Bí kíp Avalon - Phần 1: Chiến thuật cơ bản

Đăng ngày 18/02/2016

Avalon là một trong những board game thể loại ẩn vai trò hay nhất hiện nay. Trong game có hai phe Thiện và Ác, cùng trải qua những nhiệm vụ gay cấn để quyết định kết quả cuối cùng. Bài viết sau đây thảo luận về một số chiến thuật cơ bản trong Avalon, chưa đề cập đến các chiến thuật phức tạp cụ thể và các vai trò đặc biệt. Giả định rằng bạn đã biết toàn bộ luật chơi của game này.

Chiến thuật chung

Khi chơi Avalon, thông tin là cực kỳ quan trọng, và bạn cần phải tinh tế đủ để nhận thấy các nguồn thông tin. Có hai loại thông tin: Hành động và Tâm lý.

Loại thông tin thứ nhất thuộc về logic, tức là bạn quan sát các hành động của người chơi nào đó và suy luận ra ý định của họ. Ví dụ, tại sao họ lại chọn thẻ vote màu đen thay vì màu trắng, tại sao họ lại chọn người đó đi làm nhiệm vụ,... Thông tin này đến từ hành động, luật chơi, tiến trình của game. Một cách lý trí bạn có thể tìm được nó, qua logic bạn có thể suy luận ra thêm nhiều thông tin khác nữa.

Loại thông tin thứ hai thiên về tâm lý. Ở đây bạn cần quan sát nét mặt, lời nói, giọng điệu, cảm xúc và phản ứng của từng người chơi – tất cả những gì thuộc về phương diện tâm lý. Thông tin tâm lý thường khó nhận biết chính xác hơn, vì nó còn phụ thuộc vào cách diễn xuất của đối tượng, một đối tượng có thể giả vờ và đưa thông tin giả. Độ chính xác của thông tin này sẽ phụ thuộc vào sự nhạy bén phán đoán của bạn và sự diễn xuất của đối tượng.

Tuy nhiên, trong một game thực tế khó có thể phân biệt rạch ròi giữa hành động và tâm lý. Bạn cần kết hợp cả hai để đưa ra một quyết định chính xác nhất có thể.

Chiến thuật phe Thiện

Vì phe Thiện hoàn toàn mù thông tin về nhau (trừ khi bạn là Merlin hoặc Percival), nên để tăng khả năng thành công bạn cần phải hình dung được người nào là phe mình hay phe Ác.

Chú ý phiếu vote

Một vấn đề lớn mà rất nhiều người chơi Avalon thường bỏ qua, đó là phiếu vote. Một số nhóm chơi vì thiếu kiên nhẫn nên có người lộ phiếu vote trước những người còn lại, nói cách khác họ không thống nhất thời điểm lộ phiếu vote. Đó là do họ không nhận thức được tầm quan trọng của việc vote cùng lúc. Bởi vì nếu bạn lộ phiếu vote trước, điều đó sẽ ảnh hưởng rõ ràng đến quyết định của những người chưa vote, và vì vậy bạn không đạt được thông tin chính xác – ý định thực sự của họ. Để đảm bảo tính chiến thuật, một nhóm chơi nên thống nhất để tiết lộ phiếu vote cùng lúc.

Tiếp đến, bạn cần suy nghĩ một vài điều về kết quả vote. Nếu bạn nghi ngờ một người nào đó là Merlin và người đó chọn vote đen, thì bạn có thể khá chắc trong nhóm làm nhiệm vụ lần này có phe Ác. Ngược lại, nếu bạn nghĩ ai đó là phe Ác và người đó vote đen, nhiều khả năng là nhiệm vụ này sẽ là thành công cho phe Thiện, bởi phe Ác biết rằng không có đồng đội của mình trong nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, với chiến thuật trên bạn cần phải xem xét đến các yếu tố bên ngoài, đó là thảo luận giữa những người chơi. Nếu một nhiệm vụ mà đa số đã đồng ý hủy bỏ trước khi vote, thì nhiều khả năng phe Ác sẽ sợ và không dám vote trắng. Điều này tùy thuộc vào khả năng phán đoán của mỗi người. Ở điểm này, người chơi Avalon cần nên tích cực thảo luận, quyết định bằng lời trước khi hành động vote thực sự bằng phiếu trắng/đen.

Cần biết khi nào nên hủy bỏ đội trưởng

Hầu hết người mới chơi thường bỏ qua giai đoạn vote chọn đội trong lượt đầu tiên mà không thảo luận nhiều, đây là một điều khá sai lầm. Bởi nó hoàn toàn không đưa bất kỳ thông tin nào cho phe Thiện, và khả năng trúng phải người của phe Ác ở nhiệm vụ đầu sẽ là ngẫu nhiên.

Phe Thiện nên hủy bỏ quyền đội trưởng, hủy bỏ nhiệm vụ một vài lần trước khi bắt đầu nhiệm vụ đầu tiên. Đồng thời tích cực trao đổi với nhau. Đương nhiên bạn cần phải chú ý dừng đúng lúc, bởi vì nếu 5 lần liên tiếp nhiệm vụ bị hủy bỏ, thì phe Ác sẽ tự động chiến thắng.

