Top 10 board game RPG đỉnh cao

Đăng ngày 31/08/2016

RPG (Role-playing Game) là một trong những thể loại hấp dẫn nhất của board game, đặc trưng bởi các mô hình hoành tráng, mô tả những chuyến phiêu lưu có cốt truyện hấp dẫn. Hãy cùng xem qua top những board game RPG siêu kinh điển sau đây, liệu có bất kỳ game nào đặc biệt gây chú ý với bạn?

1. Dungeons & Dragons

Dungeons & Dragons là tựa game RPG hay nhất mọi thời đại, nó được coi là thủy tổ, khởi nguồn cho tất cả game nhập vai khác. Phiên bản board game của D&D kế thừa nhiều lối chơi của nó nhưng được lược giản bớt độ phức tạp, khiến cho game dễ dàng tiếp cận với nhiều người chơi. Mỗi chuyến phiêu lưu sẽ có một nhiệm vụ riêng, những quái vật riêng mà người chơi cần hợp tác để vượt qua. D&D board game không cần một Game Master để chơi, bởi toàn bộ quái vật có cách thức di chuyển nhất định đã được lập trình sẵn. Hiện tại đã có đến 3 phiên bản của sê-ri này mà có thể được kết hợp với nhau.

2. Descent: Journeys in the Dark

Phiêu lưu qua những tàn tích cổ đại, những hang động bí ẩn, những dungeon đen tối, nhóm người chơi đang trên hành trình chạm trán các cạm bẫy được sắp đặt bởi chúa tể Overlord. Descent xứng đáng là một trong những game RPG đỉnh cao nhất hiện nay khi tích chứa mọi tinh hoa cần có. Một game có thể rất chiến thuật, bởi vì đó là cuộc đấu trí giữa một người chơi Game Master điều khiển quái vật, chống lại những người chơi khác là các Heroes với nhiều kỹ năng, trang bị đặc biệt. Bạn có thể chơi Descent theo từng chuyến phiêu lưu hoặc kết hợp để tạo nên một Campain mà trong đó có thể cải tiến, nâng cấp nhân vật.

3. Talisman

Sau hơn 30 năm kể từ lần đầu xuất bản, Talisman đã được nâng cấp sau nhiều phiên bản (hiện tại là bản 4) và nhận được nhiều sự yêu thích của các board gamer. Trò chơi xoay quanh việc đoạt vương miện quyền lực có khả năng tiêu diệt tất cả người chơi khác. Tuy nhiên đường đến vương miện rất gian nan khi bạn phải trải qua những thử thách khốc liệt. Để làm được điều đó bạn phải trở nên ngày càng mạnh mẽ hơn qua các chuyến phiêu lưu, để thu thập các món đồ, gặp gỡ những NPC cần thiết, đánh quái tăng level. Cuộc chiến đoạt vương miện sẽ cực kỳ gây cấn ở những phút cuối cùng. Mặc dù có rất nhiều yếu tố may mắn trong game, nhưng Talisman là hoàn hảo để đem lại một trải nghiệm rất RPG!

4. Betrayal at House on the hill

Một nhóm người phiêu lưu vào căn nhà bỏ hoang trên ngọn đồi vắng vẻ, từng căn phòng được mở ra tiết lộ điều huyền bí, cho đến khi tiếng thét từ đâu đó vang lên và... kẻ phản bội xuất hiện! Betrayal at House on the hill là một game nhập vai mang tính chất kinh dị, ghê rợn. Game có hai giai đoạn: lúc đầu mọi người sẽ chia nhau tìm kiếm căn nhà, cho đến khi sự kiện xảy ra và hồn ma xuất hiện, một người chơi bất kỳ trở thành kẻ phản bội thì nhóm lập tức bị chia làm hai phe đối lập. Kẻ phản bội bị kiểm soát bởi quỷ dữ có mục tiêu riêng, nhóm người phiêu lưu cùng đoàn kết cũng có mục tiêu của họ - tùy vào bối cảnh mà mọi người đang chơi, bởi vì game hỗ trợ lên đến hàng chục câu chuyện khác nhau. Đây là một trong những board game phải chơi nếu bạn thích nhập vai đan xen yếu tố hành động, kinh dị.

5. Arcadia Quest

Arcadia Quest nổi lên trong năm vừa qua như một hiện tượng RPG. Điều đầu tiên mà một người dễ dàng bị ấn tượng đó là các mô hình cực kỳ bắt mắt, chất lượng của board game này. Nhưng đó chưa phải là tất cả, gameplay của Arcadia Quest thực sự khá đơn giản nhưng chiều sâu trong việc phối hợp các vũ khí với nhau và các năng lực của Heroes. Một ưu điểm và cũng là khuyết điểm của Arcadia Quest đó là bạn cần một nhóm chơi với mình nhiều buổi về sau, bởi hệ thống ép bạn phải chơi những nhiệm vụ liên tiếp. Bạn và nhóm của mình phải trải qua một mạch truyện từ đầu đến cuối gồm những nhiệm vụ khác nhau qua nhiều buổi chơi, cùng nâng cấp nhân vật và trang bị item. Nhưng hãy nhớ, Arcadia Quest là không phải là một game  Co-op như hầu hết các RPG khác, nó là một game cạnh tranh đúng nghĩa!

