Board Game - Trào lưu đang sốt trong cộng đồng game thủ Việt

Đăng ngày 18/06/2015

Trong những năm gần đây, bên cạnh sự phát triển của nhiều video gameđược hỗ trợ bởi công nghệ cao, còn xuất hiện một trào lưu dành cho một thể loại game độc đáo khác – đó chính là board game.

Board game có rất nhiều trò đa dạng với nhiều mức độ đơn giản và phức tạp khác nhau, cũng như nhiều lối chơi, bối cảnh thu hút. Có thể kể tên một số trò board game đơn giản, ngộ nghĩnh như Uno, Ma Sói, Rút Khỉ và các trò hoành tráng mang tính chiến thuật hơn như Settlers of Catan, Cờ Tỷ Phú, Bang!,...

Macintosh HD:Users:Karin:Desktop:11168897_1582013232074360_3509176006848892819_o.jpg
 

Board game tuy mới nhưng không còn là hiếm nữa, số lượng người chơi thể loại này ngày càng gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt ở khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội. Rất nhiều quán cafe được tổ chức theo mô hình board game ngày càng mọc lên, trở thành địa điểm lý tưởng cho những người quan tâm tìm đến. Mọi người đến đây bên cạnh việc uống cafe thông thường, còn có thể lựa chọn những board game phù hợp để cùng thể hiện cá tính của mình với bạn bè!

Macintosh HD:Users:Karin:Desktop:carcassonne.jpg
 

Chơi board game cần nhiều người tương tác với nhau, bạn không thể chơi một mình được! Do đó để chủ động hơn, nhiều nhóm hội tiến hành tổ chức offline vào các ngày trong tuần, đặc biệt là cuối tuần. Số lượng người tham gia offline thường dao động khác biệt tùy vào từng hội, có hội lên đến hàng chục người trong mỗi buổi khiến cho không khí trở nên rộn rã không khác gì một buổi hội chợ!

Board game dễ dàng kích thích và thu hút bởi các thành phần đẹp mắt bên ngoài. Chỉ cần một ít kiên nhẫn để học luật, bạn có thể dễ dàng chơi và nhanh chóng bị “ghiền” ngay lập tức!

Macintosh HD:Users:Karin:Desktop:90919744475265201122005.jpg
 

Một điểm nổi bật trong thời gian gần đây là có nhiều board game được lấy cảm hứng của những game PC nổi tiếng như Starcraft, Warcraft, X-Com, thậm chí là Dota. Trong Starcraft: The Board game, mỗi người chơi có mục tiêu thống trị thiên hà thông qua một bàn cờ gồm các hành tinh nối kết với nhau. Mỗi người có 2 hành tinh làm căn cứ để xây dựng. Cũng giống như PC game, cũng có 3 chủng tộc có thể lựa chọn là Terran, Zerg, and Protoss – mỗi chủng tộc sẽ có điều kiện chiến tháng khác nhau!

Hệ thống chiến đấu trong StarCarft board game sử dụng những lá bài. Mỗi người chơi sẽ nhận một bộ bài chiến đấu riêng tùy thuộc vào chủng tộc họ chọn. Các lá bài này có thể là bài công nghệ, hoặc phải được mua thông qua tiến trình nghiên cứu. Các lá bài tấn công bao gồm 2 con số đỏ (tấn công) và xanh lá (phòng thủ). Để tiêu diệt một kẻ thù, giá trị tấn công phải bằng hoặc cao hơn giá trị phòng thù của kẻ thù đó. Đương nhiên các giá trị này có thể được hỗ trợ tăng lên tùy vào các lá bài khác cũng như chiến thuật từ người chơi. Starcraft: The Board game là một game chiến thuật cao với các thành phần đẹp mắt mà bất cứ fan của PC game này không thể bỏ qua được.

Macintosh HD:Users:Karin:Desktop:starcraft.jpg
 

Thật ngạc nhiên khi trong một xã hội có rất nhiều lựa chọn cho các video game hấp dẫn, người ta lại bắt đầu quay trở lại với những trò chơi đơn giản cùng những lá bài hay viên xí ngầu. Nhưng sự thật là Board game đã đem lại những trải nghiệm rất tập thể, một kinh nghiệm chung thông qua một thời gian ý nghĩa dành cho nhau mà mỗi khi nhớ lại không tránh khỏi tự cười khúc khích.

Với sự phát triển ngày cáng mạnh mẽ của phong trào này, cùng với những nhóm hội lớn mạnh và có mục tiêu rõ ràng như BoardgameVN, thì chúng ta có thể tin vào một tương lai tươi sáng cho board game trong tương lai, nơi nó tìm một chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực giải trí lành mạnh.

(Theo GameK)