5 cách giải thích board game là gì

Đăng ngày 19/12/2016

1. Lý thuyết hàn lâm

Cách này khá chi tiết và thích hợp để trả lời cho những người gọi là có đầu óc, mau hiểu. Bạn xổ một tràng những thuật ngữ, định nghĩa rất hàn lâm về board game như: “Board game là một dạng trò chơi tương tác trực tiếp giữa hai hay nhiều người với nhau, thông qua các thành phần vật lý như xúc xắc, bàn cờ, quân cờ, thẻ bài… blah blah”. Định nghĩa như vậy về board game sẽ nghe rất “sang” và hấp dẫn, chuyên nghiệp.

2. Gợi nhớ

Nhắc nhở họ đến một trong các trò chơi quen thuộc mà họ đã từng chơi, có liên quan đến board game. “Board game là trò chơi CỜ, giống như cờ vua, cờ tướng, cờ cá ngựa, cờ tỷ phú, cờ thú,... ấy. Chỉ có điều là nó có luật chơi khác và vui hơn thôi.” Họ không biết rõ định nghĩa chính xác nhưng sẽ có được cảm nhận mơ hồ. Cách này đặc biệt hiệu quả nếu người bạn đang giải thích đã từng chơi các trò truyền thống này, họ nhanh chóng hình dung ra board game là gì.

3. Cộc lốc

Bạn chỉ cần nói ngắn gọn. “Board game là trò chơi không dùng điện hay thiết bị vi tính gì cả.” Cách này hữu dụng khi bạn biết ai đó không muốn nghe giải thích dài dòng và bạn cũng không muốn thế. Cứ đem board game ra cho họ chơi thử là biết thôi mà.

4. Giải thích luật

Đây có thể là cách dài dòng nhất nhưng giúp ích để người khác hình dung ra một board game được chơi như thế nào. Dù có hay không một bộ board game lúc đó, bạn sẽ trình bày cho họ một trò chơi bất kỳ bạn muốn (tốt hơn đó là một trò đơn giản). Ví dụ Uno, mỗi người có bài trên tay, đánh cùng màu hoặc cùng số với lá ở giữa, không đánh được thì rút, người nào hết bài trước là thắng. Đấy, board game là chơi như vậy! Bạn không giới thiệu một định nghĩa chung nhưng đưa ra một ví dụ giúp sáng tỏ điều đó.

5. Lợi ích

Đặc biệt khi bạn giải thích cho người lớn, và cố thuyết phục họ có cái nhìn tích cực về board game, thì dùng định nghĩa sau đây: “Board game là trò chơi trí tuệ, giúp con người rèn luyện khả năng giao tiếp, thương lượng, tư duy chiến thuật, lập kế hoạch, điều chỉnh cảm xúc,...” Cho dù họ chưa hình dung ra cách nó chơi thế nào nhưng nghe có vẻ hấp dẫn đấy. Vừa chơi mà vừa được nhiều lợi ích thế ư? Bạn không nói quá chứ? Không hề.

BoardgameVN