Những thuật ngữ trong board game bạn cần biết

Đăng ngày 14/08/2016

1. Theme

Theme có nghĩa là bối cảnh, nền của một board game. Nó là câu chuyện mà lối chơi mô tả, cố diễn đạt nên. Ví dụ khi chơi Mall of Horror là về sống sót khỏi Zombie, Love Letter là về chinh phục trái tim của công chúa, Risk là cuộc chiến tranh giành bá chủ thế giới. Merchants & Marauders trên một vùng điển của hải tặc,...

2. Mechanic

Mechanic được dịch là cơ chế, lối chơi của một game. Nó được thể hiện trong luật chặt chẽ, nó là cách mà game vận hành theo từng lượt, quy định những hành động của người chơi. Mechanic chính là trái tim của một board game. Mặc dù mechanic thường diễn đạt theme, nhưng một mechanic có thể có nhiều theme khác nhau.

3. Gate-way

Thể loại board game đơn giản, dễ học, dễ giới thiệu người mới vào được gọi là gateway board game. Những game này giúp cho người mới chơi thâm nhập sâu hơn, nó là bước đệm trước khi khám phá những game phức tạp, nhiều chiến thuật hơn.

4. Newbie

Newbie dùng để chỉ người mới chơi board game, hoặc chưa biết đến những board game hiện đại bên cạnh các game truyền thống khác.

5. Hardcore

Một người chơi lâu năm, chơi rất nhiều board game và có kiến thức sâu rộng, cùng với đam mê được gọi là Hardcore. Những người này có xu hướng thích những game nặng, nhiều chiến thuật, thời gian chơi lâu và giá trị chơi lại cao.

6. Vote

Vote đồng nghĩa với bỏ phiếu. Thuật ngữ này sử dụng nhiều trong các game tương tác xã hội như Ma Sói, Avalon. Mỗi người có 1 vote để bình chọn người khác, người nào nhận nhiều vote nhất sẽ được thưởng hoặc bị phạt tùy theo từng game.

7. Euro-game

Dùng để chỉ những game nặng về kinh tế, có lối chơi chặt chẽ, chiều sâu chiến thuật. Euro-game thường ít thiên về theme mà tập trung vào mechanic. Đặc trưng khác của nó là có theme liên quan đến hòa bình, và tránh các xung đột gây hại trực tiếp, không bao giờ loại trừ người chơi.

8. Co-op

Co-op là thể loại board game đồng đội trong đó mọi người cùng nhau hợp tác để chống lại hệ thống game. Một thuật ngữ liên quan đó là Semi-coop trong đó mọi người cũng hợp tác nhau nhưng có một người chiến thắng chung cuộc.

9. RPG

Là viết tắt của Role Playing Game, dùng để liên quan đến những game có yếu tố nhập vai – nghĩa là người chơi hóa thân vào nhân vật trong game với các chỉ số cá biệt. RPG thường ở dạng fantasy hoặc horror.

10. GM

Game Master là người chỉ người khác chơi board game, hoặc giúp điều hành game ổn định, không xảy ra lỗi. Những người này thường có kiến thức game tốt và nắm chắt luật chơi nhất.

11. Expansion

Expansion là bản mở rộng của một game cơ bản. Thường thêm vào các thành phần khác để tăng tính phức tạp. Expansion được chơi kèm với bộ cơ bản.

12. Meeple

Meeple là một loại quân cờ hình người được sử dụng trong rất nhiều board game với mục đích khác nhau. Loại quân cờ này phổ biến từ game Carcassonne.

13. Variant

Variant nghĩa là biến thể, luật chơi khác của cùng một game. Nó có thể được chơi sử dụng các thành phần của cùng game đó, nhưng chơi theo cách khác. Một game có thể có ít hoặc nhiều variant. 

14. PnP

Có 2 nghĩa. Một là Print & Play để chỉ những game có file trên web và download về để tự cắt ra và tạo nên các thành phần chơi. Hai là Paper & Pencil là những game hoàn toàn hoặc chủ yếu chơi bằng giấy, bút.

15. Game Master

Là người hướng dẫn luật chơi, hoặc điều phối một trò chơi, là trọng tài. Trong RPG thì đây là người dẫn dắt câu chuyện.

16. Prototype

Hay còn gọi là bản thô - những thành phần, vật liệu như xí ngầu, thẻ, bàn chơi ở giai đoạn sơ khai khi người thiết kế đang playtest để hoàn thiện. Thường Prototype sẽ là vẽ tay hoặc dễ điều chỉnh, vì trong tiến trình hoàn thiện game rất nhiều thay đổi. 

BoardgameVN