[REVIEW] BLACK FLEET - HỖN CHIẾN VÙNG CARIBE

Đăng ngày 17/01/2020

REVIEW BLACK FLEET - HỖN CHIẾN VÙNG CARIBE

 
 

REVIEW GAMEPLAY CỦA BLACK FLEET

 
Trong Hạm đội Đen, người chơi được trang bị một tàu buôn (để nhận và giao hàng), tàu cướp biển của riêng họ (để đột kích các tàu buôn của đối thủ) và chia sẻ chỉ huy hai tàu chiến của hải quân hoàng gia để đánh chìm lũ hải tặc! Các lá Development (phát triển) có giá trị là 5, 8, 11 và 14, được nâng cấp trên các cấp độ khác nhau và mọi người đều nhận được một trong các mệnh giá. Các lá phát triển này tương tự về năng lực nhưng không giống nhau. 
 
Các khối màu khác nhau đại diện cho hàng hóa có giá trị được đặt tại các cảng khác nhau, một màu duy nhất tại mỗi địa điểm. Bắt đầu với người chơi điều khiển các tàu Đen, mỗi người chơi sẽ đặt tàu buôn của mình tại bất kỳ cảng nào mà họ và vận chuyển ba trong số các hàng hóa (hình khối) ở đó. 
 
 
 
 
Người chơi bắt đầu với hai thẻ Chuyển động (Movement) và bắt đầu lượt của mình bằng cách chơi một trong số chúng. Mỗi thẻ Chuyển động hiển thị ba giá trị chuyển động (một cho thương gia, một cho cướp biển và một cho tàu hải quân hoàng gia màu vàng hoặc tím) cho biết có bao nhiêu không gian mà con tàu cụ thể có thể di chuyển khi chơi bài: Tàu có thể được di chuyển trong bất kỳ lượt đi nào.
 
 
Các tàu thương gia (tàu buôn hàng ) sẽ cố gắng đưa hàng hóa của họ đến một cảng sẽ chấp nhận loại tốt (khối màu) mà họ đang mang. Những cổng đó thường ở trên bảng từ nơi hàng hóa được vận chuyển tới . Khi đến cảng đó, hàng hóa ngay lập tức được dỡ xuống  và người chơi sẽ nhận được một số doubloons( đơn vị tiền tệ TBN) từ 2 đến 3 cho mỗi khối hàng . Những đồng xu này sẽ được nắm giữ bởi người chơi.
 
 
 
 
 
Tàu cướp biển đi vào khu vực chơi từ bất kỳ một trong ba hướng có thể. Những gì họ đang cố gắng làm là đột kích một tàu buôn để cướp một số hàng hóa. Nếu một tàu cướp biển tìm cách tìm đến  tới một tàu thương gia, thương nhân đó được coi giấu hàng hóa ở một vị trí trên đảo và nhận được 1 số doubloons (có đến sáu) cho hành động này.  
 
Trong khi những tên cướp biển đang lùng sục trên biển để cướp hàng hóa từ các  tàu thương nhân  thì các tàu hải quân Hoàng gia (Navy Ship) sẽ đi săn lùng chúng. Nếu một trong hai con tàu Hoàng gia  di chuyển liền kề với một con tàu cướp biển, con tàu đó bị “chìm” và ngay lập tức bị loại khỏi bảng! (Bất kỳ hàng hóa nào mà cướp biển có thể đã mang theo đều bị mất.) Người chơi điều khiển tàu hải quân đó nhận được hai doubloons như một phần thưởng. Ngoài việc di chuyển, lá chuyển động cũng có thể ảnh hưởng đến vận may của bạn. 
Một tàu buôn không thể bị đánh chìm cho đến khi cả ba mặt hàng được lấy ra khỏi tàu. Khi một con tàu cướp biển cướp bóc một con tàu buôn, chúng cần dỡ hàng hóa ra khỏi tàu  mới trước khi cướp lại. Với hàng hóa bị cướp bóc, cướp biển có thể chôn chúng tại một số địa điểm trên đảo để lấy thêm vàng. Tuy nhiên, họ không thể cướp một con tàu và chôn kho báu của họ trong cùng một lượt.
 
 
 
 
Một số lá chuyển động cho phép bạn rút 1 hoặc 2 thẻ Fortune .Thẻ Fortune mang lại lợi ích cho người chơi (chẳng hạn như thêm các doubloons, di chuyển rộng hơn, thậm chí khả năng di chuyển tàu của những người chơi khác) và bạn có thể chơi bao nhiêu trong số chúng theo lượt tùy thích. (Tuy nhiên, có giới hạn ba thẻ trên những điều này.)
 
Sau khi di chuyển tất cả các tàu của họ, người chơi có thể trả tiền cho những nâng cấp mà họ có. Chúng không phải được mua theo bất kỳ thứ tự cụ thể nào mà chỉ có thể được mua mỗi lượt. Những nâng cấp này cho phép bạn  có được các quy tắc có lợi cho bạn (cho phép bạn tấn công các thương nhân khác hoặc có thêm  doubloons hoặc tăng khả năng di chuyển và hơn thế nữa)! Khi tất cả các nâng cấp đã được mua hết , người chơi sẽ  có cơ hội cao để giành chiến thắng nhanh nhất .
 
