Cơ chế trong Board Game: Auction

Đăng ngày 26/05/2016

Trong cơ chế Auction (Đấu giá), người chơi đặt cược tiền để mua những món đồ trong số các món đồ được phô ra. Để dễ liên tưởng, bạn có thể hình dung ra một cuộc đấu giá một bức tranh mỹ thuật của họa sĩ nổi tiếng nào đó. Trong cuộc đấu giá này, những người tham gia hô lên một cái giá, người tiếp theo ra giá phải hô lên một số tiền lớn hơn người trước đó. Nó sẽ kết thúc khi một người đặt ra một số tiền lớn nhất để mua, và không còn ai đặt tiền lớn hơn nữa – khi đó người thắng cuộc trả tiền và nhận được bức tranh mình đấu giá...Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những cách thức đấu giá phổ biến. Bởi vì cơ chế này còn tiềm ẩn nhiều cách đấu giá khác nhau – như đấu giá theo lượt, đấu giá tự do, đấu giá kín,... 

a2.jpg

Power Grid là một game đấu giá nổi tiếng

Một trong những game thành công nhất với cơ chế Auction cực kỳ đơn giản, đó chính là For Sale. Người chơi bắt đầu đưa ra một số tiền đặt cọc trước mặt, ví dụ 2$. Theo chiều kim đồng hồ, mỗi người khác phải đặt ra một số tiền cao hơn người trước đó, hoặc pass (băng qua) và không tham gia vòng này nữa, đồng thời phải nhận lá bài có điểm thấp nhất. Người pass qua thứ hai nhận lá bài thấp thứ hai,... cho đến khi người chơi cuối cùng còn lại sẽ được lá bài cao nhất.

for.jpg

For Sale tối ưu hóa mechanic đấu giá

Như vậy, trong Auction, những người chơi đặt tiền để đạt được lợi ích lớn hơn người chơi khác, nhưng phải trả số tiền cao hơn. Cân bằng giữa được gì và mất gì là yếu tố chiến thuật ở đây, bởi vì những món đồ bạn đạt được cũng sẽ đem lợi cho bạn về sau, chứ không đơn giản là điểm nhất thời. Một game acution hay cần phải tính đến yếu tố xa đó, sao cho mỗi lá bài tạo ra chiến thuật nhất định, chứ không chỉ có điểm chiến thắng và dừng tại đó. Ra là một trong game auction có chiến thuật và mục tiêu rất xa.

ra.jpg

Ra có nhiều chiến thuật hơn so với những game đấu giá khác

Để thắng Ra, bạn có nhiều con đường khác nhau. Bạn có thể tập trung mua Pharaoh, để trở thành người chơi có nhiều Pharaoh nhất và giành 5 điểm; hoặc mua sông Nile để đạt điểm chiến thắng, mua Civilization khác loại nhau cũng mang nhiều điểm cho bạn; và các kỳ quan tính điểm ở tận cuối game. Do đó, những game đấu giá Aution thoạt nhìn có vẻ đơn giản, bạn chỉ có 2 lựa chọn là tăng tiền hoặc bỏ qua. Tuy nhiên nó có thể phức tạp nếu mỗi lá bài được đấu giá có chức năng riêng và ảnh hưởng đến chiến thuật lâu dài.

Một loại auction thứ hai cũng thường thấy đó là đấu giá kín. Cũng giống như đấu giá theo lượt như trên, người chơi cũng cố đặt tiền để giành được món đồ phơi bày. Nhưng khác biệt là ở đấu giá kín, người chơi bí mật chọn số tiền đặt cược trong tay, sau đó tất cả cùng tiết lộ người nào nhiều tiền nhất. Người chiến thắng sẽ đạt được món đồ, trong khi những người chơi khác thường sẽ thu hồi lại số tiền đã đấu giá. Revolution là một ví dụ, trong đó mỗi người chơi đặt cược loại tiền xu nào và nắm trong tay, tiết lộ khi tất cả đã sẵn sàng. You’re Bluffing cũng có cơ chế đấu giá kín, nhưng thêm vào yếu tố lừa lọc, đoán tâm lý.

re.jpg

Revolution sử dụng đấu giá kín để tạo ra nhiều bất ngờ

Loại đấu giá tự do, là gần gũi nhất với đấu giá thực tế - nơi đó mọi người, bất kỳ lúc nào cũng có thể hô lên một cái giá mới lớn hơn cái giá trước đó. Tiến trình chỉ dừng khi mọi người cảm thấy cái giá cuối cùng là quá cao và không còn ai có thể đặt lớn hơn nữa. Đấu giá bằng khoán trong Monopoly là một ví dụ gần gũi, khi một người chọn không mua bằng khoán nào đó, những người khác có thể mua nó với giá cao nhất có thể.

mo.jpg

Monopoly sử dụng đấu giá tự do các bằng khoán

Auction cũng có thể là cơ chế chính trong một game như Filou, Forsale, Dream Factory,... nhưng nó cũng có thể chỉ là một mechanic phụ hỗ trợ cho game như Power Grid, Tinner’s Trail, Saniago,... thường là những game euro phức tạp. Trong những game nặng và thiên về địa hình, đấu giá thường diễn ra như cách thức để xử lý quyền sở hữu địa hình – người chơi nào đưa giá cao nhất sẽ có lợi hơn. Trong Santiago, bạn đấu giá để dành quyền ưu tiên trồng khu đất bạn muốn, chẳng hạn. Trong Tinner’s Trail, bạn đấu giá để sở hữu một vùng đất và tài nguyên khai thác ở đó.

tinner.jpg

Trong Tinner's Trail, bạn đấu giá để chiếm một vùng khoáng sản

Một trường hợp đặc biệt đó là Modern Art, trong game này sử dụng tất cả những mechanic của auction – tức là những cách đấu giá đã nói ở trên và thêm một loại đấu giá cố định, nơi người đấu giá chọn một mức giá và những người khác đồng ý mua với mức đó hoặc pass qua. Modern Art được đánh giá là một trong những kinh điển trong thể loại đấu giá Auction này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thể loại này, thì Modern Art là một lựa chọn hoàn hảo.

mor1.JPG

Modern Art kết hợp nhiều loại đấu giá khác nhau

Nhìn chung, cơ chế Auction là một bản mô phỏng của đấu giá ngoài thực tế. Nó đưa ra một lựa chọn đơn giản nhưng cần phải quyết định rất nhiều trong việc chi tiêu tiền cho hợp lý, cân nhắc lợi và hại. Nó có thể dao động từ những game đơn giản nhất đến những game phức tạp nhất. Nhưng trên hết, đây là một mechanic thú vị và phổ biến trong board game thiên về tính toán kinh tế.

BoardgameVN

Những game sử dụng cơ chế Bluffing thành công: