Những board game lấy cảm hứng từ tiền bối

Đăng ngày 16/08/2016

Ma Sói -> Avalon

Avalon được truyền cảm hứng từ một game ẩn vai giống nó là Ma Sói, nhưng đã khắc phục được các nhược điểm như loại trừ người chơi, cần quản trò, và cần đông người chơi. Nhiều người đánh giá đây là một sự hoàn thiện hơn so với tiền bối, mặc dù Ma Sói vẫn phổ biến hơn rất nhiều.

Apples to Apples -> Odd (CAH)

Rất khó để tin rằng Odd, hay phiên bản CAH của Việt Nam, bắt nguồn từ một trò chơi đơn giản dành cho trẻ em tên là Apples to Apples. Trong A2A, mỗi người chơi chỉ ghép các tính từ vào các danh từ để tạo ra cụm từ hài hước. Còn với Odd thì người chơi cần ghép từ vào cả câu, và nó cũng “người lớn” hơn nhiều so với A2A.

Crazy Eights -> Uno 

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết trò chơi phổ biến Uno có xuất thuân từ một bộ bài Tây, trong một game gọi là Crazy Eights. Khi chơi Crazy Eights bằng bài tây, mỗi người cũng đánh môt lá cùng chất hoặc cùng số, quân số “8” đóng vai trò như lá bài Wild trong Uno cho phép người chơi đổi bất kỳ chất nào mình muốn.

7 Wonders -> 7 Wonders: Duel

Dễ dàng nhận ra 7 Wonders: Duel có gốc gốc từ tiền bối 7 Wonders của nó. Có thể nói phiên bản Duel là một dạng chuyển thể của 7 Wonders dành cho hai người chơi, với nhiều chiến thuật và ít phụ thuộc vào may mắn hơn.

Mr Jack -> Mr Jack Pocket 

Mr. Jack Pocket là phiên bản bỏ túi của Mr. Jack. Kế thừa yếu tố suy luận, hack não trong từng lựa chọn của game trước đó, Mr. Jack Pocket vẫn giữ được hương vị thám tử trong một chiếc hộp bé tí.

Tic tac toe -> Pentago 

Cũng giống như trong Tic Tac Toe, mục tiêu của Pentago là tạo ra một đường thẳng ngang dọc hoặc chéo gồm 5 quân cờ liên tiếp. Nhưng thay vì chơi trên giấy, bạn chơi trên board với các quân bi bóng loáng; và đặc biệt bạn có thể xoay mỗi góc của board để làm thay đổi vị trí các quân bi. Một thay đổi nhỏ nhưng tạo ra nhiều chiến thuật thú vị.

Take 6 -> 11 Nimmt

Cả hai game này đều đến từ cùng một công ty, và có hình ảnh giống nhau, đặc trưng bởi các đầu bò. Trong 11 Nimmt bạn cũng cố tránh bị điểm trừ trên các lá đầu bò giống như Take 6, nhưng cách chơi của hai game có những khác biệt dáng kể.

Clue -> Cluedo Suspect

Bạn thích chơi Clue nhưng không thích sự may rủi trên xí ngầu ư? Vậy thì Cluedo Suspect là hoàn hảo dành cho bạn. Đây là một phiên bản bỏ túi, không xí ngầu, chỉ có card mà có nguồn gốc từ board game nổi tiếng cùng tên của nó.

Scotland Yard -> Letters from Whitechapel

Scotland Yard với cách chơi sáng tạo, nơi một người là “kẻ xấu” cố chạy trốn khỏi sự truy đuổi của những “người tốt” trên một bản đồ nhiều vị trí. Lối chơi này đã truyền cảm hứng cho biết bao board game tương tự ra đời sau này, một trong số đó chính là Letters from Whitechapel – mặc dù hệ thống của Letters sẽ phức tạp hơn, đồng nghĩa với nhiều chiến thuật hơn.

Monopoly -> Monopoly Deal

Nếu bạn gọi Monopoly là Cờ tỷ phú, thì bạn cũng có thể gọi Monopoly Deal là... Bài tỷ phú! Lấy ý tưởng và cách chơi giống game trước nó, Monopoly chơi hủy diệt bàn chơi và xí ngầu, mang thêm nhiều lá bài chức năng, tạo thêm nhiều tương tác hơn; qua đó làm mới một game đã trở thành kinh điển đến một chiều kích khác.

BoardgameVN