[REVIEW] SPIRIT ISLAND - ĐẢO LINH HỒN

Đăng ngày 25/02/2020
REVIEW SPIRIT ISLAND
 
1.Giới thiệu chung
 
Spirit Island – Đảo Linh Hồn là trò chơi phối hợp đồng đội về việc bảo vệ hòn đảo của bạn khỏi việc xâm chiếm thuộc địa. Người chơi là những linh hồn khác nhau của vùng đất, mỗi người có sức mạnh nguyên tố độc đáo riêng. Mỗi lượt, người chơi đồng thời chọn thẻ sức mạnh nào để chơi, trả năng lượng có được nó .
 

 

Trò chơi bao gồm các đối thủ khác nhau để chiến đấu chống lại (ví dụ: Thuộc địa đồn điền của Pháp hoặc Thuộc địa từ xa của Anh).
 
 

 

Trò chơi có thể thay đổi  và chơi theo những cách khác nhau, mức tăng độ khó khác nhau để giữ cho trò chơi được nhiều thử thách  hơn khi trình độ của người chơi được nâng cao.
 
 
2.Review gameplay:
 
Trong mỗi ván của Đảo Linh hồn, người chơi sẽ cố gắng đe dọa và tiêu diệt những kẻ xâm lược đang cố gắng xâm chiếm hòn đảo của bạn. Bạn sẽ làm điều này bằng cách sử dụng thẻ sức mạnh Tinh Linh của bạn và nhờ sự giúp đỡ của Dahan, người bản địa mà các linh hồn đã cho phép ở lại trên đảo.
 
 
 
 
5 loại “nhân vật” trong game như :
 • Những kẻ thám hiểm (Explorers) - Đây là những kẻ xâm lược yếu nhất.  Chúng chỉ gây một điểm sát thương và có một máu.
 • Thị trấn (Towns) – Khi những Kẻ thám hiểm xâm chiếm vùng đất và chúng nâng cấp lên thành 1 Thị trấn thì chúng mạnh gây hai sát thương và có hai máu.
 • Thành phố (Citys) – Đây là nâng cấp cuối cùng của lũ xâm lược và cung là nâng cấp mạnh nhấ,  chúng gây ba sát thương và có ba máu.
 • Sự hiện diện (Presence) - Đây là những  đại diện cho Linh hồn. Bạn càng có nhiều “Sự hiện diện” trên bàn game, bạn càng có nhiều khu vực trên đảo.
 • Dahan (Dahan) - Đây là những người bản địa ( hình nấm rơm gỗ, rất là cute) giúp các Linh hồn chống lại quân xâm lược. Mỗi Dahan có thể gây hai sát thương và có hai sức khỏe.
 
Tất cả các Linh hồn có cách chơi rất khác nhau. Một số rất giỏi trong việc tấn công quân xâm lược, một số rất giỏi trong việc gây sợ hãi, một số làm việc tốt với dân Dahan và số khác thì giỏi hơn trong việc bảo vệ vùng đất. Người chơi sẽ làm việc với các linh hồn khác để kiểm soát những kẻ xâm lược cho đến khi bạn có thể xây dựng sức mạnh của mình và quét sạch chúng khỏi hòn đảo.
 
Mỗi Linh hồn bắt đầu trò chơi với Bảng điều khiển Tinh linh (Spirit Panel) và 4 thẻ sức mạnh độc nhất (Unique Power Cards) , và bạn sẽ được thêm nhiều thẻ (Sức mạnh Nhỏ và Sức mạnh lớn) vào bộ bài của mình trong suốt trò chơi. Các thẻ nhanh hoặc chậm - tốc độ sẽ cho bạn biết khi nào các hiệu ứng thẻ sẽ được triển khai . Các thẻ cũng có các yếu tố được liệt kê trên có thể được kết hợp để thi hành linh hồn “Sức mạnh Bẩm sinh” của bạn và các hiệu ứng thẻ bổ sung nếu bạn có được kết hợp đúng.
 
 

 
 
 
Mỗi vòng của Đảo Linh bao gồm 5 giai đoạn:
 
 • Giai đoạn Tinh linh ( Spirit Phase) - Đây là nơi bạn có thể chuẩn bị cho vòng hiện tại. Trước tiên, bạn sẽ chọn một trong các tùy chọn Tăng trưởng của mình (Growth), có thể thêm “Sự hiện diện” của bạn vào bảng, nhận thẻ mới, lấy năng lượng (tiền tệ trong trò chơi) hoặc trả lại thẻ từ đống thẻ bỏ vào tay bạn. Sau đó, bạn sẽ có được năng lượng dựa trên vị trí của mình trên phần đánh dấu của Bảng điều khiển Tinh linh. Cuối cùng, bạn sẽ chọn những thẻ bạn muốn chơi và trả tiền cho chúng; phần đánh dấu thứ 2 trên. Bảng điều khiển Tinh linh cho bạn biết bạn có thể chơi bao nhiêu thẻ.
 • Giai đoạn Sức mạnh nhanh ( Fast Power Phase) - Bất kỳ lá “nhanh” nào  mà bạn đã chơi trong Giai đoạn Tinh linh đều được giải quyết được ở giai đoạn này. Một số linh hồn cũng có sức mạnh nhanh trên Bảng điều khiển Tinh linh của họ, cũng có thể được giải quyết trong giai đoạn này nếu bạn có các yếu tố phù hợp trong trò chơi.
 • Giai đoạn xâm lược (Invader Phase) - Những kẻ xâm lược gây thiệt hại cho đất đai, xây dựng các thị trấn và thành phố, và nhiều kẻ thám hiểm sẽ xuất hiện. Để xác định vùng đất nào bị ảnh hưởng, người chơi sẽ kiểm tra xem thẻ bài ở mỗi không gian trên Bảng xâm lược. Ví dụ, nếu một lá bài Jungle ở ​​trong không gian của Quỷ dữ, những kẻ xâm lược (nếu có) sẽ gây sát thương trong mọi khu rừng trên đảo. Bất kỳ người Dahan nào còn sống sót đều có thể chiến đấu chống lại quân xâm lược sau khi họ đã cố gắng gây sát thương.
 • Giai đoạn Sức mạnh Chậm(Slow Power Phase) – Những là bài chậm và Khả năng Bẩm sinh chậm được giải quyết.
 • Hết giờ - Đây là giai đoạn dọn dẹp của trò chơi,  bạn bỏ hết bài và mọi người hồi phục hoàn toàn sức khỏe.

