Cách để "huấn luyện" trẻ trở thành một board gamer

Đăng ngày 30/08/2016

Nếu bạn có con, em hay cháu nhỏ và bạn là một board gamer, hẳn là phần nào bạn cũng muốn chúng sẽ lớn lên cùng với những trò chơi lành mạnh bổ ích này nhỉ? Vậy bạn sẽ bắt đầu bằng cách nào để nuôi dưỡng niềm đam mê cho bọn trẻ? Đó là một tiến trình lâu dài mà bạn có thể bắt đầu từ các game đơn giản nhất.

1. Halli Galli – nhanh nhẹn

Halli Galli là một game hoàn hảo để trẻ em bắt đầu học chơi board game. Luật chơi cực kỳ đơn giản và dễ giải thích: Lật từng lá cho đến khi có 5 trái cây của một loại xuất hiện, người nào bầm chuông trước sẽ thắng. Bảo đảm với bạn rằng trẻ sẽ hứng thú ngay với các loại hoa quả hấp dẫn trên các lá bài. Hơn hết, Halli Galli giúp trẻ rèn luyện phản xạ nhanh nhẹn, đồng bộ giữa tay và mắt.

2. Rút Khỉ - Khéo léo

Sau khi đã được rèn luyện sự nhanh nhẹn, các em cần học hỏi thêm kỹ năng khéo léo trong trò chơi Rút Khỉ cực kỳ bắt mắt. Với board game này các em sẽ học các vận dụng đôi tay và suy nghĩ hợp lý, cũng như các tính điểm của từng chú khỉ rớt xuống. Hình ảnh các chú khỉ ngộ nghĩnh rơi xuống cây sẽ rất buồn cười, các bé có thể học cách để kể về một câu chuyện của bầy khỉ này.

3. Funny Bunny – Chơi theo lượt, tính bước

Funny Bunny giới thiệu với các em kỹ năng chơi theo lượt và một trong những cơ chế board game đơn giản nhất – di chuyển theo ô. Mỗi lá bài sẽ cho chú thỏ di chuyển một, hai hay ba bước. Cuộc đua lên đỉnh đồi gây cấn giúp các em lần đầu tiên học được tính cạnh tranh, ganh đua mà là đặc trưng trong thế giới board game.

4. Chicken Cha Cha Cha - Khả năng ghi nhớ

Chicken Cha Cha Cha là một trong những game luyện trí nhớ hay nhất thế giới. Mỗi lượt các em phải lật ra một thẻ bài, nếu nó trùng với quả trứng (ô) trước mặt con gà của mình, thì em có thể bước đến ô đó. Nếu thẻ bài khác với ô trước mặt thì kết thúc lượt. Mục tiêu là nhảy qua đầu của tất cả con gà khác. Để làm được điều này yêu cầu các em phải nhớ hết tất cả các thẻ bài, điều sẽ làm được sau vài vòng chơi.

5. Uno – Chiến thuật, tương tác

Khi đã chơi xong những board game trên, đã đến lúc cho các bé thử một trong những card game huyền thoại mang tên Uno! Ở đây đã xuất hiện thêm một số lựa chọn chiến thuật nào đó, và cũng có nhiều chức năng để nhớ. Các bé chắc cũng đã học được các sát phạt đối phương bằng các lá đặc biệt, nhất là Draw Four.

6. Adventure of Life: Card game - Bài học cuộc đời

Đây là cách tốt nhất để giúp trẻ em học về cuộc đời. Card game này mô tả toàn bộ cuộc đời của một người, từ lúc đi học cho đến khi kết thúc sự nghiệp, về hưu. Với cách chơi hoàn toàn đơn giản, Adventure of Life dẫn các em qua một chuyến phiêu lưu hiện thực, vẽ cho bé toàn cảnh của cuộc sống một cách tổng quan nhất.

7. Monopoly - Trường dạy kinh doanh

Và đừng quên board game kinh điển này, Monopoly đã gắn liền với quá nhiều tuổi thơ của nhiều người trên toàn thế giới. Vậy tại sao không để con, em hay cháu bạn có được cái tuổi thơ đẹp đẽ ấy qua trò chơi này? Đồng thời, đây cũng là một game khá tốt để dạy về cách kinh doanh, đầu tư cơ bản, cho các bé tiếp xúc với tiền bạc và học quản lý nó.

BoardgameVN