7 nguyên tắc vàng để trở thành Quản Trò Ma Sói

Đăng ngày 06/10/2018
Quản trò là thần là thánh trong Ma Sói, tất cả đều phải quy phục và vâng lời nếu như muốn… vui. Nhưng để trở thành một bậc thánh hài lòng con dân, bạn cần nắm vững 7 nguyên tắc sau đây:
 
1. Set-up cân bằng 
 
 
Cân bằng là tất cả, nếu bạn không muốn trò chơi diễn ra quá lợi cho một phe nào đó. Vậy làm sao để chọn vai trò cho cân bằng? 
 
Nếu bạn đang chơi bản Ma Sói Ultimate, thì sẽ được hỗ trợ một bảng ghi số + hoặc -, bạn chỉ cần canh sao cho tổng các lá bài hợp lại gần đến số “0” nhất là càng cân bằng. Còn nếu bạn đang chơi Characters thì cũng có một bảng chia số sói và số dân, nhưng hầu hết phụ thuộc vào kinh nghiệm và sự đồng ý của tất cả người chơi. 
 
2. Giải thích luật kỹ lưỡng, không ai lơ tơ mơ
 
 
Đối với một nhóm đã chơi lâu cùng nhau thì không vấn đề, nhưng nếu có người mới vào thì quản trò phải có trách nhiệm giải thích luật cho họ. Trước khi bắt đầu chơi, quản trò nên hỏi tất cả đã nắm vững chức năng hết chưa? Khi họ đều gật đầu thì mới bắt đầu.
 
Đừng để xảy ra tình trạng mà lúc chơi ai đó giơ tay hỏi, “ê anh gì đó đẹp trai ơi, lá này chơi sao vậy?”... Đó người ta gọi là phá game đấy nhé.
 
3. Dẫn truyện lôi cuốn, giọng to rõ ràng
 
 
Còn gì thú vị hơn khi nghe những lời dẫn dắt sống động của quản trò mỗi đêm như:
 
“Trời tối, ánh trăng tròn lên cao, tất cả chìm sâu trong giấc ngủ… Những con sói bắt đầu thức dậy và…” 
 
Thay vì những lời cộc lốc, khô cứng đến buồn tẻ như, “Sói, mở mắt ra, chọn người, rồi đi ngủ đi… Tiên tri, soi ai? Rồi, ngủ đi…” 
 
Còn buổi sáng thì quản trò cần phải nói giọng to, rõ ràng để tất cả cùng nghe hiệu lệnh tuân theo. Đặc biệt nếu đông người chơi thì quản trò càng phải nói to hơn nữa, có loa hõ trợ càng tốt. 
 
4. Nhớ các chức năng, gọi đúng thứ tự
 
 
Tệ hại nhất khi làm quản trò là không thuộc chức năng hay gọi sai thứ tự! Chỉ một đêm lỡ lời thôi sẽ dẫn đến phá cả cuộc chơi và làm tất cả thất vọng. 
 
Nếu bạn không đủ tự tin để nhớ chức năng, thì hãy ghi nó ra hoặc xem trong tờ luật chơi. Và hãy thực tập nhiều lần để trở nên trơn tru trước khi bắt đầu trong thực tế.
 
5. Đi vòng vòng, tránh dậm chân tại chỗ
 
 
Quản trò cần phải đi, di chuyển thật nhiều vào. Vì nếu ban tối mọi người sẽ không phát hiện ra bạn đang gọi ai, còn ban ngày thì họ sẽ cần bạn giúp đỡ nếu đi đến gần. 
 
Tự tin lên, thể hiện dáng đi của bạn trước vòng tròn rộng lớn, cuộc chơi này là của bạn mà! 
 
6. Pha trò hài hước, nhưng nghiêm khắc khi cần
 
 
Một lợi thế cho quản trò là sự vui tính, hài hước biết pha trò, nhưng quan trọng hơn vẫn là sự nghiêm khắc kỷ luật. Nếu một người vi phạm luật, hãy thẳng thắn nói với họ, đừng sợ vì bạn có tất cả những người khác đứng về phía mình. 
 
Quản trò buông thả sẽ khiến cho game hỗn loạn cả lên, đến giờ vote mà không ai chịu vote, hay nói năng như một cái chợ. Ai cũng muốn trật tự, nhưng bạn phải là người lên tiếng trước tiên vì tiếng nói của bạn có trọng lượng nhất.  
 
7. Tùy cơ ứng biến
 
 
Cuối cùng, quản trò mặc dù tuân theo luật chơi, nhưng cũng phải biết tùy cơ ứng biến trong vô vàn trường hợp của game Ma Sói. Ví dụ như có người lỡ bị lật bài, hay mở mắt nhầm trong đêm, thì bạn sẽ tùy cơ mà giải quyết cho êm thắm, miễn là không làm game bị gián đoạn. 
 
Tình táo, sáng suốt và ra các quyết định cho riêng bạn, hỡi quản trò quyền năng! 
 
BoardgameVN
 
Mua Ma Sói Characters tại >> https://boardgame.vn/ma-soi/ma-soi-characters-86