Board Games Catan – tưởng cổ mà không cổ

Đăng ngày 30/11/2016
Catan là cái tên cổ xưa với dân nghiền Board Games đích thực. Nó là một trò chơi nổi tiếng và rất dễ chơi. Gameplay rất đơn giản, thoải mái. Bạn có thể chơi Catan với mục đích vui vẻ, thử tài ngầu xem ai là người may mắn nhất.
 
1. Nên có một chiến thuật từ trước
 
Chiến thuật của bạn thành công hay thất bại được ảnh hưởng rất nhiều từ những bước đầu của bạn trong game, đặc biệt với Board Games là thể loại game xây dựng như Catan. Bạn tập trung vào xây nhà và đường hay phát triển các đô thị cùng các nâng cấp? Chiến thuật của bạn có liên quan tới cướp bóc hay là hòa bình? 
 
 
Với bộ cơ bản, các yếu tố trên sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm nhưng với City and Knight,  Seafarers và các bản mở rộng, đây là yếu tố then chốt vì nó sẽ đi theo bạn đến hết game. Một chiến thuật tốt cùng một chút may mắn là sẽ là dấu hiệu chuẩn của chiến thắng trong Catan.
 
2. Lựa chọn vị trí đặt nhà tốt nhất có thể
 
Catan mở đầu bằng việc người chơi lựa chọn chỗ khởi điểm. Vị trí nhà sẽ quyết định những tài nguyên bạn có thể lấy vào đầu game. Ngoại trừ những số bạn đặt trên khu vực, bạn cũng nên cân nhắc khu vực đó và những thứ nằm liền kề với nó. 
 
Không nên quá cầu toàn và chiếm hết những chỗ có thể lấy tất cả tài nguyên. Bạn nên tập trung vào những nơi tối quan trọng để có một khởi đầu tốt nhất. Nên chọn gỗ hay cừu, gạch hay đá, gần biển hay nội địa là những câu hỏi nên được trả lời trước khi bạn đặt nền móng đầu tiên cho vương quốc của mình.
 
Đồng thời bạn cũng nên căn khoảng cách hai nhà một cách thật cẩn thận. Nơi bạn đặt căn nhà cuối cùng cũng sẽ là nơi bạn có tài nguyên khởi điểm, nên tính toán cả việc đó nữa để có một khởi đầu tốt.
 
3. Cố gắng để có độc quyền tài nguyên
 
Độc quyền tài nguyên là khi bạn đã làm chủ những mỏ sinh loại tài nguyên nhiều nhất. Độc quyền cho bạn khả năng trao đổi với tỉ lệ rất tốt (đó là một điều then chốt trong game) và có những bước khá lợi vào ban đầu. Trong một bộ cơ bản, độc quyền tốt nhất là gạch và gỗ vì đó là hai nguyên liệu chính để xây nhà ở và đường. Tuy nhiên nếu bạn có nhiều đá và đẩy nhà cấp 2 cũng là một chiến thuật hay.
 
Trong City and Knight, độc quyền núi, rừng và thảo nguyên là một trọng tâm nên nhắm đến vì nó cho bạn ba tài nguyên đặc biệt tiền, sách, và da. Nếu bạn đẩy khoa học đủ nhanh, bạn đã tạo cho bản thân một vị thế khó bị đánh bại.