Bí kíp “dụ dỗ” bạn bè vào board game

Đăng ngày 08/06/2016

1. Đừng bận tâm giải thích board game là gì

Hầu hết những người bạn của bạn sẽ lạ lẫm với thuật ngữ board game, vì vậy đừng bận tâm giải thích cho họ board game là gì, chơi như thế nào blah blah. Họ sẽ không quan tâm và không cảm thấy hấp dẫn đâu. Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một chơi. Cho nên, cứ đem ra một bộ bài hay một bộ có board hoàng tráng để trước mặt họ. Thử xem họ có quan tâm không nào.

r11.jpg

2. Một cốc trà sữa miễn phí, một buổi offline

Rủ họ đi uống trà sữa, bảo rằng bạn sẽ khao. Tuy hơi tốn kém nhưng sẽ tăng khả năng họ đi cùng bạn. Hãy nghĩ họ là những board gamer tiềm năng sau này, và sẽ là một nhóm cùng sở thích có thể chơi cùng bạn bất kỳ loại game gì – điều đó đáng đấy chứ. Ok, sau đó cùng họ đến những quán trà sữa board game, nơi mà game là có sẵn. Tốt hơn hết là mời họ dự các buổi offline hàng tuần của các nhóm board game trong thành phố, để họ trải nghiệm không khí đông người và vui vẻ ở đây, và thấy board game thực sự là có rất nhiều mối quan tâm.

7.jpg

3. Chọn game phù hợp

Cho dù là điều gì, ấn tượng ban đầu là rất quan trọng. Hãy cân nhắc thật kỹ bạn nên giới thiệu board game nào đầu tiên. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Bạn càng hiểu biết về người bạn của mình, bạn càng chọn game phù hợp cho người bạn đó. Có vài cách sau đây:

a. Giới thiệu những game đơn giản

Rất hiếm người mới mà có thể chơi được những game nặng như Puerto Rico, Power Grid, Small World, hay Caylus. Để có một khởi đầu tốt đẹp, hãy cho họ nếm món khai vị trước khi vào món chính. Những game đơn giản, chơi nhanh có thể là lựa chọn hoàn hảo như No Thanks, Uno, Coloretto, Saboteur, Exploding Kittens,...

b. Tiếp cận bằng các lĩnh vực họ quan tâm

Bạn của bạn thích mèo ư? Hãy chơi Exploding Kittens. Thích chơi Temple Run trên điện thoại ư? Hãy chọn Escape: the Curse of the Temple. Thích suy luận thám tử? Chơi Clue. Đam mê văn hóa nhật ư? Có Sushi Go, Takenoko, Tokaido. Thích chơi game online ư? Dungeons & Dragons, Descent,... Đó là cách mà bạn sẽ giới thiệu những board game phù hợp với mối quan tâm của người bạn đó. Chắc chắn họ sẽ sẵn sàng tham gia vào những thứ liên quan đến chủ đề họ quan tâm.

de.jpg

c. Những game thân thuộc (gợi đến các game cũ)

Nhiều khả năng bạn của bạn sẽ ngại thử điều mới mẻ, đó là bình thường – người ta có nỗi sợ với những thứ mình không hiểu được. Nếu điều đó xảy ra, tốt nhất bạn nên chuẩn bị những game vừa thân thuộc mà vừa mới mẻ. Những game này có thể gợi cho họ các trò cổ điển như cờ tỷ phú, cờ cá ngựa, ô ăn quan; nhưng cũng có tính chất mới mẻ của board game hiện đại. Một số gợi ý như là Pentago (giống với cờ ca-rô), Monopoly Deal (giống cờ tỷ phú), Stratego (giống cờ thú),...

4. Nuôi dưỡng

Có được bạn chơi board game cùng là khó, giữ họ chơi lâu dài còn khó hơn. Nói vậy thôi, chứ ai mà lại không thích chơi game? Hãy nói cho họ về lợi ích của board game như phát triển các kỹ năng mềm, thương lượng, tư duy chiến thuật, gia tăng tương tác. Nói cho họ còn rất rất nhiều board game hoàng tráng khác đang chờ đợi họ như Arcadia Quest, Dungeons & Dragons, Descent, Seassons, Twilight Imperium 3, Agricola,... Họ càng biết nhiều về board game thì họ sẽ càng dấn sâu vào.

r15.jpg

Và nhớ rằng, chơi với họ hàng tuần để tạo thói quen. Thỉnh thoảng luôn giới thiệu game mới và hỏi xem họ thích chơi game thể loại gì. Giữ nhịp điệu ổn định và dần dần họ sẽ trở thành một board gamer thật sự!

5. Sự nhiệt tình

group2.JPG

Sau tất cả, sự nhiệt tình của bạn mới là yếu tốt quan trọng. Con người thích ở cạnh và làm việc chung với những người nhiệt tình, tích cực, truyền cảm hứng. Nếu bạn có một ngọn lửa cháy rực với board game, mọi người xung quanh bạn sẽ cảm thấy nó và sẽ bị hấp dẫn bởi chính bạn. Vì vậy hãy chơi board game và nhiệt tình!

BoardgameVN