Những cách để học chơi Board game

Đăng ngày 27/08/2016

Dù bạn chơi bất kỳ game gì thì bạn cũng phải học luật của nó trước tiên. Trong board game với nhiều sự đa dạng, luật chơi có thể đi từ đơn giản đến phức tạp. Vậy có những cách nào bạn có thể học luật chơi một cách nhanh chóng, dễ hiểu mà không bị hiểu nhầm?

1. Đọc luật chơi

Đọc luật chơi là cách cổ điển nhất để học chơi một board game. Trong mỗi bộ game bạn mua về đều có tờ giấy luật từ nhà xuất bản, đã được viết rất kỹ lưỡng. Công việc của bạn là ngồi xuống và đọc, trong khi cố hình dung ra cách để chơi hợp lý.

Đây là cách kỹ lưỡng nhất khi nghiên cứu một game, bởi nó bao gồm tất cả chi tiết trong cuốn luật. Nếu luật đó được viết tốt thì dễ dàng cho bạn tìm kiếm một thông tin nào đó. Tuy nhiên hạn chế của phương pháp này là nếu bạn chưa có kinh nghiệm chơi board game sẽ rất khó để hình dung ra cách chơi, bạn sẽ không chắc rằng mình chơi có đúng luật hay không. Hơn nữa một bộ luật dày 20 trang sẽ dễ làm nhiều người nản lòng trước khi bắt đầu chơi. Một số bộ luật tiếng anh sẽ yêu cầu bạn có vốn từ vựng khá tốt để đọc.

2. Bày game ra chơi một mình

Đối với những board game euro phức tạp và nhiều luật, việc chỉ đọc luật thôi cũng khó để bạn nắm bắt được toàn bộ hệ thống. Khi đó bạn nên set-up, bày game ra trước mặt rồi chơi một mình vài vòng; như thế bạn sẽ biết được cảm giác game, cách game được chơi như thế nào mà không bị lỗi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn sẽ quay trở lại tìm trong luật chơi, cho đến khi bạn có thể chơi trơn tru với một mình, bạn sẵn sàng giới thiệu nó cho người khác.

Cách này rất hiệu quả để chạy game mà không lỗi, tuy nhiên nó đòi hỏi sự tận tình, kiên nhẫn nhiều. Với những game đơn giản bạn cũng không cần thiết phải dùng cách này, bởi vì luật chơi của chúng ít, việc đọc thôi cũng giúp bạn biết cách chơi rồi.

3. Coi Video hướng dẫn

Coi video là một cách hữu hiệu và tiện lợi dành cho những board gamer lười đọc, nhưng thích xem. Có rất nhiều video hướng dẫn board game trên Youtube cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, chỉ cần search từ khóa tên game thì sẽ xuất hiện đầy rẫy các kênh đó. Bạn chỉ cần ngồi xem và nhai bắp rang cho đến khi kết thúc để biết được cách chơi của một game bất kỳ.

Tuy nhiên rất hiếm video nào hướng dẫn mọi chi tiết của một board game. Hầu hết bạn cần phải có luật chơi để tìm những chi tiết nhỏ nhặt này.

4. Tìm Game Master để dạy

Không có gì tuyệt vời hơn để học board game khi mà bạn có một game master để dạy bạn chơi. Một con người là cả một cuốn sách cởi mở, linh động truyền tải, hướng dẫn bạn từng bước một. Thậm chí bạn có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào, và game master sẽ trả lời ngay tức khắc thay vì bạn phải quay lại dò dẫm cuốn luật chơi. Nếu bạn có một người hướng dẫn hay, bạn sẽ cực kỳ hứng thú khi học bất kỳ game nào – giọng nói, cách người đó di chuyển các thành phần sẽ lôi cuốn bạn từng giây phút.

Khuyết điểm của cách học chơi board game này đó là, đôi khi game master sẽ mắc lỗi và giảng sai hay quên luật chơi nào đó. Để học từ game master là để tin hết tất cả luật người đó dạy. Và nếu bạn bắt gặp một game master nhàm chán với giọng điệu ểu oải hoặc gây ồn quá mức sẽ làm bạn không ít khó chịu.

5. Ngồi nhìn người khác chơi

Bạn cũng phải tài năng lắm mới học board game bằng cách này, nhưng thực tế có những người làm được! Chỉ ngồi nhìn người khác chơi toàn bộ tiến trình game, cộng với kinh nghiệm sẵn có thì bạn hoàn toàn có thể học được luật của nó. Nhưng thậm chí như vậy bạn có thể bỏ sót một vài chi tiết tinh tế không được nói ra suốt khi chơi.

Vậy, để biết chơi một board game, bạn thích cách nào nhất trên đây? Hoặc bạn có thể kết hợp nhiều cách lại với nhau để đảm bảo tính xác thực và không sai luật. Đừng ngại học luật, vì sau khi sở hữu luật của một trò chơi bạn có hàng nghìn giờ để vui cùng bạn bè!

BoardgameVN