Azul: Summer Pavilion - Liệu có vượt qua được người tiền nhiệm?

Đăng ngày 23/04/2020

 

Ngay khi nhìn vào hình ảnh hộp game, có lẽ mọi người đều nhận ra tên tựa game quen thuộc: Azul. Azul là chủ nhân của giải thưởng game hay nhất năm 2018, Spiel Des Jahres, và chắc hẳn phần lớn những người chơi board game đều đã thử qua trò chơi tuyệt vời này.

 

Azul Summer Pavilion là game thứ 3 trong series Azul, sau Azul và Azul Stained Glass of Sintra. Một tốc độ ra game khá đều đặn đến từ Next Move Games. Và vẫn giữ bối cảnh cũ của cả series, câu chuyện của game vẫn là bạn hóa thân thành một kiến trúc sư được giao phó xây dựng những cảnh quan tráng lệ cho cung điện, và lần này là dưới yêu cầu của vua Manuel tại Bồ Đào Nha vào thế kỉ 16, một khung cảnh nhằm vinh danh những người thuộc hoàng tộc.

 

Game thuộc thể loại xếp mảnh, thu thập bộ, dành cho 2-4 người chơi với thời gian chơi khoảng 30 phút, tương đồng với những game đi trước.

 

Nếu như Azul Stained Glass of Sintra không thể tái lập kỳ tích của Azul, vậy liệu chúng ta có thể mong chờ những gì tại đứa con thứ 3 này của hãng? Hãy cùng nhìn sâu hơn

 

  1. Thành phần

Nếu như người đi trước Stained Glass of Sintra bị người chơi phàn nàn về các mảnh nhựa trong suốt, thì nay đã quay trở lại với chất liệu nhựa giả gạch như Azul gốc. Và khác với 2 người tiền nhiệm với những viên gạch vuông vức, thì lần này đã là những viên gạch hình kim cương, vừa tạo nên sự sang trọng cho game, vừa đem đến những trải nghiệm mới mẻ.

 

Bàn chơi bản này vẫn giữ được chất liệu dày dặn, và màu sắc cũng tươi tắn, tập trung hơn chứ ko bị rối mắt như Azul Stained Glass of Sintra.

 

Ở bản này chúng ta cũng sẽ có thêm 1 khay để đựng những title bị bỏ đi, giúp người chơi quản lý thành phần tốt hơn (chắc không ít bạn đã liên tưởng đến tháp đồng hồ Big Ben khi nhìn thấy ảnh này phải không nào). Cùng với đó là token cho người đi đầu cũng được làm theo hình dạng kim cương giống như các mảnh gạch khác.

 

Và thứ không thể không nhắc đến chính là một chiếc túi xinh xắn mang màu sắc tươi sáng, sử dụng để rút các miếng gạch giống như các phiên bản trước đó.

 

Về tổng quan mà nói, với những thành phần được giới thiệu, khó có thể có một điểm trừ nào dành cho Azul Summer Pavilion, trừ khi bạn là một người không thích sự sặc sỡ màu mè.

 

  1. Đánh giá

  • Với việc các tile có khu vực dự trữ (ở 4 góc của bàn người chơi),  chúng ta sẽ có thêm nhiều toan tính trong chiến thuật chơi. Và giờ đây mỗi miếng gạch cũng có nhiều hơn lựa chọn để đặt thay vì chỉ ở hàng ngang hay cột dọc như trước đây, giúp cho việc lắp sẽ được đa dạng hơn.

  • Và việc có wildtile có thể đặt ở bất kỳ đâu sẽ khiến cho vai trò của token đi đầu sẽ quan trọng hơn, và người chơi sẽ cần cân nhắc nên dừng ở thời điểm nào để lấy token đi trước (việc đi trước không quá quan trọng trong 2 bản trước).

  • Thành phần của game vẫn giữ được chất liệu tốt như những người đi trước, cùng với thay đổi tile hình kim cương, lắp thành các khối hình sao tạo hình mới mẻ hấp dẫn với người chơi.

      3. Tổng kết

Sẽ thật khó để Azul Summer Pavilion vượt qua được cái bóng quá lớn của Azul, và đến thời điểm này, game cũng mới chỉ nhận được 1 đề cử cho giải game gia đình hay nhất, nhưng không vì thế mà phủ nhận những điểm mới mẻ mà Summer Pavilion mang lại, cũng như những sáng tạo của Kiesling dành cho tựa game này.

Nếu bạn là fan của series Azul hoặc chưa có cơ hội chơi qua các tựa Azul, thì Summer Pavilion sẽ là một tựa game rất đáng sở hữu. Hay nếu bạn đang tìm kiếm một game đối kháng nhẹ nhàng, thì Azul Summer Pavilion cũng là một sự lựa chọn phù hợp.

Hãy thử ngay game để có những trải nghiệm đánh giá cho riêng mình nhé!

Đặt mua ngay tại: https://boardgame.vn/board-game-us/azul-summer-pavilion-us-1609

Linh Fly