[REVIEW] JAMAICA - CUỘC ĐUA CƯỚP BIỂN

Đăng ngày 26/02/2020

 

 
Chào mừng lên thuyền! Cảm ơn vì các bạn đã chọn cuộc đời hải tặc, từ giờ chúng ta là anh em. Chúng ta sẽ sống một cuộc đời đầy tự do, lênh đênh sóng nước, không bị bất cứ điều gì bó buộc. Chúng ta chè chén, đàn hát, khám phá những vùng đất bí hiểm nhất, truy tìm những kho báu vĩ đại nhất.
 
Và một trong những điều thú vị không thể bỏ qua khi làm hải tặc đó là những cuộc đua thuyền cực kỳ gay cấn, xuất phát từ Port Royal và đi vòng quanh hòn đảo Jamaica nổi tiếng. Đó sẽ là một bữa tiệc loot đồ, đánh phá, tranh giành kho báu đáng mong chờ nhất của giới cướp biển. Còn chờ gì nữa mà, dong buồm lên nào, chúng ta sẽ là những người cán đích đầu tiên!!
 
 
Đó chính là bài phát biểu dài mà bạn - thuyền trưởng của 1 trong 6 con thuyền tham gia cuộc đua - dành cho những thủy thủ đoàn mới của mình, trong trò chơi mang tên Jamaica này. Ra mắt năm 2007, trò chơi đua thuyền thú vị này đã nhanh chóng trở thành một family game nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng. Vui vẻ, nhẹ nhàng nhưng vẫn không thiếu tính cạnh tranh, chắc chắn game sẽ mang lại cho bạn những giờ phút thư giãn thú vị.
 
Game đến từ nhà sản xuất Space Cowboys - cha đẻ của các tựa game đình đám như Jaipur, Sherlock Holmes Consulting Detective và Splendor; và đang có số điểm 7.1 trên BGG.
 
 
I, Đánh giá chung:
 
1.Độ dài: 45-60 phút, đôi khi sẽ dài nếu team bạn lầy lội, không thích về đích mà muốn “đi lùi” để đánh nhau, cướp tài nguyên và kho báu.
Càng đánh nhau nhiều thì thời gian chơi sẽ càng lâu, nhưng đảm bảo game sẽ càng hấp dẫn!!
 
2.Độ khó: 2/5.
Game rất dễ hiểu, dễ chơi, không có quá nhiều ký hiệu đặc biệt và nhất không có text card nên cực kỳ dễ tiếp cận. Chỉ có phần di chuyển sau đó trả chi phí đôi khi khiến những người chơi mới bối rối một chút - yên tâm, bạn sẽ quen với sự khốc liệt nhanh thôi.
 
3.Chất lượng thành phần: Artwork của game rất đẹp và thân thiện, biến những tên hải tặc hung tợn thành những nhân vật rất đáng yêu và dễ gần.
Game muốn tập trung cho đối tượng gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ, vì thế không khó hiểu với phong cách đồ họa như vậy.
Các token khác cũng được làm tiêu chuẩn, khá dày và cứng cáp, minh họa dễ hiểu. Đặc biệt là 2 xí ngầu bằng gỗ rất hợp với theme game, cùng với một xí ngầu combat rất chất nữa. Component duy nhất được làm hầm hố chính là 6 con tàu của người chơi, và phải công nhận là cảm giác cầm chúng để di chuyển từng bước trên đường đua khá là thích (như cảm giác ngày xưa chơi cá ngựa vậy).
 
 

 

 
 
 
Tuy vậy, điểm trừ của game theo mình là ở tờ hướng dẫn luật. Nhà làm game đã cố tính thiết kế để nhìn nó như một tấm bản đồ được gấp lại, tuy nhiên cách trình bày từng phần luật lại được tách ra khá riêng lẻ, gây khó khăn cho người chơi trong lúc cần tìm hiểu. Ví dụ như khi bạn cần tìm chức năng của một lá bài nào đó, bạn sẽ phải mở cả tờ luật to đùng để xác định vị trí của nó (thay vì lật từng trang như sách luật thông thường). Ý đồ thì tốt, nhưng cách thức thể hiện lại không hiệu quả cho lắm. Ngoài ra thì mình cũng không hiểu tại sao ô đựng kho báu trên bản đồ lại to đùng trong khi các thẻ bài Kho báu thì lại khá bé, trông không phù hợp tí nào.
 
 
 

 
 
 
4.Bối cảnh: Game đưa bạn đến với vùng đất Jamaica vào khoảng thế kỷ XVII - thời kỳ mà phong trào cướp biển nở rộ.
Những cuộc chinh phạt các vùng đất đã mở ra một kỷ nguyên khám phá mới trên biển, cùng những con tàu to lớn bằng gỗ được xây dựng và những hạm đội hùng mạnh nhất trên thế giới.
Bối cảnh của game đã mang lại trải nghiệm khá hoàn hảo cho người chơi, khi từ artwork đến các thành phần của game đều đậm chất cinematic, nhưng vẫn giữ được sự trong sáng, dễ thương để tiếp cận được đối tượng nhỏ tuổi. Cảm tưởng như bạn đang thực sự dong buồm ra khơi, băng qua những vùng biển lớn nhiều bão tố, cạnh tranh với những kẻ khác trên hành trình khám phá những kho báu lớn, hưởng thụ cuộc sống nay đây mai đó, tự do hào sảng.
 
 
5.Thích hợp với: Những người thích thú với hàng hải, những cuộc đua, những fan của thuyền trưởng Jack Sparrow hay bộ manga One Piece, và cả những nhóm bạn muốn có một buổi tối chơi game nhẹ nhàng vui vẻ, nhưng vẫn bóp nhau thoải mái. Game cũng có thể chơi được đến 6 người, nên rất phù hợp cho các nhóm đông.
 
 

 
 
 
6.Mức độ may rủi: Cao.
Cơ chế thực hiện hành động và chiến đấu của game đều dựa vào xí ngầu và bốc bài, nên xác suất ngẫu nhiên của trò chơi là khá lớn. Không nên tính toán quá nhiều, vì đây là một tựa game vui là chính mà. Nếu không, bạn sẽ tức ói máu khi tưởng rằng chắc thắng khi kết quả của mình cao ngất ngưởng, nhưng đối phương lại gieo ra được mặt auto-win (vâng, đúng là trên xí ngầu combat có mặt đấy đấy, bất ngờ chưa). 
 
7.Mức độ chơi lại: Cao.
Thường thì sau game đầu, các bạn sẽ muốn chơi lại vì có một số chỗ còn bỡ ngỡ. Nhưng những lần sau thì chơi lại chủ yếu là vì...cay, và tinh thần quyết tâm phục thù tăng cao. Thời gian 60 phút/game cũng là khá hợp lý để mọi người chơi lại ít nhất 2 lần trong một buổi tối (sáng hay chiều thì còn nhiều thời gian hơn nữa).
 
 
8.Điểm đặc biệt: Cơ chế thực hiện hành động theo ngày và đêm và được quyết định theo xí ngầu khá là hay.
Lượt của người chơi nào, người chơi đó gieo hai xí ngầu và chọn đặt kết quả của chúng vào 2 ô ngày và đêm theo thứ tự mình muốn. Sau đó, tất cả người chơi sẽ cùng chọn 1 trong 3 lá bài trên tay mình để đặt xuống, các lá đều có ký hiệu thể hiện hành động bạn sẽ thực hiện hành động nào ban ngày, hành động nào ban đêm, và con số trên xí ngầu chính là số lần bạn làm điều đó. Ví dụ trên bàn kết quả xí ngầu là Ngày-5, Đêm-3, và lá bài của bạn là Ngày-Di chuyển Đêm-Lương thực thì bạn sẽ di chuyển 5 bước, sau đó thêm 3 Lương thực vào kho. Cực kỳ rõ ràng và dễ hiểu, phải không nào? Việc người chơi được quyết định đặt số nào cho ngày và đêm sẽ giúp cho họ tận dụng lá bài của mình tốt hơn, tuy nhiên cũng có nguy cơ giúp cho đối phương có lợi (vì bạn đâu biết trên tay họ còn lá bài nào). Vì thế, có thể nói là cả may mắn và chiến thuật đều cần được vận dụng để bạn có thể vượt lên.
 
