[REVIEW] DECEPTION MURDER IN HONG KONG

Đăng ngày 30/03/2020

Đề tài trinh thám phá án được rất nhiều người yêu thích, và cũng có rất nhiều board game đã lấy chủ đề này làm nguồn cảm hứng.

 

Hôm nay chúng ta sẽ cùng đến với tựa game đang đứng thứ 8 tại hạng mục Party Game trên trang boardgamegeek: Deception Murder in Hongkong. Một party game xuất sắc dành cho 4-12 người chơi với thời gian chơi chỉ từ 20 phút, cực kì phù hợp với các buổi party và những giờ nghỉ sau giờ học.

 

 

 

 

Thoạt nhìn ngay từ ban đầu, bạn sẽ thấy hơi chút ko an tâm vì hộp game có chữ “Trung Quốc” nhưng điều này cũng dễ hiểu thôi, vì đây đang là vụ án diễn ra ở Hongkong cơ mà.

 

Bối cảnh của trò chơi diễn ra với một vụ án mạng tại Hongkong, và tất cả những người chơi - trừ người kể chuyện là nhân viên giám định pháp y - sẽ đóng vai trò là những điều tra viên, nhưng họ không biết rằng trong số những điều tra viên có 1 kẻ chính là hung thủ đang trà trộn, và tệ hơn nữa là hắn còn có đồng bọn nữa!

 

 

 

Mỗi người chơi sẽ được chia cho các dụng cụ ban đầu, nhưng đồng thời cũng là chứng cứ để có thể kết tội kẻ giết người.

 

 

 

Nhân viên pháp y sẽ lần lượt đưa gợi ý qua các vòng, dựa trên những đặc điểm liên quan đến các hung khí và manh mối và những người chơi sẽ phải thảo luận với nhau để tìm ra đâu là điều mà nhân viên pháp y đang nói đến.

 

 

 

Điều thú vị của trò chơi đó là không có một cốt truyện thật sự, mà người chơi sẽ được tự do sáng tạo ra câu chuyện của riêng mình một cách hợp lý nhất. Sau đó sẽ đưa ra các gợi ý về: địa điểm xảy ra vụ án, nguyên nhân cái chết, thời gian tử vong...một cách ăn khớp riêng nhất với chỉ những tình tiết của kẻ sát nhân. Ví dụ: nếu hung thủ cầm dao, và người chơi khác cầm búa, bạn có thể gợi ý nạn nhân chết ngay lập tức, hoặc hung thủ có ống ngắm, bạn có thể gợi ý vết thương trên cơ thể nạn nhân là ở đầu…

 

 

 

Và thêm một yếu tố nữa giúp cho ván chơi party game thêm phần thú vị, đó chính là khả năng loại trừ người chơi. Khi đã nghi ngờ một người chơi khác là hung thủ, bạn có thể thuyết phục người chơi khác tin tưởng mình, và tìm cách bắt giữ kẻ tình nghi. Nếu bắt giữ được đúng hung thủ, các điều tra viên sẽ là những người thắng cuộc.

 

Nhưng hãy cẩn thận, vì mỗi một điều tra viên bị bắt nhầm sẽ là một lá phiếu mất đi, và hung thủ sẽ ngày càng dễ ẩn náu.

 

 

Dễ chơi, tính tương tác cao, được tự do sáng tạo các câu chuyện kì bí, cộng thêm việc được phân tích suy luận, và cùng yếu tố có thể “đá đít” kẻ mà mình đang căm ghét thông qua trò chơi, tất cả những điều đó lý giải tại sao Deception Murder in Hongkong lại được đánh giá rất cao và được yêu thích bởi các board gamer trên toàn thế giới. Game cũng đã được reviewer nổi tiếng Tom Vassel dành tặng Seal of Excellence như một sự công nhận dành tặng.

 

 

Nếu như chưa từng thử qua, thì Deception Murder in Hongkong nhất định là một tựa game bạn nên tìm chơi khi có cơ hội. Game cũng sẽ là một trải nghiệm mới đầy thú vị cho những ai là fan của Ma Sói hay Avalon, với cùng cơ chế phân tích, suy luận mà không quá căng thẳng và thời gian chơi chỉ 20 phút nữa.

 
Alviss