Giai đoạn Minion ( Minions Phase) : Được chia thành 3 hành động :

 • Minions di chuyển trên map
 • Minions sẽ được thêm map nữa.
 • Minions gây sát thương, tấn công người chơi.

         3/ Giai đoạn Nguy Hiểm (Danger Phase):

Trong một số Nhiệm vụ, Giai đoạn Nguy hiểm diễn ra sau khi Giai đoạn Minion hoàn thành. Và map Lava Wall được mở ra hoặc Boss sẽ bắt đầu hành động. Hồ sơ nhiệm vụ sẽ chỉ định nếu có Giai đoạn nguy hiểm và điều gì sẽ xảy ra nếu có. Sau khi Giai đoạn nguy hiểm hoàn thành, Người chơi thứ nhất chuyển sang người chơi tiếp theo và một vòng chơi mới bắt đầu như bình thường.

 

The BOSS 

                                        

Cái hộp to đùng trên chính là Boss đấy các bạn ạ ☺. Khả là ngỡ ngàng đến bàng hoàng phải không nào ? Nó rất chi là cục mịch ☺) .

 

Đây là con Mech của Rumble chưa hoàn thiện và nó đã bị đánh cắp,  nó sẽ là mục tiêu để người chơi tấn công trong 1 số nhiệm vụ .
Boss sẽ xuất hiện trong giai đoạn Nguy hiểm,  nó di chuyển và gây sát thương chongười chơi thông qua Thanh command  và các lá command của chính nó.

 

 

Boss sẽ được bảo vệ bởi các Rune Shieds , người chơi phải vô hiệu hóa nó rồi mới gây sát thương cho Boss được.

 

Các lá hành động của boss cực kì đa dạng và rất mạnh, sẽ rất là khó khăn cho người chơi khi phải hạ gục được boss. 

 

Các Mechs khác nhau cũng sẽ cho thấy những điểm mạnh  riêng của chúng diễn ra hiệu quả như thế nào. Nếu trong các nhiệm vụ diễn ra trên các khu vực có đường dài với 1 lũ minions đứng”chật cả đường đi”, với  tầm tiêu diệt vô tận của Mech Ripsaw theo đường thẳng thì sẽ giúp người chơi loại bỏ được 1 đám minions trước khi chúng có thể đến gần bạn. 

 

Khi chúng hồi sinh xung quanh người chơi, con Mech Scythe rất là tuyệt nhá, nó sẽ nhanh chóng hạ gục lũ Minions ở cự ly gần nhất. Đối với một nhiệm vụ mà  di chuyển vị trí sẽ có lợi cho mình thì phải chọn Mech Corki , vì Mech này có lá Omnistomp (một lá di chuyển cho mech của bạn di chuyển theo đường thẳng về phía trước hoặc đi ngang) để tất cả người chơi có thể di chuyển theo các hướng khác nhau với mỗi bước hướng dẫn trên lá Omnistomp.

   


 


 

 

 

   

Ngoài ra , lũ Minions còn có thể làm cho Mech của bạn bị các lỗi hệ thống do chúng gây ra bởi các lá bài có năng lực này: những lá bài Damage.

 

Damage gây ra  được thể hiện bằng những lá Damage,  rút ra từ sấp bài Damage. Các lá Damage (Sát thương)   có thể làm cho Mech của bạn khó kiểm soát hơn và hoàn thành các mục tiêu khó hơn  nữa.

Có 3 loại Dam : 

 • Glich : Những lá gilch áp dụng hiệu ứng  gây dam ngay lập tức và sau đó bị loại bỏ. Thông thường nó có hiệu ứng là tráo đổi vị trí bài trên thanh command của bạn, như lá slot 1 sang  slot 2 và ngược lại
 • System :  Gây dam cho hệ thống Mech của bạn liên tục như : sang phải, sang trái 1 ô, tiến hoặc lùi 2 ô,  xoay 90 hay 180 độ,
 • Slot : Vô hiệu hóa một vị trí trong thanh command  của bạn và thay thế nội dung thông thường của nó bằng một hành động không thể kiểm soát được.

Và  còn rất nhiều thứ hay ho, hấp dẫn, bất ngờ nữa để cho bạn khám phá, chứ mình nói ra hết thì sẽ không hay cho lắm :v , bảo đảm với các bạn – CHƠI LÀ GHIỀN lun –chắc lun.

 

Điểm cộng :

 • Yếu tố chiến thuật: Cực kì đa dang, biến hóa hấp dẫn
 • Thiết kế: Hình ảnh và thiết kế đẹp, kích thước to , mô hình khá là cute và có thể sơn lại theo ý muốn.
 • Nội dung: Lấy đề tài game Lol nhưng không đi theo,  lối chơi lôi cuốn, gây cấn.
 • Đối tượng người chơi: Những ai là fan LOL và người chơi thích tính chiến lược .
 • Mạch game : Diễn ra cân bằng, lúc nhanh hoặc chậm tùy vào người chơi chọn những nhiệm vụ khác nhau.

Điểm trừ

 •  Thời gian chơi dài, lâu
 • Game khá khó chơi
 • Số lượng người chơi ít

 

Mình thấy game này khá là khó chơi, độ khó khá cao,  có đủ tất cả những cấp độ thử thách để bạn phải há hốc mồm để than trời đấy. Với số lượng người chơi giới hạn thì bạn sẽ phải xoay sở khó khăn để giải quyết lũ Minions đến từ 3 hướng khác nhau trên map. Bạn sẽ phải dùng  “não” rất nhiều để có thể chơi được những nhiệm vụ cực kì khó đấy.


Liên quan đến việc bạn có cần phải  chơi LOL để chơi được game này hay không thì xin thưa rằng : bạn không cần phải như vậy. Nhưng nếu bạn đã chơi Lol thì bạn sẽ có lợi thế hơn nhiều, bạn sẽ biết được những chiêu thức xảy ra như thế nào, còn không thì phải tự học, nhưng cũng sẽ quen dần thôi. Nhanh mà nhỉ...


Thực sự mà nói, game làm cho mình quá choáng ngợp bởi số lượng mô hình , các vật phẩm kèo theo, cực kì đa dạng và phong phú. Với cách chơi mới lạ, không nhầm lẫn bất cứ ở đâu. Hệ thống skill đa dạng,  những nhiệm vụ đầy thử thách và khó nhằn, những quy tắc mà gần như mà bạn phải thuộc nằm lòng.. tất cả những thứ đó sẽ không làm cho bạn thất vọng đâu, tin mình đi, cảm giác khi bạn quét sạch 1 lũ minions  đông đúc trên map thì nó sướng không thể tả được đâu . Nó gây nghiện tới mức mà bạn có thể chơi nó hằng ngày liên tục không ngừng nghỉ đấy. Tuy nhiên game vẫn có vài lỗi , nhưng không đáng kể, hy vọng các Riot sẽ cho ra thêm 1 bản mở rộng để thu hút người chơi nhiều hơn và làm game thêm hấp dẫn nhiều hơn nữa.

 

>> Bạn đã sẵn sàng chinh phục thế giới của Mech vs Minions. Đặt mua tại board game đây: https://boardgame.vn/chien-thuat/mechs-vs-minions-us-638