Spiel des Jahres - Giải thưởng danh giá nhất dành cho Board game

Đăng ngày 22/05/2016

Spiel des Jahres (Game of the Year). là giải thưởng danh giá nhất thế giới dành cho board game, được thành lập vào năm 1978 bởi một nhóm các nhà phê bình game Đức.

sp1.png

Giải thưởng này nhằm thúc đẩy nhận thức và tăng giá trị truyền thống của board game, đánh giá những game vượt trội không chỉ dựa vào lối chơi hay, mà còn là sự độc đáo, giá trị chơi lại, giá trị giáo dục, độ rõ ràng và dễ hiểu của luật chơi, thẩm mỹ cũng như chất lượng thành phần.

elen.JPG

Elfenland giành giải Spiel des Jahres 1998 nhờ vào hình ảnh ngoạn mục của nó

Hằng năm các nhà phê bình trong ban giám khảo sẽ họp lại, bỏ phiếu và tìm ra các ứng cử viên cho Spiel des Jahres. Sau khi danh sách ứng cử được chọn, vài tuần sau sẽ có kết quả game thắng cuộc từ đó. Bắt đầu từ 2004 cũng có thêm danh sách đề cử trước tiên, sau đó chọn ra 5 game ứng cử vào vòng chung kết; cuối cùng, Game của Năm được thông báo vào đầu mùa hè.

sp4.jpg

Ban giám khảo chọn lựa người chiến thắng trên nhiều tiêu chí khác nhau

Một board game được đề cử có thể tăng số lượng bán của nó từ 500-3000 bản lên đến 10,000 bản; thậm chí game thắng giải Spiel des Jahres có thể bán từ 300,000 đến 500,000 bản.

sp5.jpg

Colt Express là người thắng giải gần nhất

Một số game nổi tiếng đã từng thắng giải thưởng danh giá này như Elfenland, Dixit, Hanabi, Camel Up, Colt Express, Caracssonne, Ticket to Ride, Dominion, The Settlers of Catan,...

ca.jpg

Catan, một board game kinh điển cũng từng giành vinh quang của Spiel des Jahres

Bên cạnh đó, còn có giải thưởng Kennerspiel des Jahres từ năm 2011, là một biến thể của Spiel des Jahres, nhằm tập trung hơn vào những game chuyên môn/chiến thuật nặng. Bởi vì Spiel des Jahres thường tập trung vào thể loại game nhẹ dành cho gia đình, nên Kennerspiel des Jahres tìm kiếm những game hardcore hơn và mang nhiều chiến thuật, thử thách. 

BoardgameVN