Chọn người đi làm nhiệm vụ

Tốt nhất là bạn vẫn nên chọn một nhiệm vụ toàn phe Thiện, tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi bạn cũng nên chọn một nhiệm vụ có cả 2 người phe Ác, điều đó sẽ làm cho phe Ác lúng túng khi chọn kết quả.

Chiến thuật phe Ác

Trong Avalon, phe Ác có một lợi thế lớn khi biết nhiều thông tin, biết ai là đồng đội của mình. Mục đích của phe Ác không phải là tìm ra ai là ai, mà là che giấu thân phận một cách kín đáo nhất, để trà trộn và phá hủy nhiệm vụ của phe Thiện. Nếu chơi có Merlin, thì phe Ác cũng cần tìm ra ai là Merlin để tiêu diệt ở cuối trận.

Làm thất bại nhiệm vụ vs Tìm ra Merlin

Có hai cách để phe Ác chiến thắng – một là làm thất bại 3 nhiệm vụ, hai là tìm ra Merlin khi game kết thúc (và phe Thiện thắng). Vậy nếu bạn là phe Ác, bạn nên thiên về chơi mục tiêu nào hơn? Điều đó tùy thuộc vào số người chơi. Số người càng đông thì nhiệm vụ tìm ra ai là Merlin càng khó hơn, số người càng ít thì khả năng đoán đúng Merlin càng dễ hơn.

Mục tiêu làm thất bại 3 nhiệm vụ sẽ chắc chắn hơn, nên sẽ trở thành mục tiêu chính. Tốt nhất là bạn nên giữ cả hai mục tiêu ấy trong đầu, mục tiêu chính là làm thất bại 3 nhiệm vụ, nhưng bên cạnh đó vẫn để tâm đến những dấu hiệu của Merlin. Nên nhớ, bạn không cần phải là Assassin để cố tìm ai là Merlin, công việc này nên thuộc về tất cả thành viên trong phe Ác.

Già vờ làm phe Thiện vs tiết lộ bản chất

Đương nhiên trong hầu hết các game ẩn vai trò, bạn cần ẩn vai trò! Nếu bạn là phe Ác, hãy giả vờ như bạn là phe Thiện và lấy được lòng tin của mọi người. Điều này sẽ giúp cho bạn được chọn đi làm nhiệm vụ và đánh dấu thất bại cho nhiệm vụ đó, cũng như được tin tưởng cho việc chọn ai đi làm nhiệm vụ khi bạn trở thành đội trưởng.

Tuy nhiên đối với Avalon, không có yếu tố loại trừ người chơi, nên đôi khi việc tiết lộ bản chất thật của bạn cũng có lợi. Cũng cần cân nhắc khi sử dụng chiến thuật dao hai lưỡi này, bởi vì nếu bạn tiết lộ thông tin về vai trò của mình quá sớm, phe Ác của bạn sẽ giảm đi sức mạnh và phe Thiện sẽ có nhiều thông tin hơn.

Thực hiện nhiệm vụ - Thành công hay Thất bại?

Ở phe Thiện thì không có gì để nói, bởi họ luôn phải chọn phiếu Thành công cho bất kỳ nhiệm vụ nào. Tuy nhiên phe Ác thì đây là một trong các giai đoạn quan trọng. Bạn có hai lựa chọn: chọn lá bài Thành công hoặc Thất bại.

Điều này cũng tùy thuộc vào số lượng người tham gia nhiệm vụ. Giả sử trong một nhiệm vụ 2 người, và bạn là phe Ác đi cùng một người phe Thiện. Việc chọn Thất bại ở thời điểm này sẽ đưa cho phe Ác một lợi thế ngay lập tức nhưng cũng đẩy bạn vào tình huống bị nghi ngờ 50%. Đối với số lượng người tham gia nhiệm vụ đông, sẽ dễ dàng hơn để bạn chọn Thất bại.

Bạn sẽ phải dựa theo lòng tin của mọi người đối với bạn vào thời điểm đó. Nếu như bạn bị tình nghi, chọn Thành công có thể giúp mọi người hồi phục lòng tin của bạn. Nếu như bạn đi cùng với một người bị tình nghi, đừng ngần ngại chọn Thất bại để đổ lỗi cho người đó.

Tóm lượt

Avalon là một game phán đoán, suy luận về khả năng – đồng nghĩa với việc mọi thứ không bao giờ là chắc chắn. Công việc của bạn chỉ là tìm ra giải pháp có khả năng cao nhất và thực hiện nó. Và hãy giữ trong tâm trí mình một sự nghi ngờ hoàn hảo, luôn luôn đặt câu hỏi cho những tình huống với một tâm trí nhanh nhạy!

*Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng thảo luận nhiều hơn về chiến thuật chi tiết, năng lực của các nhân vật và giải pháp cho các tình huống.

BoardgameVN