[REVIEW] CATAN - CITIES & KNIGHTS (US)

Đăng ngày 09/01/2020
 
Nếu bạn là một board gamer gạo cội, chắc hẳn các bạn phải biết đến Catan, thương hiệu game Xây dựng, kiểm soát tài nguyên nổi tiếng nhất thế giới. Không chỉ xuất sắc về cách chơi và cơ chế, trong suốt hơn 20 năm kể từ khi ra mắt đến nay, game vẫn luôn giữ được sức nóng của mình bằng việc phát hành hàng tá các phiên bản khác nhau, và phần lớn trong số đó cũng được cộng đồng người chơi đánh giá rất cao. Một trong số các phiên bản được đánh giá cao nhất phải kể đến đó là Catan: Cities and Knights
 
 
Lấy bối cảnh vào thời kỳ Trung cổ, vùng đất Catan sẽ mang một bộ mặt hoàn toàn khác biệt trong bản mở rộng thứ hai này, thay đổi và bổ sung rất nhiều cơ chế mới so với bản mở rộng đầu tiên - Seafarer và bản gốc. Được phát hành vào năm 1998 - thời điểm mà cái tên Catan vẫn đang làm mưa làm gió trên thị trường, phiên bản này đã nhanh chóng thỏa mãn cơn khát của những fan của trò chơi gốc, bởi sau Seafarer thú vị nhưng không có quá nhiều khác biệt, họ muốn nhiều hơn thế! Độ phức tạp tăng lên, tính cạnh tranh và tương tác cao hơn cũng nhiều điều mới bạn có thể làm, tất cả đã giúp nâng giá trị của trò chơi này lên một tầm cao mới. Với nhiều người, đây có thể coi là bản mở rộng hay nhất của Catan từ trước đến nay, và quan điểm này đến hiện tại vẫn nhận được sự đồng tính của nhiều cộng đồng board gamer trên toàn thế giới!
 
 
1. Độ dài: 90-120 phút. Bản gốc của game đã dài, nay có sự bổ sung của hàng loạt cơ chế mới thì không khó hiểu khi thời gian để chơi một ván Cities & Knights sẽ còn dài hơn. Tuy vậy, đó sẽ là một trải nghiệm đáng đồng tiền bát gạo đấy, tin mình đi!
 
2. Độ khó: 3/5. Điều này là khó tránh khỏi, khi qua các bản mở rộng, game sẽ càng phải thêm nhiều yếu tố mới để trò chơi bớt bị nhàm chán. Tuy nhiên những bổ sung đó sẽ không quá khó nếu bạn hiểu được bối cảnh của game. Và nếu là fan của trò chơi này và đã chơi qua hàng trăm ván, có lẽ 1 vài sự thay đổi để thêm chút gia vị cho nó chắc cũng không làm khó bạn đâu nhỉ?
 
3. Chất lượng thành phần: Qua nhiều lần tái bản, chất lượng thành phần của game đã được cải thiện đáng kể. Hình thức dùng những quyển sổ lật để đánh dấu mức độ phát triển là một điểm cộng cho sự sáng tạo của các nhà sản xuất. Artwork của game cũng đã có sự chỉn chu nhất định (tuy Catan không phải là trò chơi quá thiên về phong cách thiết kế).
 
 
Trò chơi vẫn cố gắng giữ được sự đơn giản trong cách thiết kế token, không quá chi tiết trong việc tạo ra những Thành phố hay Khu định cư hầm hố, tuy nhiên việc dùng những miếng gỗ vuông mỏng để làm… City wall thì hơi sai sai! Làm hẳn một bức tường (hình hộp rỗng bên trong) cũng tốn thêm chút chi phí thôi mà...
 
 
4. Bối cảnh: Catan giờ đã khác. 
 
Từ công cuộc cải cách nông thôn mới, giờ đây chúng ta được đưa đến một thời kỳ sau đó khoảng vài thế kỷ, khi mà quá trình “đô thị hóa” bắt đầu nảy nở. 
 