6. Hero Quest

Hero Quest là một cái tên kinh điển khác trong thể loại RPG của board game. Một Game Master có nhiệm vụ đặt các chướng ngại vật, hay cửa, kệ sách, rương, đồ dùng trong phòng, và cả bọn quái vật bất cứ khi nào chúng xuất hiện trong tầm nhìn của Hero. Tất cả thông tin về một nhiệm vụ, vị trí cạm bẫy Game Master đều nắm rõ và chỉ chờ người chơi khám phá đến. Trong Hero Quest mọi người phải có tinh thần đồng đội rất cao, kết hợp điểm mạnh-yếu của những dũng sĩ mới mong chiến thắng lại bè lũ quỹ dữ. Sau mỗi quest hoàn thành, người chơi sẽ nhận được tiền và item, sử dụng nó để nâng cấp cho nhân vật của mình trong lần chơi tiếp theo. Có hàng chục bản mở rộng của Hero Quest mà bạn có thể mở rộng thêm nhiều lựa chọn. Và thậm chí có một phiên bản đặc biệt cho phép bạn tự tạo nên chuyến phiêu lưu cho mình!

7. Mage Knight

Mage Knight mang nhiều yếu tố của board game thời hiện đại như deckbuilding, khiến cho nó nhiều chiến thuật, ít phụ thuộc vào yếu tố may mắn, những vẫn giữ được chất RPG kinh điển. Bạn có thể xây dựng lên quân đội của riêng mình, tạo ra các phép thuật, item, và khám phá các hang ổ quái vật, những dungeon để chinh phục những thành phố hùng mạnh! Chất liệu của mô hình, hình ảnh trên các lá bài và gameplay của Mage Knight gần đạt đến mức hoàn hảo, khiến cho nó trở thành một trong những top game hàng đầu thế giới hiện nay. Mage Knight là bước đột phá hoàn hảo của RPG vào dòng chảy board game hiện đại.

8. Arkham Horror

Vào năm 1926, màn đêm bao trùm thành phố Arham ngày càng trải rộng. Những thực thể ngoài hành tinh được gọi là Ancient One bắt đầu trỗi dậy vượt xuyên thời gian không gian, qua các cánh cửa để đến thế giới này. Niềm hy vọng của con người được đặt vào tay của một nhóm thám tử, những người duy nhất có thể đóng lại các cánh cửa tử thần này.

Dựa theo tiểu thuyết Cthulhu Mythos nổi tiếng của tác giả huyền thoại H.P Lovecraft, Arkham Horror mô tả lại nỗi khiếp sợ khi đương đầu với các thế lực siêu nhiên. Những người chơi cùng phối hợp với nhau đi trên các con đường để thu thập thông tin, tìm kiếm vũ khí, nâng cấp để chặn đứng cánh cổng mở ra. Nếu họ thất bại trong việc làm việc này, Ancient One sẽ xuất hiện và cơ hội cuối cùng là chiến đấu với nó.

9. Mice and Mystics

Hãy tưởng tượng một board game nhập vai RPG trong thế giới của loài chuột, và đó chính là Mice and Mystics! Đây là một game đồng đội trong đó mọi người hợp tác với nhau qua các nhân vật có những điểm mạnh, yếu hết sức tinh tế - những chú chuột chiến binh mang sứ mệnh cứu vớt toàn vương quốc. Trên con đường thử thách đó họ bắt gặp những kẻ thù như gián, chuột, nhện, và đương nhiên tên trùm cuối sẽ là mèo Brodie. Lối chơi của game khuyến khích mọi người can đảm để sáng tạo qua việc tương tác với môi trường, ứng biến mỗi tình huống.

10. Runebound

Vorakesh đã gửi những chiến binh undead của mình đến càn quét những vùng đất để tìm kiếm Dragon Rune, và hắn sẽ sử dụng nó để hồi sinh Chúa tể Margath – Người thống trị loài rồng. Những Hero phải lên đường, đi qua những thành phố tìm kiếm các truyền thuyết, thu thập những đồng minh, giành sức mạnh để mà cuối cùng họ có thể đập tan kế hoạch xấu xa của Vorakesh.

Lối chơi thông minh của Runebound khiến cho bạn cảm thấy như đang phiêu lưu qua từng trang của một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn, và bạn chỉ muốn lật trang tiếp theo để xem nó nói những gì. Đó là khi bạn lật từng lá bài để tiết lộ sự kiện. Hệ thống Adventure Deck với màu khác nhau của game làm rất tốt việc này. Chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm RPG tuyệt vời tìm thấy trong Runebound.

BoardgameVN