Top 10 board game kinh điển thời hiện đại

Đăng ngày 13/04/2016

Không tính Monopoly, Scrabble, hay Risk, mà vốn là những game kinh điển từ xưa đến nay, board game hiện đại có những bước cải tiến đáng kể về mặt chiến thuật và phong cách chơi. Nên danh sách sau đây sẽ là một bước lọc lại những tựa game đã được thừa nhận đẳng cấp, thành công về mặt thị trường và danh tiếng. Chúng xứng đáng trở thành những board game kinh điển mới trong thời hiện đại ngày nay.

1. Catan

The Settlers of Catan, hay còn được gọi là Catan, đã mở đường cho dòng game Euro mang tính chất chiến thuật cao nhưng vẫn giữ tính đơn giản, giúp cho cả người mới chơi và người lâu năm dễ dàng tiếp cận. Năm 2015, nhiều hơn 22 triệu bản đã được bán ra trong 30 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Catan phổ biến ở Mỹ đến nỗi nó được gọi là “board game của thời đại mới” theo như tờ The Washington Post cho biết.

2. Carcassonne

Sau hơn 15 năm chinh phục làng board game thế giới, Carcassonne đã khẳng định vị trí không lay chuyển của mình và xứng đáng trở thành một classic. Hơn nữa, mức độ phổ biến của Carcassonne là không thể chối cãi. Năm 2001 tựa game này đã nhận được giải thưởng danh giá nhất dành cho board game - Spiel des Jahres.

3. 7 Wonders

Một trong những game chiến thuật với luật chơi dễ nhất, và thời gian chơi nhanh, có tính chất gây nghiện nhất đó là 7 Wonders. Thêm vào nhiều bản mở rộng có thể nâng 7 Wonders lên một tầm cao mới. Lối chơi băng chuyền, xoay xở tài nguyên và nhiều con đường chiến thắng tạo ra sự độc nhất của 7 Wonders, mà không thể lầm lẫn với các board game khác.

4. Dominion

Được mệnh danh là người tiên phong cho thể loại Deck-Buiding, Dominion không thể thiếu trong danh sách các board game kinh điển này. Giá trị chơi lại gần như vô tận (không tính các bản mở rộng), khi mỗi game bạn sẽ xây nên các bộ bài khác nhau cho riêng mình, tùy vào các set-up cũng như chiến thuật của bạn.

5. Ticket to Ride

Ít có board game nào thành công về mặt thị trường thương mại như Ticket To Ride. Hàng chục các phiên bản của game này góp mặt trên hệ máy PC, Android, IOS,... mà giúp cho tốc độ tăng trưởng của nó lên đến chóng mặt. Nếu bạn đang kể về Catan, Carcassonne, thì bạn không thể không đề cập đến Ticket To Ride được.

6. Acquire

Không thành công về thị trường như Ticket To Ride, không nổi bật như Catan, nhưng Acquire chiếm giữ lòng người hâm mộ qua nhiều thời đại. Lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1964, Acquire chính là một trong những game hay nhất của tác giả nổi tiếng Sid Sackson. Nếu bạn muốn khám phá một “hòn ngọc tiềm ẩn” trong làng board game, Acquire chính là nó.

7. Galaxy Trucker

Galaxy Trucker là một game độc đáo chưa từng có. Bạn xây nên chính con tàu của mình, và tất cả người chơi cùng hoạt động cùng lúc mà không theo lượt. Thời gian là có hạn để bạn xây tàu và sau đó dùng nó để băng qua các thiên hà đầy những cạm bẫy rình rập. Galaxy Trucker luôn được đánh giá rất cao như một game party đẳng cấp trong thời hiện đại.

8. Bang!

Hỏi về card game phổ biến nhất thời nay ư? Đừng ngại trả lời rằng đó là Bang! Thậm chí nếu Bang có nhiều bảng mở rộng khác nhau, thì bộ cơ bản basic cũng đủ để đem đến nhiều thú vị. Luật chơi không khó để học, nhưng bạn cần hiểu các chức năng. Bang được dựng nên trong bối cảnh các trận đấu súng miền Tây nơi có các tên cướp, cảnh sát trưởng, cảnh sát phó và kẻ phản bội.

9. Pandemic

Pandemic là một game Co-op nổi bật, nơi bạn và đồng đội phải giải cứu thế giới khỏi 4 loại bệnh dịch trong thời gian nhất định. Mức độ căng thẳng của trò chơi gia tăng cùng với mỗi cấp độ chơi khó hơn. Liệu bạn có đủ tự tin để chinh phục Pandemic? Bao nhiêu người đã làm được điều đó?

10. Hanabi

Đừng vội xem thường một card game nhỏ nhắn như Hanabi. Xin tiết lộ rằng đây chính là người thắng giải thưởng Spiel des Jahres vào năm 2013 và là một trong những game bán chạy nhất. Hanabi tuy mới, nhưng không thể thích hợp hơn để trở thành một classic.  

BoardgameVN

Mua các board game trên tại BoardgameVN: