[HƯỚNG DẪN YU-GI-OH] PHẦN II - CÁC LOẠI BÀI CHƠI (P1)

Đăng ngày 14/12/2017

Xem lại Phần I / Phần II.A / Phần II.B
-----------------------------

 

A. Bài Quái Thú - Monster Card.

 

Mỗi lá bài Monster Card sẽ có những thông tin chính sau đây:

 

 

1. Tên/Name:

Cung cấp thông tin về Archtype mà quái thú đó thuộc về, dùng để gọi tên trong bước chiến đấu.
 

2. Cấp Độ/Level:

Số ngôi sao sẽ quyết định cấp độ của quái thú. Thông thường quái thú có cấp độ cao hơn sẽ mạnh hơn. Số sao cũng sẽ quyết định cách mà quái thú sẽ được triệu hồi (Summon). Cách Summon của các quái thú sẽ được trình bày chi tiết hơn dưới đây.
 

3. Thuộc Tính/Attribute:

Quyết định thuộc tính mà quái thú đó thuộc về. Thuộc tính của quái thú sẽ tác động đến Effect của các lá bài khác với quái thú đó.
 

4. Loại/Type:

Mỗi quái thú sẽ thuộc một nhóm quái thú riêng biệt, có thể là phù Thủy-spellcaster, chiến binh-warrior...Bên cạnh đó nếu quái thú có thêm loại nào cũng sẽ được ghi cụ thể ở đây (Normal, Effect, Tuner, Synchro, Link…).
 

5. Mã/Card Number:

Chỉ ra mã của bộ bài mà quái thú được phát hành, tiện dụng cho việc phân nhóm các lá bài cũng như sưu tập.
 

6. Điểm Tấn Công và Phòng Ngự/ATK&DEF Points:

Quyết định khả năng tham gia chiến đấu của quái thú đó.
 

7. Mô Tả/Description:

Khả năng đặc biệt (Effect) của các quái thú sẽ được viết ở đây, mô tả cách sử dụng cũng như tác động mà khả năng đặc biệt của quái thú sẽ mang lại.

 

 

B. Các dạng Quái Thú trong thế giới Yu-Gi-Oh!:

 

1. Quái Thú Thông Thường/Normal Monster:
Nhóm quái thú cơ bản nhất, không có khả năng đặc biệt. Khung bao quanh của Normal Monster sẽ là màu vàng.

 

 

 

 

 

2. Quái Thú Có Khả Năng Đặc Biệt/Effect Monster:

Nhóm quái thú phổ biến bậc nhất trong thế giới Yu-Gi-Oh!. Khung bao quanh của Effect Monster sẽ là màu cam.

 

 

Effect của các Effect Monster gồm có 5 loại:
 

 • Continuous Effect: là dạng Effect được kích hoạt miễn là quái thú đó tồn tại trên sân, không cần phải activate để có thể sử dụng. VD: Monsters with 2000 or less ATK cannot declare an attack.
   
 • Ignition Effect: là dạng Effect chỉ được kích hoạt khi bạn tuyên bố sử dụng nó. Đôi khi để kích hoạt các Effect dạng này bạn cần phải trả giá (Pay Cost). VD: You can Tribute this card, then target 1 monster on the field; destroy that target.
   
 • Quick Effect: là dạng Effect mà bạn có thể kích hoạt ngay cả trong lượt đối phương. Những Effect dạng này sẽ có Speed Spell 2 (Speed Spell sẽ được giải thích kĩ càng hơn trong các bài viết sau). Những Effect này rất có lợi trong việc gây ra bất ngờ cho đối thủ của bạn. VD: When an effect is activated (Quick Effect): You can target 1 card in your GY, Special Summon it.
   
 • Trigger Effect: là dạng Effect được kích hoạt trong một thời điểm cụ thể được mô tả trong phần Description của lá bài. VD: When this card is destroyed by battle and send to the GY: Target 1 card on the field; destroy that target.
   
 • Flip Effect: là dạng Effect được kích hoạt khi quái thú đó bị lật ngửa (Flip) nếu trước đó đang ở trạng thái face-down. Những Effect này luôn bắt đầu với cụm từ “FLIP:”. VD: FLIP: Draw 1 card.


 

3. Quái Thú Link/Link Monster:

Dạng quái thú mới nhất của thế giới Yu-Gi-Oh! Được sử dụng để tăng cường khả năng triệu hồi đặc biệt (Special Summon) các quái thú từ Extra Deck của người chơi cũng như cho người chơi nhiều sự lựa chọn hơn để có thể triệu hồi các quái thú mạnh mẽ.

 

 

Khi có các Link Monster trên sân, bạn được phép triệu hồi các quái thú từ Extra Deck vào các ô Main Monster Zone mà các quái thú Link chỉ vào với các mũi tên đỏ. Các quái thú khi đó sẽ được tính là được kết nối/Linked. 

CÁCH ĐỂ THỰC HIỆN LINK SUMMON
 

1. Kiểm tra nguyên liệu/material cho Link Monster mà bạn muốn Summon. Các material cần cho việc Link Summon một Link Monster sẽ được ghi chi tiết ở phần Description của Link Monster đó.

 

2. Trong Main Phase, tuyên bố Link Summon và gửi các quái thú face-up trên sân đến GY có tổng số bằng Link Rating của Link Monster được Summon ra (được ghi ở góc dưới bên phải của Link Monster, với Decode Talker phía trên thì Link Rating là 3). Các quái thú gửi đi phải đạt được điều kiện về material ở bước 1.

 

3. Đặt Link Monster ở Extra Monster Zone hoặc một Main Monster Zone trên sân bạn mà Link Monster khác đang chỉ vào.
 


CÁC CHÚ Ý VỀ LINK SUMMON VÀ LINK MONSTER
 

 • Các quái thú được Special Summon từ Extra Deck đúng cách, sau khi rời khỏi sân chơi và được triệu hồi trở lại sẽ trở về Main Monster Zone mà không cần điều kiện có Link Monster đang chỉ vào.
   
 • Các Link Monster cũng có thể sử dụng như material cho việc Link Summon các Link Monster khác! Khi đó bạn có thể coi Link Monster đó như 1 monster hoặc như số monster bằng với Link Rating của Link Monster đó
   

 

 • Các Link Monster không có DEF point cũng như không thể bị đưa về Defense Position hay face-down Defense Position dưới mọi lý do.
   
 • Nếu đối phương của bạn chỉ có một Link Monster ở Extra Monster Zone, bạn vẫn cần tiêu diệt nó trước khi có thể tấn công trực tiếp người chơi.
   
 • Nếu bạn chiếm được quyền điều khiển của quái thú ở Extra Monster Zone do đối phương điều khiển, nó sẽ đến Main Monster Zone của bạn, và khi trở lại với đối phương cũng sẽ trở lại Main Monster Zone thay vì Extra Monster Zone. Các Main Monster Zone này không cần có Link Monster chỉ vào như đã lưu ý trước đó.
   
 • Nếu đáp ứng điều kiện, các Token hay Trap Monster cũng có thể sử dụng như material để Link Summon.
   
 • Bạn không được dùng dư số lượng material để Link Summon. VD: bạn không thể gửi 4 Effect Monster xuống GY để Link Summon quái thú Decode Talker có Link Rating là 3.

 

 

-----------------

(còn tiếp…)

 

BOARDGAMEVN
(Người viết Vulinh Chelsea)

 

>> Xem ngay bộ sưu tập Yu-Gi-Oh! OCG chính hãng tại ĐÂY