GIẢI MÃ AVALON - CUỘC CHIẾN THÀNH CAMELOT

Đăng ngày 18/03/2020
 

 

Câu chuyện về các Hiệp Sĩ Bàn Tròn (Knights of the Round Table) là nguồn cảm hứng cho rất nhiều các tác phẩm kinh điển trong các lĩnh vực, và chắc chắn những nhà phát triển board game cũng không bỏ qua nguồn cảm hứng dạt dào đến từ sự tích này.
 
 

 

 
Nhắc đến các board game xoay quanh sự tích này, có thể kể tới những Shadows over Camelot, Merlin, Lancelot...nhưng chắc chắn cái tên nổi tiếng nhất và cũng nhận được sự yêu thích lớn nhất đến từ người chơi board game chắc chắn là Avalon, một tựa game mang đầy đủ các yếu tố của truyền thuyết, cả các nhân vật, và cả các tích vật.
 
 

 
Trong tất cả các game, Avalon là cái tên nổi bật bậc nhất.
 
Tên của trò chơi, được lấy từ hòn đảo Avalon, nơi Nữ Thần của Hồ (Lady of the Lake) đã trao thanh gươm Excalibur cho vua Arthur, và cũng là nơi chôn cất vua Arthur sau trận chiến với Mordred tại Camlann.
 
Trên vỏ hộp của trò chơi, mọi người có thể nhìn thấy khung cảnh của đảo Avalon được phác họa, bên cạnh ánh mắt và khuôn mặt chẳng tỏ nghĩ suy của nữ hoàng Guinevere, người đã khiến Lancelot phản bội vua Arthur, khơi mào chiến tranh và đánh dấu cho sự sụp đổ của cả vương triều. Lancelot cũng đã được nhà phát hành đưa vào như một bản mở rộng riêng sau đó.
 
 

 

 
Cũng giống như tất cả mọi chế độ, sẽ luôn có những người bất mãn, những kẻ luôn chực chờ cơ hội để lật đổ cướp quyền, và thời kỳ của vua Arthur cũng như vậy. Trong trò chơi, người chơi sẽ chia thành hai phe, phe những hiệp sĩ trung thành được dẫn đầu bởi pháp sư Merlin, Sir Percival, và những kẻ phản bội, được chỉ đạo bởi Mordred, và phù thủy Morgana.
 
 

 

 
Tất cả những người chơi sẽ tham gia vào các nhiệm vụ nhằm tìm kiếm Chén Thánh (Holy Grail) cho vua Arthur. Tuy nhiên việc nhiệm vụ thành công hay thất bại phụ thuộc vào việc trong nhóm những người được cử đi có kẻ phản bội hay không, đòi hỏi mọi người cần phải lựa chọn 1 cách kỹ càng nhằm tìm ra những người có khả năng tin tưởng nhất.
 
Pháp sư Merlin, đã biết tất cả sự thật về những kẻ đang có gian ý trà trộn kia, nhưng ông không thể quá lộ liễu, bởi sát thủ của Mordred đang chờ đợi một cơ hội để có thể hạ sát ông, và khi đó thành Camelot và vua Arthur sẽ mất đi lá chắn bảo vệ cuối cùng, Mordred có thể thực hiện âm mưu giết vua Arthur của mình!
 
 


 

 
Mỗi khi có các nhiệm vụ thất bại bị lộ ra, mọi người sẽ dần nhận ra đâu là kẻ phản bội, từ đó dần có những manh mối cho riêng mình. Mỗi một lần bỏ phiếu chọn team, đều là những lần mà Merlin có thể đưa ra gợi ý của mình mà Percival cần phải tinh ý nắm bắt, nhưng cũng là manh mối giúp cho những kẻ phản bội có thể nhận ra đâu là vị phù thủy tối cao của thành Camelot. Do đó mà những phiếu bầu, dù là đến từ những hiệp sĩ trung thành đơn giản, không có khả năng đặc biệt, cũng trở nên rất quan trọng trong trò chơi này.
 

 


 

Sau khi đã thu thập đủ thông tin và ván chơi đi dần về những thời khắc quyết định, sẽ là lúc những người chơi đưa ra những toan tính cuối cùng. Đó là những pha “hack-não” sẵn sàng hi sinh thay cho Merlin để đem về chiến thắng cho phe trung thành, và lùng soát manh mối tìm Merlin hay trà trộn để khiến nhiệm vụ thất bại ở những lượt cuối cùng.
 
Và để ván chơi mang đậm tính nhập vai vào thời kỳ của vua Arthur hơn, nhà phát hành đã khéo léo tặng kèm cũng như phát hành thêm các bản mở rộng thêm, với những nhân vật quen thuộc: Nữ Thần của Hồ, Lancelot, thanh gươm Excalibur. Tất cả giúp cho những suy luận thêm phần cơ sở cho những người tốt, và cũng là cơ hội để màn chơi thêm hỗn loạn cho phe xấu.
 
Nếu như là một fan của dòng game suy luận nói chung, hay là fan của game ma sói nói riêng, thì nhất định Avalon sẽ là một tựa game mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ. Và tựa game đang đứng thứ 6 trong danh sách party game hay nhất mọi thời đại nhất định sẽ không làm bạn thất vọng!
 
Đặt mua board game chính hãng tại đây: https://boardgame.vn/board-game-us/the-resistance-avalon-us-736
 
Alviss