[REVIEW] MYSTIC VALE CARD GAME

Đăng ngày 19/02/2020

Review gameplay Mystic Vale

 

 
 
Chào mừng đến với Thung Lũng Sự Sống, nơi mà sự sống bị tàn phá bởi lời nguyền độc ác và những tinh linh của thiên nhiên đang đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt. Vào game, bạn sẽ lãnh đạo những bộ tộc người druid, với sức mạnh ma thuật của mình và sự bảo hộ của thần Gaia và các tinh linh của Thung Lũng, sẽ chống lại lời nguyền và mang lại sự sống xanh tươi cho vùng đất nơi từng tràn đầy sự sống và màu xanh này.
 
Trong game, bạn sẽ có một bộ bài. Những lá bài ấy tượng trưng cho cảnh quan của thung lũng, khi đầu game hoàn toàn trống không và không có sự sống. Với cơ chế “Xây dựng Lá bài”, bạn sẽ không chỉ xây dựng bộ bài của mình mà còn xây dựng cả lá bài của mình, tượng trưng cho sự sống dần được hồi sinh. Bạn càng thực hiện hiệu quả và năng suất, bạn sẽ càng gần hơn với chiến thắng.
 
Bắt đầu game, mỗi người chơi sẽ có một bộ 20 lá bài ban đầu được sleeve (để phục vụ cơ chế nâng cấp lá bài). Giữa bàn chơi, 9 lá nâng cấp sẽ được lật và có thể được mua bởi người chơi, gồm 3 lá level 1, 3 lá level 2 và 3 lá level 3. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua lá Nâng Cấp Đất Màu (tượng trưng cho vùng đất tươi tốt), một cơ chế nâng cấp cung cấp cho bạn 1 mana, đơn vị tiền tệ chính trong game.
 
 

 
 
Ngoài những lá bài nâng cấp, giữa bàn chơi cũng là 8 lá vale (thung lũng) gồm 4 lá level 1 và 4 lá level 2 được lật lên.
 
Với mỗi số lượng người chơi khác nhau, một số lượng điểm chiến thắng (VP) cố định sẽ được đặt giữa bàn chơi (23 điểm với 2 người chơi và tăng lên khi số lượng người chơi tăng). Sau khi số lượng điểm được thu hết, người chơi nào có số điểm cao nhất dành chiến thắng.
 
Bắt đầu game, , bạn sẽ có 1 token mana và bộ bài của bạn. Là một game có cơ chế Press Your Luck, bạn sẽ chơi tương tự như Xì Dách, nhưng thay vì đạt điểm cao nhất nhưng không quá 21 điểm, thì trong Mystic Vale, bạn cố dành được nhiều mana (những biểu tượng mana có trên các lá bài tượng trưng số mana thu được trong lượt) nhất có thể và không xuất hiện nhiều hơn 4 biểu tượng ám và bạn bị spoil. Nếu bạn bị spoil, bạn phải discard hết các lá bài đã bốc và lật các token mana ngửa lên. Những token lật lên có thể được sử dụng ở các lượt sau. Nếu bạn không bị spoil, bạn có thể tiếp tục bốc hoặc dừng lại. 
 
Nếu bạn dừng lại và không bị spoil, bạn đếm số lượng mana và tinh linh trên các lá đã bốc, cùng với kích hoạt những khả năng trên các lá bài bốc ấy, trong đó có một số lá đem lại điểm chiến thắng. Sau khi đã kích hoạt, bạn có thể sử dụng số mana và tinh linh để mua tối đa 2 lá bài, có thể là nâng cấp hoặc là lá vale. Lá nâng cấp (là tấm bài tuyệt đẹp bằng nhựa mica trong suốt và ghép phù hợp với các lá khác) được đưa vào trong sleeve của một lá bất kỳ được bốc (nâng cấp). Lá vale sẽ ở vĩnh viễn trên bàn chơi của bạn mà không vào trong bộ, có tác dụng cung cấp điểm chiến thắng, khả năng đặc biệt hoặc cả 2. Sau khi hoàn thành, bạn discard những lá bạn đã bốc và lật các lá nâng cấp mới. 
 
Ở lượt chơi mà toàn bộ token điểm đã hết, trò chơi sẽ kết thúc ở cuối lượt chơi đó. Cuối game, bạn sẽ đếm số điểm mình có từ các token, các lá vale và các lá nâng cấp trong bộ của mình. Người chơi nhiều điểm nhất sẽ dành chiến thắng!
 
