[REVIEW] CONAN BOARD GAME - ÁC QUỶ BÓNG ĐÊM

Đăng ngày 26/02/2020

 

 

Conan là một boardgame lấy đề tài phiêu lưu,chiến đấu cho hai đến năm người chơi dựa theo tiểu thuyết nổi tiếng “Conan the Barbarian”  của tiểu thuyết gia Robert E. Howard . Lấy bối cảnh thế giới man rợ mang tính biểu tượng của  nhà văn Robert E. Howard, bạn sẽ vào vai những anh hùng  dũng mãnh chiến đấu chống lại tên quỷ Overlord độc ác  và bè lũ tay sai của hắn.  Bạn sẽ  đắm mình trong một loạt các kịch bản hấp dẫn, sử dụng những phép thuật tối cao, những cuộc đọ sức cận chiến căng thẳng.  Người chơi giải quyết các trận chiến của mình bằng một hệ thống chiến đấu sáng tạo, gần như cho phép bạn cảm nhận được sự căng thẳng của game đang diễn ra.
 
Với cơ chế chiến đấu muscles, các  kịch bản  game gợi mở, những bản đồ cực kì đẹp và những mô hình nhân vật chi tiết mà bạn sẽ chơi, Conan biến cuộc phiêu lưu của bạn trở thành 1 huyền thoại! ".
 
1.Review Gameplay
 
Conan Boardgame, được thiết kế bởi Fred Henry , dựa trên tiểu thuyết của nhà văn Robert E. Howard, Một người chơi  sẽ vào vai chúa tể  Overlord  điều khiển đám người bộ lạc man rợ, những kẻ thấp hèn và những tay sai bất tử chiến đấu với Conan và những người bạn của anh ta: Shevatas -  1 kẻ trộm chuyên nghiệp , Hadrathus-  1 Linh mục và cũng là Pháp sư đầy ma thuật, Belit – 1 tên cướp biển ma mãnh và  Valeria – 1 chiến binh dũng mãnh. Mỗi cuộc phiêu lưu mang đến 1 địa hình mới và bất kỳ số lượng sinh vật khác nhau mà Overlord có sẵn, từ những con rắn khổng lồ, cho đến phù thủy và chó sói. 
 
Game hoàn toàn dựa trên tiểu thuyết và truyện ngắn của Robert E. Howard . Nhà xuất bản đã thuê Patrice Louinet, một chuyên gia của Howard, để đảm bảo  tính nghệ thuật và các kịch bản trong game tương thích với tầm nhìn của Howard.
 
 

 
 
 
Mỗi game là một kịch bản thí vị được chơi trên bản đồ của game. Có 4 bản đồ và mỗi bản đồ có thể có một số tình huống được đặt trên đó. Trò chơi diễn ra tương đối nhanh, khoảng một giờ chơi . Người chơi có thể chơi một số kịch bản trong chế độ campaign, nhưng cũng có thể chơi  từng kịch bản riêng lẻ. Có  cả thảy 9 kịch bản trong hộp game.
 
 
 

 
 
 
Khi bắt đầu chơi một kịch bản, người chơi chọn đội của họ (Conan và hai hoặc ba hero khác). Overlord thì tập hợp tất cả các mô hình quân địch ( những tên picts ( tên của 1 loại Orc), Necromancer ( pháp sư gọi hồn) , chiến binh xương, quái vật, v.v.), token và những lá bài  từ kịch bản đã chọn. Game  thường chơi trong một số lượt giới hạn (ví dụ mười lượt). 
 
Tùy thuộc vào kịch bản, người chơi sẽ được cung cấp các mục tiêu khác nhau như giải cứu công chúa trước vòng thứ tám hoặc hạ gục một kẻ thù cụ thể. Nhưng chủ yếu game sẽ  tập trung vào việc tiêu diệt rất nhiều quái vật bằng cách sử dụng các đòn tấn công cận chiến và tầm xa , người chơi cũng có thể mở rương  để lấy áo giáp mới hoặc bình thuốc hoặc thậm chí là một quả cầu nổ để có thể ném vào bầy quái vật. Trong khi đó  Overord sẽ  chiến đấu với các anh hùng thông qua việc tiêu diệt họ hoàn toàn hoặc giữ chân  các hero đủ lâu để giành chiến thắng. 
 
 

 

 
Trong suốt các lượt chơi  của mình, các hero có thể chọn hành động hoặc không hành động. Nếu chọn hành động , người chơi sẽ  phải sử dụng gems từ nguồn năng lượng của mình để thực hiện tất cả các hành động: di chuyển, chiến đấu (cận chiến hoặc tầm xa ), phòng thủ, khóa đối tượng , thảy lại xúc xắc, v.v.
 
 
 


 
 
Nếu chọn không hành động, người chơi có thể di chuyển rất nhiều gem từ hộp "đã tiêu " của họ sang hộp "có sẵn" của họ.
Khi thực hiện một hành động, ngưởi chơi  thảy số  1 xúc xắc bằng với số lượng gem mà người chơi đặt vào hành động của họ. 
Có ba loại xúc xắc khác nhau: vàng (xúc xắc yếu hơn), cam (trung bình) và đỏ (mạnh).
 
 
 


 
 
 
Mỗi người chơi có thể trang bị  các lá  bài (áo giáp, ma thuật, vũ khí, v.v.) mang lại cho họ phần thưởng khi tung xúc xắc.
 
Điểm nổi bật của của game là trong các vòng đấu,  các hero không cần phải đợi tới lượt để chơi, do đó người chơi có thể thực hiện các hành động theo bất kỳ thứ tự nào họ thấy phù hợp. Ví dụ như  một người chơi mở một cái rương, tìm thấy một quả cầu nổ và sử dụng hành động  để đặt nó lên bàn game,  một hero khác  sử dụng gem để lấy nó , và sau đó một người chơi khác ném nó vào kẻ thù. Rất thú vị phải không nào.
 
