5 Bí Mật Về Catan Không Phải Người Chơi Boardgame Lâu Năm Nào Cũng Biết

Đăng ngày 03/07/2020

The Settlers of Catan xuất hiện lần đầu tiên tại Đức và nhanh chóng trở thành cơn sốt thực sự. Trò chơi này đã đưa Klaus Teuber trở thành CEO của công ty trị giá hàng triệu đô la mang tên Catan GmbH. Với 25 năm phát triển và tồn tại, chắc hẳn đằng sau Catan ẩn chứa rất nhiều bí mật. Hãy cùng Board Game VN tìm hiểu 5 bí mật thú vị về trò chơi này nhé! 

 

1. Klaus Teuber, cha đẻ của Catan là ai?  

 

The Settlers of Catan được Klaus Teuber phát triển vào những năm 90 của thế kỷ trước. Việc nghĩ ra các trò chơi vừa là sở thích của Teuber cũng như cách ông giải tỏa áp lực mà công việc trong ngành nha khoa đem lại. Trước đó, Teuber đã từng dành nhiều giải thưởng cho những trò chơi mà mình nghĩ ra. Tuy nhiên, ông không đi theo con đường đó mà tiếp tục làm công việc của một kỹ thuật viên nha khoa để kiếm tiền nuôi gia đình nhỏ của mình. Mãi cho đến 1995, Catan đươc xuất bản. 5000 bộ được bán ra nhanh đến mức Teuber không hề có một bộ “first edition” cho riêng mình. Ba năm sau, ông chính thức “nghỉ hưu” công việc nha khoa và cùng gia đình mình điều hành Catan GmbH. 

 

Klaus Teuber Cha đẻ của Catan

Klas Teuber là một kỹ thuật viên ngành nha khoa trước khi trở thành một boardgame designer

 

2. The Selter of Catan thắng giải “Oscar dành cho boardgame” ngay năm đầu tiên ra mắt:

 

Nếu ở lĩnh vực điện ảnh có giải Oscar để tôn vinh diễn viên và kỹ thuật hình ảnh thì boardgame cũng có một giải tương tự để vinh danh những boardgame xuất sắc trong các hạng mục như ý tưởng, thiết kế và luật chơi... mang tên “Spiel des Jahres” (dịch theo tiếng Đức là Trò chơi của năm). Trong năm 1995, The Settlers of Catan gần như mang về mọi giải thưởng của năm đó như Meeples’ Choice Award. hạng nhất tại Deutscher Spiele Preis, Giải thưởng cho boardgame giả tưởng và khoa học hay nhất. 

 

giải thưởng danh giá của catan

 

Catan dành giải thường "Spiel des Jahres" danh giá ngay lần đầu tiên ra mắt vào năm 1995

 

3. Bạn có thể chơi với Klaus Teuber trên playcatan.com:

 

Là cha đẻ của Catan, Teuber được nhiều người biết đến nhưng đó lại là rào cản khiến ông có ít người chơi cùng vì thực sự ít ai có can đảm dám đánh bại người tạo ra trò chơi này. Chính vì thế, để giữ cho khả năng của mình luôn “sắc bén”, Teuber đã lập trang web “Playcatan.com” để có thể chơi cùng hàng nghìn người trên thế giới với một danh tính bí mật. Một ngày nào đó, khi dạo trên “playcatan.com” nếu bạn bắt gặp người chơi nào “ không đi theo chiến thuật xây con đường dài nhất” thì có thể là Klaus Teuber đó.

 

chơi với Klaus Teuber trên playcatan.com

Bạn có thể chơi cùng với Klaus Teuber trên playcatan.com

 

4. Trò chơi đạt kỷ lục có sự tham gia của 1040 người chơi cùng một lúc trên một bàn chơi:

 

Vào năm 2015, tại triển lãm Spiel, Klaus Teuber cùng với 1039 người chơi khác đã tập hợp và thực hiện kỷ lục về trò chơi có người chơi đông nhất. Sự kiện này đã vượt qua kỷ lục trước đó ở Indianapolis, Indiana với 922 người. 

 

kỷ lục của Catan

Catan tự xô ngã kỷ lục của chính mình vào năm 2015

 

5. Catan có chấm dứt thời kỳ thống trị của Monopoly?

 

Theo một số dự báo, Catan sẽ là hồi chuông chấm dứt thời kỳ thống trị của Monopoly. Sự thật thì điều đó đã không diễn ra nhưng Catan đã làm rất tốt công việc của mình. Thành tích mà Catan đạt được là hơn 18 triệu bản được bán ra, được dịch ra 30 ngôn ngữ và đứng trong hàng ngũ những boardgame nổi tiếng kinh điển hàng đầu trên thế giới. Cho đến nay, Catan vẫn luôn là một trong những trò chơi phổ biến trên Amazon bên cạnh Battleship, Life và dĩ nhiên có cả Monopoly.

 

 

Catan từng được cho rằng là kẻ sẽ "giết chết" Monopoly?

 

Trên đây là những bí mật thú vị về Catan mà Board Game VN gửi đến bạn. Nếu bạn có những chia sẻ nào khác về trò chơi kinh điển này, hãy để lại dưới comment nhé! Ngoài ra, bạn có thể đặt mua cho mình một phiên bản Catan mới nhất tại Board Game VN để chơi cùng bạn bè và gia đình đấy. 

Đặt hàng ngay với giá ưu đãi chỉ còn #1250K: https://bit.ly/31G3VJG