Bạn sẽ không còn là những người nông dân chất phác, chăm chỉ khai thác tài nguyên trên vùng đất mới để phát triển cộng đồng, mà giờ đây bạn sẽ trở thành những người lãnh đạo, phải đưa ra những đường lối phát triển tốt nhất cho thành đô của mình. Đây là một thời kỳ đặt nền móng cho sự chuyển biến mạnh mẽ trong giao thương, chính trị lẫn khoa học - những trụ cột hàng đầu của một nền văn minh vững mạnh. Nhưng bạn cũng cần phải cảnh giác trước mối nguy hiểm rình rập đến từ những con tàu của lũ Man tộc đang lảng vảng ở ngoài khơi, chúng có thể tấn công bất cứ lúc nào, và phá hủy những thành phố mà bạn mất bao công sức để gây dựng nên. 
 
 
Vì thế, một sự phát triển bền vững, kết hợp hài hòa giữa tăng gia sản xuất với sức mạnh quân sự sẽ là điều cực kỳ cần thiết trong thời đại này!
 
 
Một bối cảnh đậm chất Euro game, và là sự bổ sung cần thiết cho một trò chơi lâu đời như Catan. Nó như một bước nhảy vọt về thời đại, cho chúng ta cái nhìn rõ rệt hơn về sự phát triển của vùng đất này trong một tương lai không xa, thỏa mãn tinh thần “khám phá” và “xây dựng” của không chỉ những fan của trò chơi kinh điển này, mà còn của những “gêm mơ” thích thể loại xây dựng nền văn minh trên toàn thế giới.
 
5. Thích hợp với: Những fan của Catan, những Chủ thầu xây dựng tương lai và những nhà lãnh đạo trẻ!! Trò chơi này sẽ là sân khấu để các bạn tỏa sáng, thể hiện mọi yếu tố thiên bẩm trong việc lãnh đạo, điều hành sự phát triển của cả một khu vực, cộng đồng dân cư. Còn đối với những fan của trò chơi kinh điển này thì đây là một sự bổ sung cần thiết, nhất là khi bạn đã mệt mỏi với việc đua đường dài nhất hay nhiều thẻ kỵ sĩ nhất với người chơi khác!
 
6. Mức độ may rủi: Cao. Catan, bạn biết mà, đặt nhà ở ô nào có xác suất cao hay thấp nó cũng chỉ là tương đối mà thôI! Tuy nhiên, với các đặc điểm mới của game, bạn có thể phòng ngừa được một số nguy cơ khi gieo xí ngầu như: nếu nâng cấp các Công trình ở khu vực xanh lá đến level 3, bạn có thể nhận 1 tài nguyên bất kỳ khi nào bạn gieo xí ngầu mà không nhận được tài nguyên nào; có chức năng giúp tăng giới hạn cầm bài của bạn khi gieo được 7 (bình thường nếu có hơn 7 lá bạn sẽ phải bỏ 1 nửa, nhưng với chức năng mới này thì hơn 9 bạn mới phải bỏ 1 nửa!!); và vô vàn các thẻ bài Progress rất hữu dụng khác. 
 
7. Mức độ chơi lại: Trung bình. Tuy là game đã tăng thêm nhiều cơ chế để mở rộng chiến thuật của người chơi hơn, nhưng vì thế mà thời gian và độ phức tạp cũng tăng lên, khiến cho nhiều người, đặc biệt là những người mới khó có thể tiếp thu và thấy cuốn hút. Vì vậy rất có khả năng họ sẽ không muốn chơi lại lần 2.
 
8. Điểm đặc biệt: Rất nhiều cơ chế trong Catan: Cities and Knights đã được thay đổi so với phiên bản gốc. Đầu tiên, bạn cần 13 điểm để chiến thắng thay vì 10, và ban đầu bạn được tặng ngay 1 City và 1 Settlement thay vì 2 Settlement. Bộ bài phát triển cũ sẽ được thay thế bằng các bộ bài Phát triển trong từng lĩnh vực, tương đương với việc sẽ không còn giải thưởng Đội quân lớn nhất (đừng lo, có cả tá chức năng mới cho bạn tăng điểm thay vì việc đó). Nhưng lần này với sự xuất hiện của các loại hàng hóa, khi nhận được tài nguyên từ City thì cũng thay vì nhận 2 tài nguyên giống nhau thì bạn sẽ nhận được: 1 cừu và 1 vải; 1 đá và 1 tiền; 1 gỗ và 1 giấy (chúng là những mặt hàng làm từ chính tài nguyên đó mà). 
 