Người chơi Overlord  thì sẽ có lối chơi khác với các hero. Người chơi sẽ  sử dụng một bảng game gọi là River of Skelos với tám ô chưa bài , cộng với các gem Năng lượng (Enery) của riêng mình. Mỗi ô nhỏ tương ứng với một unit ( 1 đến 3 các tay sai)  trên bảng trò chơi và tất cả các lá năng lực  được để ở trên  mỗi ô  (chuyển động, áo giáp, tấn công, khả năng đặc biệt).
 
 

 

 
 
Vị trí ô trên bảng tương ứng với các số 1-8. Overlord có một nhóm gems năng lượng và mỗi lần kích hoạt một đơn vị thì người chơi cần phải tiêu tốn một số gem phù hợp với vị trí từng ô: ô số 1 tốn 1 viên gem, ô số 2 tốn 2 viên gem, v.v.
 
Bất cứ thứ gì mà Overlord chọn để kích hoạt thì sẽ tiêu tốn gem  tương ứng , sau đó lấy lá bài đó ra và đặt nó vào ô thứ 8. Nếu người chơi muốn kích hoạt unit đó một lần nữa thì nó sẽ tiêu tốn tận 8 viên gem  bởi vì unit  này hiện đang ở vị trí 8.
Overlord có thể kích hoạt tối đa hai ô và chỉ lấy lại được một số lượng đá quý nhất định  trong mỗi lượt (tùy theo kịch bản).
 
Ở đầu bảng còn có ba Ô phụ; Ô đầu tiên cho phép sử dụng gem để di chuyển thêm, ô thứ hai cho phép bạn sử dụng dice để phòng thủ và ôcuối cùng là dành cho rerolls. Không có giới hạn về số lượng gem mà bạn có thể được sử dụng ở đây, vì vậy nếu bạn bạn có thẻ tiết kiệm một đống gem để cứu một con quái vật lớn của bạn khỏi sự tấn công của các hero
 
 

 
 
Giống như các hero, đội quân của Overlord cũng có những khả năng đặc biệt, chẳng hạn như Rắn Khổng Lồ - Giant Snake sẽ  ngăn các anh hùng di chuyển. Người chơi nên biết khi nào  sử dụng chúng vì chúng rất quan trọng, mặc dù đội quân quái vật đông hơn so với các hero, sẽ có những lúc phe Overlord trở nên bất lực đấy
 
 
Trong một kịch bản, hero cần phải hoàn thành một mục tiêu nào đó và  nếu Overlord chiến thắng nếu các hero không đạt được mục tiêu của họ - nhưng trong một số tình huống, Overlord có mục tiêu riêng của mình và các hero chiến thắng nếu họ ngăn cản overlord hoàn thành mục tiêu của mình.
 
 

 
 
 
Một trong những nhược điểm lớn nhất của trò chơi là sự phức tạp của các kỹ năng, Một vấn đề khác là sự cân bằng anh hùng. Conan mạnh hơn đáng kể so với một số anh hùng khác, và trong khi điều này hoàn toàn tốt trong tròkhi chơi  hai người, trong đó người chơi anh hùng có nhiều anh hùng sử dụng, nhưng khi chơi bốn người, bạn sẽ chỉ thất vọng nếu bạn chơi là một trong những anh hùng yếu hơn.
 
2. Đánh giá về game
 Điểm cộng :
+ Yếu tố chiến thuật : Với lượt chơi tự do , người chơi sẽ cảm thấy như được vẫy vùng trong một môi trường rộng lớn, thích làm bất cứ điều gì. Cả 2 phe đều có những chiến thuật đặc sắc của riêng mình. 
+ Thiết kế: các thành phần được thiết kế khá cứng cáp, những lá bài in đẹp, màu sắc sặc sỡ, bảng game cũng rất tuyệt vời, các mô hình  trong Conan được làm rất đẹp , mặc dù có một sự khác biệt giữa một số trong số chúng, cả về chất liệu được sử dụng và chất lượng của tác phẩm mô hình.
+ Nội dung: Nội dung được lấy từ tác phẩm nên chắc chắn sẽ làm hài lòng người chơi với cốt truyện hấp dẫn, lôi cuốn
+ Đối tượng người chơi: Những yêu yêu thích thể loại quản lí tài nguyên
+ Mạch game : Diễn ra hấp dẫn
 
 Điểm trừ :
+ 1 số artwork không phù hợp với trẻ em
+ Cảm giác còn thiếu sót 
 
3. Cảm nghĩ và kết luận
Nhìn chung, đây là một trò chơi tuyệt vời. Các mô hình đẹp, cơ chế tuyệt vời và kịch bản thú vị.  Tuy nhiên, sách hướng dẫn các quy tắc trong hộp gần như làm cho trò chơi không thể chơi được. May thay là NSX đã chỉnh sửa lại  và bạn có  tải xuống bản PDF đã sửa đổi từ trang web của Monolith và bạn thấy sự khác biệt. 
 

 

 
 
Việc sử dụng gem  để tăng sức mạnh cho hành động của bạn cùng với quyền tự do lựa chọn thứ tự lần lượt là điều thú vị, khác biệt của  trò chơi trong thể loại này. Người chơi tự do thảo luận về chiến thuật của họ và phải quản lý các lá kỹ năng của họ.
 
Giá trị chơi lại của game cũng rất cao. Mỗi lần chơi lại bạn sẽ thấy hoàn toàn khác nhau, nội dung thay đổi liên tục.
 
>>> Đăt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/conan-board-game-us-822
 
Phương Ân