Để trở thành một board game designer bạn cần những gì?

Đăng ngày 26/08/2016

Board game designer là những người sáng tác, tạo ra board game bằng nỗ lực trong tư duy của họ. Đó là những con người luôn tìm cách mày mò để mang niềm vui đến cho mọi người, mà thường ít được biết đến. Liệu bạn, một người đã từng chơi ít hay nhiều board game, có bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ tạo ra board game cho riêng mình, có tên mình trên bìa hộp hay không?

Thành thật mà nói, bất cứ ai cũng có thể trở thành board game designer. Về mặt tiềm năng, điều này là thật – bất cứ ai! Nhưng bạn cần phải đi đúng hướng và có sự nhiệt tình để phát huy một số yếu tố nhất định của bản thân. Có thể do trau dồi, có thể do bẩm sinh, thì bạn cũng cần những yếu tố cơ bản sau đây để thiết kế một board game:

Suy nghĩ logic, có hệ thống – bạn cần có đầu óc phân tích, nhìn nhận vấn đề, các khả năng, suy nghĩ có trật tự. Bạn phải biết cách để nghĩ, quan trọng hơn bạn nghĩ điều gì. Đó là khả năng suy nghĩ có tính định hướng, mà phải được rèn luyện từ trong chính đời sống của bạn. Bạn phải muốn để nghĩ, bạn say mê việc nghĩ giống như hứng thú khi giải một câu đố. Nếu bạn cảm thấy mình lười suy nghĩ thì design board game không phải dành cho bạn. Board game designer là những con người biết nghĩ và họ nghĩ rất nhiều.

Sự sáng tạo – theo nghĩa rằng bạn có khả năng phát triển nên từ cái cũ, bạn tạo ra cái mới có nền tảng trước đó, khả năng bạn nhìn theo một chiều hướng mới mẻ. Yếu tố này thiên về trực giác và phối hợp với suy nghĩ logic để tạo ra các bước đột phá. Là con người thì ít nhiều ai cũng có tính sáng tạo, nhưng việc phát huy nó đến đâu thì tùy từng người. Sự sáng tạo, giống như bất kỳ yếu tố nào khác, cũng cần phải được luyện tập và phát triển theo thời gian.

Kiên nhẫn – thiết kế board game là một quá trình lâu dài, không chỉ xong trong một đêm. Một số board game có thể tốn nhiều năm để đi từ khâu ý tưởng cho đến khi sản xuất. Vì vậy bạn hãy sẵn sàng cho việc bắt gặp những vấn đề phức tạp, và theo đuổi các vấn đề đó trong một thời gian dài. Kiên trì cho đến khi tìm ra giải pháp. Đây có thể nói là yếu tố quan trọng và là thang đo sự đam mê của bạn trong design. Không có kiên nhẫn bạn sẽ nhanh chóng bỏ cuộc trong những bước đầu tiên.

Kinh nghiệm board game – khi bạn chơi nhiều board game ở các thể loại khác nhau, bạn có thể học hỏi được nhiều từ các game đó, những gì làm chúng hay và những gì không. Đó cũng là nền tảng để bạn tạo ra một board game. Nhưng nếu bạn chơi ít board game thì cũng không là vấn đề, khi đó sự sáng tạo sẽ bù đắp cho kinh nghiệm. Thậm chí nếu không chơi nhiều board game, việc đọc luật chơi của chúng cũng giúp ích cho bạn để học hỏi thêm.

Những playtester nhiệt tình - thiết kế board game không phải là một công việc cá nhân. Bạn cần những người nhiệt tình để chơi test game của bạn để tìm ra lỗi. Những người mà luôn quan tâm đến việc phát triển board game, sẵn sàng chơi nó từ giai đoạn game chưa hay cho đến khi hay hơn và hoàn thiện. Từ các playtester này bạn mới biết được một cách khách quan những gì game đạt được và chưa được, để mà điều chỉnh thích hợp. Playtester càng chuyên nghiệp, càng giỏi phân tích thì board game của bạn càng thành công.

Các yếu tố trên là quan trọng và cơ bản, ngoài ra một số yếu tố nào đó cũng có thể hỗ trợ bạn trong tiến trình thiết kế. Điều quan trọng nhất là sự nhiệt tình của bạn đến đâu, chỉ điều đó thôi cũng có thể khiến bạn tạo ra một board game hoàn chỉnh.

Bạn không cần phải trau dồi đầy đủ các yếu tố này rồi mới bắt đầu thiết kế board game. Bạn chỉ cần nhảy vào và thiết kế thôi! Mọi thứ khác sẽ phát triển cùng với tiến trình thiết kế của bạn, bạn học từ cái sai nhỏ nhất đến lớn nhất. Thiết kế board game là một tiến trình tự hoàn thiện. Thưởng thức nó, rồi bạn sẽ ngạc nhiên vì mình có thể làm những gì!

Nguyên Trường - BoardgameVN

Tham gia Cộng đồng Board game Designer VN tại: https://www.facebook.com/groups/BoardgamedesignVN/