5 Board Games Vừa Chơi Vừa Học, Giúp Trẻ Thông Thạo Tiếng Anh

Đăng ngày 18/04/2020
Tiếng Anh, giống như bất cứ một ngôn ngữ nào, nếu như nhồi nhét lý thuyết, áp dụng sai phương pháp học vẹt, học tủ thì bạn sẽ không thể nào ghi nhớ và thực hành hiệu quả được. Đặc biệt với trẻ em, bạn không thể ép trẻ học, thay vào đó, hãy khơi dậy trong trẻ sự yêu thích với ngoại ngữ, tạo một môi trường "cọ xát" thật tự nhiên.
 
Thông qua board game - các trò chơi tư duy thông minh với ngoại hình hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến trẻ thích mê, say sưa vui chơi để giành chiến thắng mà quên mất việc bản thân đang học, tiếp nhận kiến thức mới.
 
Dưới đây là top 5 board game vui học, giúp cả gia đình thông thạo tiếng Anh không thể bỏ qua:
 
1. Scrabble
 
Nhắc đến trò chơi tiếng Anh là phải nhắc đến trò Scrabble kinh điển.
 
Scrabble là một trong các board game kinh điển và rất nổi tiếng. Đây là một trò chơi trí tuệ giúp trẻ học tiếng anh cực kỳ hiệu quả. Luật chơi rất đơn giản, trẻ sử dụng các ô chữ xếp theo các hàng dọc hoặc ngang để tạo nên một từ có nghĩa. Từ càng dài và càng khó thì bạn sẽ càng được nhiều điểm.
 
Để tăng thêm phần thú vị, bàn cờ còn có các ô đặc biệt như nhân đôi, nhân ba điểm đối với mỗi chữ cái hoặc từ. Khi trò chơi kết thúc, người nào có nhiều điểm nhất sẽ chiến thắng. Vừa chơi vừa học tiếng anh, còn gì bổ ích hơn nữa nào? 

 

 

Một số điểm cộng của Scrabble:
 
Trò chơi đòi hỏi phản xạ nhanh nhẹn từ trẻ, giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ các từ tiếng Anh, biết luật chơi và phát huy tư duy logic
Trò chơi giúp trẻ trở nên hoạt bát, và hòa nhập tốt với đám đông;
 
 
2. Taboo
 
Taboo là một game học Tiếng Anh bao gồm nhiều tấm card. Trên mỗi tấm card là một từ tiếng Anh. Phía bên dưới từ chính đó là rất nhiều từ khác liên quan đến từ chính, thậm chí có thể là từ đồng nghĩa. Bạn có nhiệm vụ phải tả từ chính cho người chơi cùng tuy nhiên không được phép sử dụng bất kì từ liên quan nào ở dưới.
 

 

 
Ví dụ từ chính là “chocolate” (socola), bạn phải tả sao cho người đối diện đoán được mà không được phép dùng những từ sau: “sweet” (ngọt), “milk” (sữa), “eat” (ăn), “black” (đen) và “sugar” (đường).
 
Tưởng chừng đơn giản nhưng không hề đúng không? Chính vì thế nên khi chơi trò này, sức sáng tạo và tư duy của bạn sẽ được phát huy ở mức tối đa. Bạn sẽ nhận ra là mình biết nhiều từ hơn mình tưởng rất nhiều.
 
 
3. Codenames
 
Amazon.com: Codenames XXL: Toys & Games
 
Trò chơi mô phỏng cuộc chiến của các điệp viên được chia thành 2 đội. Mỗi đội sẽ 1 Đội Trưởng và nhiệm vụ của người này, trong mỗi lượt, phải đưa ra 1 từ khóa để các thành viên đội mình tìm được tất cả các từ của đội mình đang bị ẩn - mà không được đề cập trực tiếp.
 
Đội nào tìm được hết từ của đội mình trước thì chiến thắng. Tuy nhiên hãy cẩn thận, vì bạn có thể đoán nhầm vào từ vựng của đối thủ.
 
Ví dụ: các từ cần tìm là swim (bơi), hot (nóng), ice cream (kem) - đội trưởng sẽ đưa ra key chủ đề là summer (mùa hè), với số lượng từ phải tìm là 3 để các thành viên xâu chuỗi các từ liên quan.
 
Trò chơi cũng kích thích trí tưởng tượng rất tốt.
 
 
4. Once Upon a Time
 
Bắt đầu trò chơi, người đi đầu tiên sẽ bắt đầu kể câu chuyện của mình (với vai trò người kể chuyện). Bất cứ khi nào cô ấy đề cập đến 1 yếu tố có trong 1 trong số những thẻ bài trên tay, cô ấy sẽ đặt nó ngửa trên mặt bàn. Nếu người kể chuyện đề cập đến 1 yếu tố có trong những lá bài của người chơi khác, họ sẽ có quyền làm gián đoạn câu chuyện của người kể chuyện hiện tại và giành quyền kể chuyện tiếp theo (sẽ có những lá bài đặc biệt cho phép gây gián đoạn mà không cần phải đúng yếu tố được nói ra). Khi 1 người chơi dùng hết lá bài trên tay mình và tạo ra 1 kết thúc hoàn hảo sẽ trở thành người chiến thắng.

 

 

 

 
Mục đích chính của trò chơi là giúp cho mọi người có khoảng thời gian vui vẻ bên nhau, và tạo ra 1 câu chuyện thú vị dựa trên trí tưởng tượng và sáng tạo của mọi người. Người chơi nào sử dụng hết toàn bộ bài trên tay và hướng đến 1 kết thúc phù hợp sẽ là người chiến thắng trong Once Upon A Time.
 
5. Scattergories
 
Đây là trò chơi luyện sự sáng tạo. Trẻ sẽ có những chủ đề khác nhau chẳng hạn như “màu sắc”, “con vật” hay “đồ vật lạnh”. Sau khi đổ xúc xắc để chọn một chữ cái bất kì, tất cả mọi người phải tìm một từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ cái đó liên quan đến chủ đề đã chọn. Sử dụng từ càng sáng tạo và ít người chọn thì điểm của trẻ sẽ càng cao.
 

 

 

 
Trò chơi này rất hợp với những trẻ mới học tiếng Anh và muốn học thêm từ vựng. 
 
Một cái hay nữa của trò chơi này đó là trẻ gần như không cần “dụng cụ” gì cả. Trẻ chỉ cần tự nghĩ ra chủ đề, tự chọn chữ cái rồi mỗi người một mẩu giấy (hoặc thậm chí điện thoại) thế là có thể chơi rồi!
 
Nhờ những trò chơi này, trẻ sẽ không nhận ra mình đang học tiếng Anh, mà chỉ đang chơi với bạn, thư giãn giải trí nhẹ nhàng. Học phải vui, tại sao không nhỉ!