Điều đầu tiên bạn cảm nhận được khi mở hộp Mystic Vale đó chính là artwork fantasy tuyệt đẹp và đầy ma thuật. Những lá bài mica trong suốt ghép lại phù hợp và khớp với nhau khiến cho game đẹp và làm cho artwork nổi bật hơn, đem lại cảm giác đầy ma thuật cho game, phù hợp với chủ đề. 
 

 

 
 
Tiếp theo là cơ chế, Mystic Vale là một game cực đơn giản và tinh tế. Nếu bạn đã quen thuộc với cơ chế Deck Building thì bạn sẽ dễ dàng làm quen với cơ chế Card Crafting của game, một cơ chế đã đơn giản sẵn, những vẫn có chỗ cho chiến thuật và xây dựng. Còn nữa, cơ chế game đơn giản, tương tự Xì Dách, nên học game cũng sẽ thực sự đơn giản. Khi bạn chơi game, bạn sẽ thấy game thật đơn giản, thư giãn và không hề căng thẳng. 
 
Mystic Vale kết hợp xuất xắc hai cơ chế mà ít game đã kết hợp là Press Your Luck phụ thuộc đầy may mắn và Deck Building đầy chiến thuật. Tuy cơ chế đơn giản nhưng game vẫn lồng ghép trong mình cơ chế cho phép người chơi có thêm sự điều khiển cho bộ bài và tính toán, giảm một chút phần may mắn của game. Những lá nâng cấp cho phép bạn thu lại nhiều mana hơn, nhiều khả năng đặc biệt nếu lồng ghép hợp lý có thể đem lại chiến thuật phù hợp. Ngoài ra còn có các biểu tượng cây cho phép bạn chống lại tác dụng xấu, khiến bạn có thêm lý do để liều và bốc thêm, đem lại sự hứng thú và năng lượng. Dù cho cơ chế này có vẻ khá ngẫu nhiên, nhưng bạn có thể hoàn toàn tính toán xác suất quá việc đã có bao nhiêu biểu tượng ám xuất hiện và sự xuất hiện của biểu tượng cây. Nếu bạn bị spoil? Bạn mất mát nhiều nhưng ít ra bạn vẫn thu được mana, nên bạn không hoàn toàn trắng tay. 
 
Cơ chế Card Crafting cũng là điểm làm nên giá trị chiến thuật và độc đáo cho Mystic Vale. Trong một game, bạn sẽ đưa ra khá quyết định chiến thuật. Khi bạn nâng cấp , bạn sẽ phải suy nghĩ mình nên mua nâng cấp nào để phù hợp với bộ bài và khả năng mình đã xây dựng và có, và còn cả nên mua sao để phù hợp với từng lá bài trong bộ bài đó. Có tinh linh, bạn sẽ mua nâng cấp để nâng cấp bộ bài mình hay mua những lá vale đầy sức mạnh? Còn nữa, sau khi bạn mua, bạn sẽ phải quyết định mình sẽ nâng cấp lá bài nào. Liệu bạn sẽ nâng cấp tập trung một số lá để thu lại nhiều một lúc, hay trải đều để giảm thiệt hại và liều lĩnh? Bạn sẽ nâng cấp những biểu tượng cây vào chính những lá ám để chống lại ngay nguy cơ spoil một cách an toàn, hay ở các lá khác để trải rộng? Khác với một Deck Building thông thường với câu hỏi rằng “Mua lá nào?”, Mystic Vale còn khiến bạn nghĩ đến việc “Nâng cấp lá nào?” qua cơ chế độc đáo này. Ngoài ra, cơ chế này còn chống lại một nhược điểm của Deck Builder, đó là hạn chế những lá rác trong bộ của bạn, khiến cho game tinh tế và mượt mà. 
 
 

 
Những lá vale là điểm nữa khác của Mystic Vale với những game Deck Building khác. Những lá vale cho phép bạn xây dựng hệ thống những khả năng kết hợp với nhau, giúp bạn tăng mana hay tinh linh, khiến bạn khó bị spoil hơn hay mang lại điểm. Những lá vale cũng đem lại chiều sâu chiến thuật khi bạn cân nhắc cách xây dựng các lá vale sao cho khả năng phù hợp và cân nhắc giữa việc nâng cấp để nhận khả năng tức thời hay mua lá vale để nhận khả năng lâu dài.
 
