Tâm lý học Thao túng - Ứng dụng trong Ma Sói

Đăng ngày 30/03/2017

Nhà tâm lý học George K. Simon nghiên cứu về tâm lý học thao túng cho biết mức độ thành công của người thao túng sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố:

1) Sự che đậy động cơ cá nhân 

Vì vậy, nếu bạn muốn người khác tin tưởng mình, đồng ý phiếu vote với mình để giết ai đó thì đừng để lộ ý định. Bạn càng che giấu tốt thì càng dễ thuyết phục. Nếu bạn tỏ ra quá lộ liễu ý đồ thì người khác sẽ trở nên khép kín, bảo thủ. Bạn muốn làm cho người khác giết người bạn muốn ư? Hãy nói khéo rằng bạn không tin người đó, đừng nói thẳng ý định của mình. Đừng đi đường thẳng, đi đường vòng.

2) Biết điểm yếu tâm lý của đối tượng để xác định chiến thuật nào hiệu quả nhất

Biết người biết ta là không hề thừa. Mỗi người mỗi tính cách khác nhau, bạn cần linh hoạt sử dụng các chiến thuật khác nhau để đối phó riêng. Ví dụ một người nhút nhát, ít nói sẽ dễ dàng bị bạn thuyết phục bằng một giọng điệu mạnh mẽ đầy uy hiếp. “Tôi không phải là Sói, hãy tin tưởng tôi!” - chỉ như thế thôi cũng có thể gây ảnh hưởng, tạo lòng tin từ một người cần nương tựa như vậy. Nhưng với một người khác thuần lý tính hơn thì bạn không thể dùng cách đó, mà phải bằng suy luận logic.

3) Có một mức độ “tàn nhẫn” để không cảm thấy tội lỗi khi gây hại cho đối tượng nếu cần thiết

Đương nhiên, đây chỉ là một trò chơi và bạn có thể cảm thấy điều đó, cho phép chính mình nói dối, lừa gạt, thậm chí hơi to tiếng với người khác nếu cần. Giữ nó ở mức độ được chấp nhận, bạn sẽ có cơ hội công kích một cách lành mạnh mà không gây tổn thương cho người khác. Nếu bạn cảm thấy nói dối trong Ma Sói là sai thì đây không phải là game dành cho bạn. Để thao túng thì đầu tiên cần phải chủ động làm việc đó, một cách tự tin, không e ngại.

Hãy đến với chi tiết của các CÁCH THAO TÚNG người khác, qua lý thuyết của Braiker:

1) Thao túng tích cực: Bao gồm khen ngợi, đồng cảm (nước mắt cá sấu), sự công nhận, sự chú ý, biểu lộ tích cực trên khuôn mặt như mỉm cười, thân thiện.

Bạn có thể thao túng người khác bằng cách “tâng bốc họ lên mây”, dùng lời lẽ ngọt ngào gây ấn tượng tốt với họ. Nếu họ cảm thấy hài lòng, nhiều khả năng họ sẽ nghe lời bạn để đáp trả lại - trong mong muốn nhận được nhiều hơn phần thưởng mà bạn đã cho đấy. Hãy nói với đối tượng rằng “Tôi tin tưởng bạn tuyệt đối” ,”Hãy cùng nhau tìm ra ai là Sói”, “Bạn này nói rất có lý mọi người ạ”, hoặc chỉ đơn giản gật đầu đồng ý, lắng nghe người đó nói chăm chú.

2) Thao túng tiêu cực: Liên quan đến việc bỏ đi một tình trạng tiêu cực - như một phần thưởng.

Công thức của nó là “Bạn sẽ không phải làm X nếu như bạn để tôi làm Y”. Áp dụng: “Nếu bạn giết tôi vào đêm sau, thì tất cả mọi người sẽ biết bạn là Sói” hoặc “nếu bạn muốn mọi người không vote giết bạn, thì phải tiết lộ vai trò của mình”. Trong cách thao túng này phần lớn bạn cần làm cho đối tượng trở nên sợ hãi vấn đề nào đó, và đề xuất ra giải pháp cho họ.

3) Trừng phạt: Bao gồm nài nỉ, la hét, hăm dọa, thề thốt, hờn dỗi, khóc lóc, giả vờ mình là nạn nhân.

Đôi khi lời lẽ logic, lập luận sẽ không thuyết phục bằng cách bạn diễn đạt bản thân qua cảm xúc. Con người có thể bị chi phối bởi cảm xúc nhiều hơn, vì thế những hành động trên dễ thao túng họ. Đừng nghĩ Ma Sói chỉ là một game về suy luận, nó còn mang tính xã hội, xúc cảm nữa; mọi ánh mắt, cử chỉ của bạn đều tác động lên đối tượng. Cách bạn nói đôi khi còn quan trọng hơn những gì bạn nói. Nhiều người tin rằng câu nói “Tôi không phải là sói” là vô dụng, nhưng nếu được nói ra một cách kiên định sẽ rất hữu ích chiếm lấy lòng tin đa số.

Bạn có thể học một số KỸ THUẬT THAO TÚNG của Simon mà có thể áp dụng như:

Nói dối: Đây là một nghệ thuật cần học nếu muốn chơi giỏi Ma Sói,

Hợp lý hóa: Tạo nên một kịch bản nghe logic.

Chuyển hướng: Đánh lái sang một vấn đề khác để né tránh vấn đề đang bị hỏi.

Tạo cảm giác sai lầm: Làm cho đối tượng cảm thấy anh ta đang sai sót, như quá nóng vội, không tập trung - giữ họ trong vị thế tự nghi ngờ, không tự tin nữa.

Làm nạn nhân: Người sử dụng làm cho người khác cảm thấy mình bất lực trong hoàn cảnh, để tạo sự đồng lòng, thương cảm từ người khác, và vì vậy ủng hộ.

Cuối cùng, để sở hữu khả năng thao túng không phải là chuyện một đêm, mà phải có nhiều đêm! Trau dồi kỹ năng là một điều thú vị khi chơi Ma Sói. Hy vọng rằng với kiến thức trên bạn có thể ý thức hơn và phát triển năng lực của mình trong những lần chơi tới.

 

-----


BoardgameVN

Đặt mua ngay Ma Sói Character tại ĐÂY / Ma sói Ultimate tại ĐÂY