[REVIEW] UNLOCK! THE FORMULA

Đăng ngày 08/01/2020
Unlock! The Formula là một phần trong bản đầu tiên của tựa game Unlock!: Unlock! Escape Adventure. Game được ra mắt vào năm 2017 bởi nhà phát triển Space Cowboys Games và được nhiều gamers đón nhận nhiệt tình. Minh chứng cho sự tuyệt vời của game chính là bản Unlock! Escape Adventure đã được các giải thưởng như “2017 As d'Or - Jeu de l'Année Winnert” và “2017 Tric Trac de Bronze” cũng như hiện tại được rating 7.5 (The Formula cũng được 7.1) trên BoardGameGeek. Các phần trong bản này có lối chơi tương tự.
 
 
Unlock! The Formula đòi hỏi người chơi phải suy luận để giải các câu đố và kết hợp những manh mối được cho nên được đánh giá có độ khó trung bình, phù hợp với độ tuổi từ 10 trở lên, tuy nhiên do game chỉ xoay quanh việc giải các câu đố nên không có phân vai trò, vì vậy, mọi người có thể hỗ trợ lẫn nhau và có thể có từ 1 đến 6 người (hoặc hơn và tốt nhất là chơi với 2-3 người một game) cùng hợp tác chiến game. Thời gian cho phép mỗi ván là 60 phút, tuy nhiên nó có thể dao động từ 45-75 phút tùy thuộc vào khả năng của người chơi.
 
 
Unlock! The Formula đưa bạn cùng đội vào căn phòng thì nghiệm của tiến sĩ Hoffman ngay dưới chân của hầm tàu điện ngầm trong lòng thành phố New York. Căn phòng này không hề dễ tìm được và cũng đầy thử thách cho những ai đã vào mà muốn thoát ra. Bạn sẽ phải vận dụng toàn bộ khả năng của mình giải các câu hỏi học búa, tìm lối ra ở phía trước, ở phía sau, xung quanh căn phòng, nhặt từng món đồ với hi vọng có thể thoát ra trước khi hết 60 phút. 
 
Khi tham gia vào trò chơi, bạn sẽ tìm kiếm những thẻ bài mà game yêu cầu, trên những thẻ bài này chính là các vật dụng hay các vị trí có trong phòng. Sau đó, bằng cách kết hợp các lá bài có thể kết hợp (như là chìa khóa và cái hộp), bạn sẽ tìm được những lá bài khác. Bạn sẽ tiếp tục sử đụng những thẻ bài đó để làm manh mối giải tiếp các câu đố vì mục tiêu cuối cùng là tìm được một đoạn code mở cánh cửa đang khóa chặt bạn trong căn phòng này. Không chỉ đơn giản là kết hợp hai lá bài lại để tìm một lá khác mà bạn còn phải suy luận xem loại bài nào nên kết hợp với lá bài nào, hay là phải kết hợp rồi lựa chọn cách kết hợp nào, hay thậm chí là kết hợp theo một chi tiết nào đó được giấu ở một chỗ bí mật của căn phòng. Bởi lẽ, chỉ có cách làm đúng, bạn mới có thể tìm ra được hướng đi đúng, bằng không bạn có thể phạm sai lầm và bị “phạt” bằng vài phút của cuộc chơi.
 
 
Những lá bài trong game đều được tượng trưng bằng một con số. Những con số này chính là số mà bạn tìm được khi giải được một câu đố nào đó (tìm thấy manh mối trong phòng, trong hộp hay khi kết hợp 2 thẻ và số được xác định bằng tổng của 2 số trên 2 thẻ được kết hợp).
 
Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý đến màu sắc của thẻ bài vì đó đại diện cho loại thẻ bài, ví dụ như thẻ màu vàng có nghĩa là code mở khóa, đỏ dùng để kết hợp với xanh, lục là máy móc…Từ đó có thể xem xét đội của mình nên làm gì ở bước tiếp theo cũng như chọn hướng đi thích hợp. Game được hỗ trợ bởi một ứng đụng do hãng phát hành để chơi, và ứng dụng này là bắt buộc phải dùng khi mà bạn sử dụng một loại máy móc hay nhập mã code cuối cùng để mở cửa. Đồng thời, ứng dụng còn có hints (trợ giúp) khi bạn bí quá không biết làm gì tiếp theo, cùng với một ít âm nhạc làm game thêm phần ly kỳ và gây cấn.
 
 
Unlock! Nói chung và Unlock! The Formula nói riêng sở hữu được những tinh hoa của game thực tế Escape Room. Nhà phát hành Space Cowboys đã biến hóa thành công lối chơi cũng như các quy tắc, hệ thống, cách thức của Escape Room vào board game giúp cho các gamers có cơ hội trải nghiệm chúng ngay trên bàn chơi của mình. Tính chiến thuật, suy luận căng thẳng, tinh mắt quan sát là những yếu tố làm nên sự hấp dẫn không thể chối từ của tựa game này, nhưng với ai chưa từng trải nghiệm cảm giác giải đố bằng những manh mối thực tế này sẽ có thể cảm thấy hơi bỡ ngỡ ở những game đầu tiên và cuối cùng là trở nên “cuồng” khi đã tích lũy được kinh nghiệm giải đố.
 
 
Điểm cộng:
+ Có một bộ tutorial giúp người chơi làm quen với game mà không cần đọc sách luật
+ Luật chơi đơn giản dễ nhớ chỉ đòi hỏi suy luận của người chơi khi chơi
+ Cốt truyện, artwork và âm thanh (của ứng dụng – theo ý kiến một số người) lôi cuốn phù hợp với tựa game này
+ Cách chơi mới lạ (của một loại board game) nhưng cũng quen thuộc khi sở hữu được những yếu tố của game Escape Room đình đám
+ Unlock! The Formula có lối chơi đơn giản khi chỉ đòi hỏi người chơi áp dụng những quy tắc và cách thức đơn giản vào game, vì vậy thích hợp cho người mới muốn làm quen.
+ Giới hạn thời gian thực khiến cuộc chơi luôn hào hứng và game luôn kịch tính
 
Điểm trừ:
+ Một số người không thích âm thanh trên ứng dụng, đồng thời có một số lỗi về hint trên ứng dụng
+ Giá trị chơi lại thấp khi bạn đã biết các cách thức kết hợp đồ vật, đặc biệt là khi bạn phá đảo game thì sẽ biết được đoạn code mở cửa nên các lần sau chơi lại sẽ không còn hứng thú như lần đầu nữa
+ Khá khó tiếp cận đối với trẻ nhỏ khi đòi hỏi khả năng suy luận và quan sát
+ Thẻ bài hơi nhỏ, khó đọc và khiến người chơi dễ phớt lờ những chi tiết được giấu (khó thì đúng với loại giải đố nhưng quá khó nhìn thì lại là một vấn đề)
 
 
Ai đã từng chơi Escape Room rồi thì sẽ biết được độ khó của nó là như thế nào, và cũng sẽ biết sự hấp dẫn từng phút từng giây của nó tuyệt vời như thế nào. Căng thẳng, ly kỳ và hồi hộp chính là các yếu tố mà cả Escape Room lẫn Unlock! có được. Vì vậy nếu bạn là fan hay yêu thích và muốn thử cảm giác giải mã những bí ẩn thông qua những manh mối được thêm vào một cách tinh tế, thì Unlock! chính là tựa game bạn không thể bỏ qua.
 