 

 
 
Một trong những cách mà bạn có thể kiểm soát hòn đảo là gây ra Nỗi sợ hãi (Fear). Bạn sẽ tạo ra Nỗi sợ hãi bằng cách phá hủy các thị trấn (tốn 1 fear) và các thành phố (tốn 2 fear) và cũng bằng cách chơi một số thẻ sức mạnh nhất định. Khi bạn đã tạo ra đủ Nỗi sợ hãi, bạn sẽ kiếm đượcThẻ sợ hãi, được giải quyết khi bắt đầu Giai đoạn xâm lược.
 
Bạn sẽ thắng trò chơi nếu bạn đáp ứng các điều kiện chiến thắng hiện tại, điều này sẽ thay đổi khi bạn tạo ra Nỗi sợ hãi (Fear). Cấp độ Đe dọa (Terror Level)  mới sẽ được tiết lộ khi bạn gây ra nhiều Nỗi sợ hãi hơn, giúp dễ dàng giành chiến thắng hơn. Người chơi thậm chí có thể gây ra Nỗi sợ hãi lớn đến nỗi bạn giành chiến thắng chỉ bằng cách hù dọa tất cả những kẻ xâm lược đi!
 
Đây là những quy tắc cơ bản của Đảo Linh Hồn… Trò chơi cũng đi kèm với ba Đối thủ và ba Kịch bản, bổ sung thêm các quy tắc và làm cho trò chơi trở nên thử thách hơn.
 
3.Đánh giá về game:
 
Điểm cộng :
 • Yếu tố chiến thuật: Đa dạng, cần khả năng tính toán chiến thuật cao, những yếu tố  “hack não” người chơi nếu muốn dành chiến thắng.
 • Thiết kế: Hình ảnh đẹp, bắt mắt, mô hình đa dạng
 • Nội dung: Mới lạ, lối chơi hấp dẫn người chơi, giá trị chơi lại cao.
 • Đối tượng người chơi: Yêu thích thể loại thần thoại, bảo vệ lãnh thổ  và dành cho mọi người
 • Mạch game :Xuyên suốt trò chơi diễn ra khá là gây cấn, đồng đều giữa các phe.
 
Điểm trừ
 •  Thời gian chơi lâu
 • Khá là mệt não :v
 • Thiế kế lá bài có nhiều lá chưa hợp lí
 • Khả năng quản lí cực kì nhiều 
 • Gây khó cho người chơi muốn tìm hiểu chơi
 
 
4.Cảm nghĩ và kết luận:
 
Spirit Island làm thật sự rất tốt trong việc tạo ra các mô hình cho game, những Dahan trông như  chú nấm xinh xắn cũng trông rất tuyệt trên bàn trò chơi. Nếu có xếp hạng, mình sẽ không ngần ngại mà cho Spirit Island 10 điểm.
 
Game không chỉ  bắt người chơi phải tìm cách sử dụng sức mạnh của mình để giúp  đồng đội mà còn cần tìm ra cách tạo ra những đòn combo ác liệt nhất với những người chơi khác. Tuyệt cú mèo lắm đấy
 
 
 
 
 
Mỗi trong số tám linh hồn cảm thấy và chơi rất khác nhau so với tất cả những người khác. Bạn sẽ có một kế hoạch trò chơi hoàn toàn khác so với những người chơi khác, điều này giúp bạn cảm thấy mình là một phần quan trọng của đội.
 
Có rất nhiều giá trị chơi lại trong trò này. Mỗi đối thủ có nhiều cấp độ khó, các kịch bản thêm vào các biến thể quy tắc và chính các linh hồn sẽ thay đổi cách chơi trò chơi. 
 
 
 
 
 
Game này có thể làm “tổn thương não” của bạn chỉ một chút vì mỗi lượt chơi bạn phải xem xét các khu vực quan trọng trên đảo, cố gắng tìm các lá bài mà bạn có thể sử dụng để ngăn kẻ xâm lược gây ra tàn phá và nói chuyện với những người chơi khác về kế hoạch của họ. Nó rất nhiều và nó chắc chắn sẽ là quá nhiều đối với một số người.
 
Spirit Island chắc chắn là một trong những co-op hay nhất mà mọi người nên thử, đặc biệt là những fan hâm mộ thể loại hack não  và  đầy tính chiến thuật như thế này. Hãy mua 1 bộ về chơi và trải nghiệm thôi nào…
 
>>> Đặt mua board game tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/spirit-island-us-1025
 
by RONNY ALEXANDER -  Dịch by me ☺))
Nguồn : Coop Boardgame -   Spirit  Island Review -