Board game và những điều luật bất thành văn

Đăng ngày 20/08/2016

1. Không nghỉ giữa chừng

Khoảnh khắc bạn cảm thấy hụt hẫng là khi có một người nghỉ chơi giữa chừng, để lại những người khác ngơ ngác nai vàng đằng sau, với một mớ game còn dang dở và đành phải hủy game. Đây là nguyên tắc quan trọng khi tham gia bất kỳ board game nào. Board game là gặp gỡ trực tiếp, chứ không phải online trên mạng để bạn có thể thoát phòng chơi mà không lo mọi người nghĩ gì về mình. Hãy tôn trọng người khác khi bắt đầu ngồi vào bàn chơi, tự đảm bảo rằng mình có thể đi xuyên suốt hết game.

2. Không ăn gian

Điều này dường như rõ ràng, thực tế là ăn gian trong board game thì khả thi hơn rất nhiều so với video game! Nhưng đó là không tôn trọng đối thủ và xem thường nỗ lực của bản thân bạn. Nếu bị phát hiện bạn có thể bị người khác phán xét, không coi trọng. Nếu bạn muốn chơi ăn gian mà không bị soi mói, hãy chơi Cheating Moth!

3. Không Kingmaking

Kingmaking là thuật ngữ dùng để chỉ một người mà không thể thắng, chủ ý bỏ cuộc nhưng cố làm cho một người nào đó họ thích thắng cuộc, bằng cách hỗ trợ, “bơm” cho người đó làm vua! Tưởng tượng trong game Catan có một người chỉ thích trao đổi toàn bộ tài nguyên của mình cho người anh ta thích, như vậy đấy. Đây là một điều rất phản lại tinh thần chiến thắng của board game khiến cho mọi người mất vui.

4. Phải chơi hết mình

Đây là luật quan trọng để một board game đạt được ý nghĩa đầy đủ của nó. Chiến thắng của một người chỉ có vinh quang khi tất cả những người khác đều đã cố hết sức. Ví như bạn chơi Battle Line với một người khác, và chiến thắng; để cuối cùng người đó nói là “ayza, tôi chỉ thả cho anh thắng thôi”; bạn sẽ cảm thấy thế nào? Bạn có thể đọc thêm về ý nghĩa của chiến thắng trong board game ở đây.

5. Không tê não!

Bạn chắc hẳn đã từng chơi với một người mà chỉ nghĩ và nghĩ và nghĩ... cho đến khi đặt quân cờ xuống, rút lên, và tiếp tục nghĩ... thật phát bực đúng không nào? Đây là hiện tượng suy nghĩ quá lâu, gọi là “tê não” thường xảy ra trong các game chiến thuật nhiều lựa chọn. Nhưng bạn cần phải giới hạn chính mình lại, chú ý đến những người chơi khác nữa. Không ai đủ kiên nhẫn để chờ bạn quá lâu, board game là trò chơi của cả tập thể, mỗi người đều có quyền thực hiện lượt của mình. Đừng giết chết thời gian của người khác.

6. Tắt điện thoại

Một người đang nghe điện thoại trong khi cả bọn đang ngồi chờ, anh ta thì mải mê với cuộc nói chuyện mà không chú ý; cho đến khi cúp máy và hỏi “đến đâu rồi nào?” – và nhận được cái cau có của mọi người “lượt của ông đó!”. Đến với board game tốt nhất bạn nên dành ra vài chục phút để tận hưởng, trong thời gian đó hãy tắt điện thoại nếu như nó làm phiền người khác.

7. Mở mồm ra

Đây, là một luật bất thành văn mà những người chơi game party tương tác xã hội cần tuân theo. Nếu bạn cảm thấy khó nói, ngại nói thì đừng tham gia vào game từ lúc đầu. Còn nếu đã vào một game như Ma Sói, Avalon, Blood Bound mà không chịu mở mồm giao tiếp thì sẽ gây khó chịu cho người khác. Những game này cần thông tin từ cá nhân, bạn không mở mồm thì không có thông tin được đưa ra, còn ảnh hưởng đến không khí mà game muốn đạt đến nữa.

8. Không phán xét cách chơi người khác

Ok, tôi thua, nhưng đừng nói rằng tôi đã làm sai và bạn có chiến thuật đúng, tốt hơn, rằng bạn thông minh hơn, được chứ? Mỗi người có quyền nỗ lực hết sức trong giới hạn của chính mình, để vượt qua giới hạn đó. Mỗi người khác nhau sẽ có những suy nghĩ, tư duy khác nhau đạt đến chiến thắng. Đừng cho rằng bạn hơn người khác chỉ vì bạn chiến thắng, board game có nhiều yếu tố ngẫu nhiên khiến cho bạn không quy chụp về một nguyên nhân được.

9. Không Undo

Nếu bạn là người chơi game nghiêm túc hoặc đang chơi game với những người như vậy, thì luật này cũng cần được áp dụng. Một khi quân cờ đã được đặt xuống, nó được đặt xuống; khi lá bài được chơi, nó được chơi; khi bạn nói kết thúc lượt, bạn không chơi tiếp nữa – tóm lại, bạn không được “đi lại”! Điều này dẫn đến bạn phải cân nhắc suy nghĩ cẩn thận, và cho thấy sự chuyên nghiệp khi chơi board game của mình, để không ảnh hưởng đến chiến thuật của người chơi khác.

10. Tôn trọng thành phần game

Với luật bất thành văn này, nó bao gồm nhiều luật khác nữa mà có liên quan đến bảo quản các thành phần. Như không bẻ bài, không thảy xí ngầu rơi xuống bàn, không đặt nước gần chỗ chơi blah blah. Nói chung là bạn cần bảo quản game tốt, đặc biệt nếu đó không phải là game của bạn.

Luật bất thành văn cuối cùng... PHẢI VUI!

Đương nhiên rồi, chơi thì phải VUI!

BoardgameVN