Khi tất cả các tàu được di chuyển, bạn bổ sung  thêm các thẻ mới  bằng thẻ chuyển động mới và bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể nhận được cho lượt của mình. Sau đó, bạn có thể trả tiền cho một thẻ phát triển, nếu bạn muốn, trả doubloons và lật thẻ để sử dụng. Mỗi thẻ phát triển có một khả năng đặc biệt mà bạn sẽ mở khóa cho phần còn lại của trò chơi sau khi mua.
 
Điều này tiếp tục cho đến khi một người chơi mua thẻ chiến thắng của họ và trò chơi bước vào lượt cuối cùng. 
Với tất cả các nâng cấp đã mua, một người chơi được phép mua lá chiến thắng (với giá 10 hoặc 20 đồng tiền). Mỗi người chơi có số lượt giống nhau, vì vậy, trong một vòng nhiều người chơi có thể mua thẻ chiến thắng của mình, người chơi có nhiều số tiền nhất sẽ  là người chiến thắng!
 

ĐÁNH GIÁ BLACK FLEET

Điểm cộng:
 
  • Yếu tố chiến thuật : Game không yêu cầu bất kỳ kế hoạch sâu sắc nào , vì vậy việc  “thiếu tầm nhìn  chiến lược “ sẽ  không phải là một vấn đề quan trọng . Bạn có ba tàu, mỗi tàu đều thực hiện ba điều riêng biệt và các mục tiêu của chúbng  là rõ ràng. Mặc dù có rất nhiều hòn đảo trên đường tạo ra một mê cung nhỏ có thể điều hướng được, nhưng chi dẫn rõ  ràng nơi bạn cần đến và làm thế nào để đến đó. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ phải đi lệch khỏi đường đi để tránh cướp biển hoặc tàu hải quân khi tình huống bắt buộc. Tuy nhiên, bất kể bạn thực hiện bao nhiêu cổng khó, có quá nhiều điều chưa biết và bất ngờ để tránh các cuộc tấn công hoàn toàn.
  • Thiết kế :  Các thành phần cực kỳ ấn tượng ,các con tàu được chạm khắc  rất là tuyệt vời. Mặc dù chỉ là nhựa, nhưng mỗi loại là rất  độc đáo và chi tiết tinh xảo . Artwork đẹp tuyệt vời với màu sắc rực rỡ thực sự nổi bật.  Các đồng tiền doubloons  thực sự là những đồng tiền kim loại đẹp, nặng - phù hợp với chủ đề. Các hình khối hàng hóa chỉ là hình khối cũ đơn giản, tạm được .
  • Nội dung : Hấp dẫn, cấu trúc game đơn giản 
  • Đối tượng người chơi: Phù hợp gia đình, giải trí nhẹ nhàng
  • Mạch game : Diễn ra tương đối ổn định, hài hòa, vui vẻ

 

 
 
Điểm trừ :
  • Giá trị chơi lại thấp, lặp đi lặp lại
  • Khó lập kế hoạch trước
  • Khá là ngẫu nhiên và khó kiểm soát
  • Thời gian chờ lâu
 
 

CẢM NGHĨ VÀ KẾT LUẬN

Black Fleet thực sự là một cuộc chiến khốc liệt nơi bạn có những liên minh và kẻ thù. Trên vùng biển xinh đẹp đó, bạn có thể tưởng tượng được những màn rượt đuổi nhau, đánh chặn và cướp bóc diễn ra như thế nào. Chiến thuật là nằm trong tay bạn nhưng rất dễ dàng bị bất ngờ bởi những gì người khác sẽ chơi. Bạn chỉ có thể làm tốt nhất và hy vọng mọi thứ sẽ diễn ra theo ý mình, bởi vì nơi đây thiếu vắng sự an toàn!
 
Tương tác giữa những người chơi đến từ vị trí thuyền của họ trên bàn cờ. Bạn cần tạo ra con đường thuận lợi nhất cho thuyền của mình trong khi chặn các con đường của kẻ thù. Cách bạn bố trí thuyền là tất cả trong Black Fleet. Thêm nữa, đừng quên các lá bài nâng cấp mà cho bạn chức năng mãi mãi khi được mua. Bạn cần phải mua tất cả các lá bài này để chiến thắng. Tùy vào loại bài bạn mua mà cũng tác động đến phong cách chơi của bạn.
 
 
 
 
Mặc dù bạn không thể tìm được chiến lược xuyên suốt cuộc chơi, định hướng lâu dài, nhưng bạn có thể làm tốt nhất ở mỗi lượt theo các lá bài bạn sở hữu. Black Fleet thực sự không có nhiều chiều sâu, nhưng nó là một game đơn giản, nhẹ nhàng và thân thiện có thể xếp trong thể loại family.
 
Hình ảnh đẹp, bắt mắt, chất lượng thành phần cực tốt có thể khiến bạn hài lòng để sở hữu một game về hải tặc, về Caribe và những màn rượt bắt bắn phá lẫn nhau trong một cuộc đua kịch tính kiếm danh vọng.
 
Black Fleet có thể không phải là một game nặng chiến thuật, tính toán, nhưng nó là một game của những trải nghiệm phiêu lưu tuyệt vời!ua mà cũng tác động đến phong cách chơi của bạn.
 
>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/black-fleet-us-824
 
 
Phương Ân
Editor: Hải Yến