 

 
Các mặt hàng mới này sẽ được dùng để nâng cấp đô thị của bạn theo 3 trụ cột chính: giao thương (vàng), chính trị (Xanh dương) và khoa học (Xanh lá), mỗi trụ cột sẽ cho bạn các lợi ích khác nhau như: trao đổi dễ dàng hơn, nhận được tài nguyên kể cả khi không gieo được đúng số của mình hay thuê và nâng cấp các hiệp sĩ bảo vệ cho thành phố của bạn, và đặc biệt là các thẻ bài Phát triển ở đúng lĩnh vực mà bạn đang phát triển (và chúng có cả tấn chức năng mới, không nghèo nàn như bộ bài Phát triển cũ đâu). 
 
 
Các hiệp sĩ sẽ thể giúp bạn làm rất nhiều thứ như: bảo kê một ô đất trống, tránh tình trạng một ai đó có thể xây nó trước bạn; đánh đuổi Kẻ cướp (robber) ra khỏi ô của bạn và cướp tài nguyên của người khác (tương tự lá Knight trong bản gốc), và trên hết là để chống lại bọn Man di mọi rợ đang rình rập ngoài khơi. Khi chúng đến, mọi người sẽ phải dẹp mọi hận thù cá nhân qua một bên để hợp sức chống trả. Nếu tổng sức mạnh của các hiệp sĩ không đủ thì người cung cấp ít nhất sẽ bị giảm 1 City xuống thành Settlement (bị chúng phá hủy đó), và ngược lại nếu thắng thì người cung cấp nhiều quân lực nhất sẽ được thưởng điểm chiến thắng. Đó là lý do vì sao trò chơi này, Hiệp sĩ đóng vai trò cực kỳ quan trọng!!
 
 
9. Cảm nghĩ cá nhân: Mình đã từng chơi bản Seafarer rồi, nhưng khi đến với Cities & Knights, mình vẫn thấy thật sự bất ngờ khi tiếp cận với những sự cải tiến trong trò chơi này. So với bản mở rộng trước đó, trò chơi này đã hoàn toàn thay đổi và lên một đẳng cấp khác. Hồi đó mình cũng mới “nhập môn” và ngay lập tức bị choáng ngợp với hàng loạt cơ chế mới của game, nhưng sau một thời gian nỗ lực tìm hiểu thì… game nó thật sự hay các bạn ạ!
 
Catan đã trở nên có chiều sâu hơn bao giờ hết, tính cạnh tranh, tương tác được đẩy lên rất cao, cùng với đó là mức độ may rủi đã giảm đi nhiều - tất cả khiến cho tính chiến thuật của game được nâng lên rất cao, rất phù hợp với những ai đã từng cay cú vì mọi tính toán đổ bể khi gieo xí ngầu không ra số mình muốn khi chơi bản gốc - giờ phục thù đã đến!! Hãy chơi Catan: Cities and Knights để trải nghiệm quá trình hình thành và phát triển của hòn đảo Catan trù phú, nơi mà từ một vùng đất hoang vu mới có sự xuất hiện của con người cho đến khi quá trình “đô thị hóa, hiện đại hóa” bắt đầu.
 
 
Điểm cộng:
  • Tính cạnh tranh, tương tác cao
  • Nhiều đổi mới trong cơ chế, tăng tính trải nghiệm cho người chơi
  • Giảm tính may rủi, giúp game cân bằng hơn
 
Điểm trừ:
  • Thời gian chơi tăng lên khá nhiều
  • Mức độ phức tạp tăng cao, kể cả đối với những người đã chơi Catan trước đó
  • Chất lượng thành phần không có gì nổi bật, dù đã remake rất nhiều lần
 
>> Đặt mua board game tại đây: 
Đức Phớ