 

 

 
Các lá bài cũng có thể là yếu tố game-changer khá kinh khủng, khi chỉ cần xí ngầu có lợi cho mình, bạn cũng có thể bứt phá khá nhanh trên đường đua. Tuy nhiên một trong những điều người chơi mới thường không để ý, đó là cái giá phải trả ở những chỗ bạn dừng lại. Trừ những ô có kho báu, tất cả các ô khác đều khiến bạn phải trả tiền hoặc lương thực, và nếu không đủ, bạn sẽ mất toàn bộ lương thực đang có, và còn bị lùi đến khi nào bạn có thể trả được thì thôi. Vì thế, nên dành 1,2 lượt để tích trữ của cải trước khi có ý định bứt tốc, vì nó có thể là con dao hai lưỡi khá đáng sợ đấy (nhất là khi còn phải đụng độ với người chơi khác).
 
Kho báu trong game khá đa dạng, từ cộng điểm cho người chơi, tăng sức tấn công, thêm kho chứa hàng cho đến trừ điểm. Tuy lợi ích là nhiều, nhưng rủi ro bạn bốc phải lá trừ điểm cũng không phải không có, nên đừng quá tham lam trong việc giành lấy kho báu, chỉ cần 1 hoặc cùng lắm là 2 là đủ. Đôi khi tiền và kết thúc ở một vị trí cao cũng đủ để giúp bạn chiến thắng rồi!
 
 
 

Kết quả hình ảnh cho jamaica board game

 

 
 
9.Cảm nghĩ cá nhân: Trò chơi đua thuyền này thực sự là thú vị, và điều hay ho nhất là không phải cứ về đích trước là bạn chiến thắng. Vì thế, khi phát hiện ra một người chơi đang rất nhiều điểm, không nên kết thúc trò chơi quá sớm, thậm chí nên đi lùi để đánh nhau, cướp tài nguyên của người đó để chặn họ.
 
Game là cả một hành trình đầy bất ngờ, với nhiều lần lên voi xuống chó và những pha comeback cực mạnh. Bạn có thể đang là người dẫn đầu, cực khỏe cho đến khi một người chơi khác ném cho bạn lá -4 vào mồm, khiến bạn không dám kết thúc game sớm; rồi những lần đối thủ tung được auto-win trước khi bạn kịp làm gì, rồi khi tính toán sai nhảy lên 1 ô không thể trả đủ và phải ngậm ngùi “lùi bước về sau” một khoảng rất xa,.... Đảm bảo rằng trò chơi này sẽ mang lại cho bạn những giờ phút cực kỳ thú vị và gay cấn đấy!!
 
II, Điểm cộng và điểm trừ:
Điểm cộng:
  • Game đơn giản, dễ chơi, dễ hiểu
  • Hình minh họa gần gũi, thân thiện
  • Cơ chế thú vị, mới lạ cùng nhiều bất ngờ
 
Kết quả hình ảnh cho jamaica board game
 
 
Điểm trừ:
  • Tờ luật khá khó theo dõi, và dễ bị rách
  • Game có thể kết thúc khá nhanh nếu những người chơi chỉ tập trung vào việc băng băng về đích - hơi chán
  • May rủi cao, ít chiến thuật
>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/jamaica-board-game-us-823
 
Đức Phớ