OTYS - SINH TỒN Ở TƯƠNG LAI

Đăng ngày 26/07/2019

 

Số người chơi

2-4 người

Thời gian chơi

45’-1h

Thể loại

Khoa học viễn tưởng, Hậu tận thế

Cơ chế

Bộ sưu tập, Kiểm soát tài nguyên

 

OTYS ra mắt vào năm 2017, là sản phẩm của hãng Pearl Games - Một hãng trò chơi của Bỉ, cũng là nhà sản xuất của các trò chơi La Granja hay Deus. Game đang có số điểm 7.0 trên Board Game Geek.

 

 

Otys lấy bối cảnh tương lai, vào thời điểm thế giới hậu tận thế, khi mà biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng lên cao, khiến phần lớn mặt đất đã bị chìm xuống biển, đem theo nền văn minh của chúng ta theo nó. Nhân loại phải sinh tồn trên những mảnh đất hiếm hoi còn lại, và sống phụ thuộc vào việc thu thập những tài nguyên từ những khu vực đã nằm sâu dưới đáy đại dương.

 

 

Bạn sẽ điều hành một trong 4 tập đoàn (corporation) lớn, với 1 đoàn các thợ lặn có nhiệm vụ là thu thập tài nguyên để chế tạo công cụ phục vụ cho đời sống, và cả những “kho báu” của nhân loại đã bị chôn vùi. ngoài ra còn có 1 kỹ thuật viên và 1 hacker để thực hiện hành động, thu thập tài nguyên và hoàn thành các hợp đồng.  Các thợ lặn sẽ được xếp thành 1 hàng dọc, tượng trưng cho các khu vực độ sâu khác nhau mà người đó đang ở. Có 3 level ở trên mặt nước, còn lại 5 level ở dưới biển, với độ sâu được đánh số từ 1 đến 5. Khi đến lượt, bạn sẽ chọn thực hiện hành động ở 1 trong 5 độ sâu đó bằng việc mở cổng và để thợ lặn ở đó kích hoạt chức năng, sau đó đưa họ trở về đất liền.

 

 

Người chơi sẽ tranh giành nhau các hợp đồng “tiền tỷ” để chế tạo các đồ dùng đúng yêu cầu của khách hàng, từ đó nhận điểm thưởng và vươn lên dẫn đầu. Mỗi người thợ lại có kỹ năng đặc biệt khác nhau, và ở mỗi độ sâu các phần thưởng mà chúng ta tìm thấy cũng khác nhau. Vậy làm sao để thu được những tài nguyên đúng như trong các hợp đồng đã chỉ định, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng tính toán và sự khéo léo của bạn.

 

 

Mục tiêu cuối cùng của bạn chính là trở thành tập đoàn lớn mạnh nhất - điều được thể hiện qua số điểm cuối cùng. Để có thể có vị thế của mình trong một trật tự xã hội mới hậu tận thế, bạn cần có đủ số tài nguyên ghi trên lá Hợp đồng trước những người chơi khác ở CÙNG MỘT ĐỘ SÂU để có thể lấy lá bài đó về và ghi điểm. Liệu những tham vọng và tính toán của bạn có thể giúp bạn trở thành một thế lực của thuộc địa Otys này không - hãy chơi Otys để cảm nhận nhé.

 

 

Nhìn chung, game đã kế thừa rất tốt những tinh hoa của thể loại game Set Collection, kết hợp một chút yếu tố Worker Placement và kiểm soát tài nguyên khiến cho các màn chơi trở nên kịch tính và khó đoán hơn. Thời gian chơi 1 game cũng không quá dài, và dễ làm quen vì hoàn toàn không có text (nhưng tất nhiên không dễ để master) nên đây có thể coi làm một tựa game giải trí nhẹ nhàng sau những ngày làm việc căng thẳng.

 

- Đức Phớ -