Unlock! The Formula nằm trong phần game đầu của series này với cốt truyện là bạn bị nhốt trong một căn phòng thì nghiệm và phải tìm cách thoát ra trước khi nó bị phá hủy (tất nhiên bạn cũng sẽ cùng căn phòng tan theo mây khói). Điểm hấp dẫn của game là bạn không chỉ phải căng não căng mắt ra tìm lời giải cho từng câu đố mà còn phải suy luận thật nhanh để chạy theo thời gian đang dần trôi đi. Nhịp độ của ván chơi sẽ luôn được giữ ở mức cao vì câu đố ngày càng khó, các manh mối cần nhiều chất xám hơn để áp dụng trong khi thời gian thì dần trôi về con số 0. Vì thế, ai đã yêu thích những giây phút kịch tính cùng bạn bè ngồi suy nghĩ để giải quyết một chuỗi những vấn đề thì Unlock! The Formula sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bên cạnh đó, bản này còn khá dễ và các vật dụng, các manh mối giống với thực tế như là dây điện thì cần cho máy móc hoạt động, chìa khóa để mở cửa…giúp cho người mới dù chưa trải nghiệm thể loại giải đố này vẫn có thể có được những phút giây chơi game thú vị, cũng như có được những kinh nghiệm về việc giải đố như thế này.
 
 
Về phần hình ảnh và nội dung, mình thấy rằng game được vẽ đẹp và chi tiết, rất sống động và thực tế, cốt truyện tuy chưa thực sự có được các yếu tố lôi cuốn người chơi nhưng phù hợp với lối chơi này và phù hợp với các yếu tố cần thiết của một tựa game giải đố. Điều này, tuy chỉ tạo ra được cái cảm giác là người chơi chỉ đang chơi một board game giải đố chứ không phải đang tham gia vào một nhiệm vụ cấp thiết gì đó, nhưng vẫn giữ được sự hấp dẫn cần thiết cho thể loại này.
 
Về mặt lối chơi, có lẽ mình cũng không cần nói nhiều bởi vì, suy luận theo manh mối, kết hợp các manh mối, tìm kiếm câu trả lời cho các câu đố đã quá quen thuộc với chúng ta khi mà mỗi người đã từng xem các bộ phim trinh thám hay thử sức với các game tương tự như Escape Room, Exit, T.I.M.E, thậm chí có một series game có lối chơi tương tự trên socvui.com (một trang web game thiếu nhi mà ngày xưa mình từng chơi) tên là Lost Monkey cực kì hay mà xưa mình cùng đám bạn chơi khi nhỏ - không biết giờ còn không nữa :(. Mình cực kì thích Unlock! The Formula vì nó yêu cầu phải liên tục suy luận và quan sát rồi lại suy luận, làm sao để có thể tìm được những manh mối phù hợp để thực hiện tìm kiếm manh mối khác hay là giải một cái máy một cách chính xác để nó có thể cho mình một manh mối quan trọng thay vì giải sai thì bị mất vài phút thời gian. 
 
Về phần mình không thích ở Unlock! The Formula hay là cả Unlock! luôn thì thực sự, game có giá trị chơi lại thấp, tuy là chúng ta có thể chơi lại để cải thiện kết quả hoặc là khám phá nhiều combo hơn, biết được nhiều bí ẩn hơn, nhưng từ lần 2 chơi là cái cảm giác không còn được như lúc ban đầu. Thậm chí, game còn có thể bị spoil nếu bạn đọc các bài review có nói đến các card game, các tips trong game, …
 
Tóm lại, Unlock! The Formula là một board game đáng mua và đáng chơi khi mà nó sở hữu được những yếu tố vừa mới lạ vừa hấp dẫn của thể loại giải đố, nhưng cũng không hardcore giúp cho newbie có thể làm quen và dần tiến đến chơi những game khó hơn. Game đã và đang được cộng đồng board game trên thế giới yêu thích và được đánh giá khá cao dù còn nhiều thiếu sót nhưng được bù lại bởi lối chơi thú vị và lôi cuốn từng phút từng giây. Rating 7.1 trên BoardGameGeek là một minh chứng cho sự tuyệt vời của game.
 
Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/all-games/unlock-the-formula-1379
 
Nhật Tân