Mạch game cũng diễn ra cực kỳ mượt mà và đều đặn. Dù game có những cơ chế ngăn việc bạn lợi dụng nâng cấp để bốc quá nhiều lá bài, nhưng những cơ chế ấy cũng không quá nặng nề và khó chịu, khiến cho nhịp game không bị chậm lại hay quá nhanh, đem lại cảm giác mượt mà và thư giãn cho Mystic Vale. 
 
Tuy vậy,. Mystic Vale vẫn có nhiều yếu tố may mắn. Yếu tố may mắn xuất hiện khá nhiều trong game, từ trong cơ chế rút bài liều, cho tới việc lật bài nâng cấp và vale, khi bạn có thể may mắn mua được những nâng cấp hay vale mạnh và phù hợp, hoặc thiếu may mắn khi không gặp những lá phù hợp. Đôi khi, một lá nâng cấp hay vale cực mạnh và phù hợp bạn đang chờ lại không may không xuất hiện ở lượt của bạn và mất dễ dàng vào tay người khác.
 
Những lá bài trong suốt khiến cho người chơi có thể nhìn được lá bài nào sẽ tới tiếp theo dù cho đã úp.
 
Mystic Vale cũng rất ít sự tương tác giữa những người chơi, khi những gì người chơi làm chỉ ở trong khu vục chơi của mình. 
 
Cơ chế game cũng khá đơn giản, không quá cầu kỳ và nhiều chiều sâu để xây dựng và suy nghĩ về những chiến thuật xây dựng deck. Điều này khiến cho giá trị chơi lại của Mystic Vale khá thấp. Nhưng chẳng phải lo, nếu bạn yêu thích Mystic Vale, có nhiều expansion đã ra mắt để làm cho vấn đề giá trị chơi lại biến mất hoàn toàn. 
 
2.Đánh giá về game
 
Điểm cộng:
  • Artwork: Đẹp và xuất xắc.
  • Độ khó: Thấp và dễ chơi, dành cho mọi đối tượng người chơi. 
  • Yếu tố liều lĩnh: Đầy thú vị và đem lại sự hưng phấn, năng lượng cho game.
  • Chiến thuật: Có xuất hiện, đem lại những quyết định thú vị.
  • Cơ chế: Đơn giản mà có chiều sâu, tinh tế.
  • Cơ chế Card Crafting: Mới lạ, thú vị. Cảm giác hứng thú khi ghép những lá bài mica trong suốt với nhau. 
 
Điểm trừ:
  • Yếu tố may mắn: Nhiều, xuất hiện ở nhiều cơ chế khắp game. 
  • Giá trị chơi lại: Khá thấp, nhưng có thể hoàn toàn giải quyết với các expansion.
  • Tương tác: Ít tương tác giữa các người chơi.
 
 
Kết Luận
 
Mystic Vale là một game thư giãn đầy thú vị và vui. Một game tuyệt đẹp cho phép bạn xây dựng bộ bài theo cách mà chưa game nào có trước đó và cảm giác đầy liều lĩnh khi khám phá bộ bài đầy cơ hội và rủi ro khi bạn liều chỉ để có đủ mana hay tinh linh để nâng cấp lá này, mua lá vale đó. Deck mà bạn tạo ra ngày càng tăng tiến về khả năng nhưng vẫn rất đều đặn về nhịp game, khiến cho người chơi ngày càng kiếm thêm mana, tinh linh và nâng cấp nhưng khả năng mạnh mẽ và lớn hơn, nhưng lại không hề khó theo kịp. 
 
 
 
Kết quả hình ảnh cho juego de mesa mystic vale
 
 
Mặc dù có những nhược điểm của bản thân mình, nhưng Mystic Vale cực kỳ đáng chơi và độc nhất, là một trải nghiệm bạn chưa từng có.
 
Mystic Vale là một game dành cho mọi người và sẽ lôi kéo bạn muốn chơi thêm, để đắm chìm trong artwork và thế giới ma thuật ấy, và bạn sẽ bị vào vòng lặp với những expansion của game. Hãy thử chơi ngay Mystic Vale!
 
>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/chien-thuat/mystic-vale-card-game-us-634
 
Nguyễn Huy