Cách để viết một Review về Board game

Đăng ngày 22/08/2016

Review là gì?

Review là một bài viết nêu lên quan điểm dùng để đánh giá một sản phẩm. Mục đích của nó thể hiện ý kiến và đưa ra lời khuyên sản phẩm đó thích hợp với những ai hay không dành cho ai.

Nói một cách đơn giản hơn, bạn thích hay ghét một game gì đó, và bạn muốn truyền đạt ý kiến, cảm nhận đó đến với mọi người một cách công khai, thì bạn đặt bút xuống và viết. Bạn có thể viết theo hai cách: chủ quan hoặc khách quan. Review chủ quan chỉ đơn thuần là ý kiến của bạn, khách quan thì bạn phải xét theo phương diện tích cực-tiêu cực, hay-dở. Nhưng theo cách nào thì bạn cũng phải chỉ ra được game này là dành cho ai, nếu không người đọc sẽ thấy vô nghĩa khi đọc review của bạn.

Cấu trúc của một review về board game

1. Giới thiệu bối cảnh của game

Đó là một game về xây dựng thành phố, hay khám phá dungeon, hay nói về khải huyền Zombie? Đầu tiên bạn cần mô tả không gian, thế giới mà board game đó diễn ra, để cho người đọc một cái nhìn toàn thể về game, câu chuyện mà game muốn nói đến. Bạn càng nhập cuộc dầy màu sắc, văn chương thì sẽ càng lôi cuốn đối tượng đọc tiếp.

2. Giải thích luật chơi căn bản

Một review về board game có đặc trưng riêng của nó. Để cho một người bất kỳ hiểu review của bạn, đầu tiên và trước hết, bạn cần phải giải thích sơ bộ luật chơi và các thành phần của nó. Nhắc lại, giải thích sơ bộ! – Bạn không phải bê hết nguyên luật chơi cụ thể vào bài review, bởi sẽ không ai rảnh hay đủ kiên nhẫn để đọc nó đâu. Bạn chỉ cần lướt qua từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc, để người đọc hiểu và nắm bắt được tổng quan tiến trình chơi là ổn.

Nếu người đọc không hiểu luật chơi, thì bạn sẽ không thể nói cho họ hiểu nó hay-dở chỗ nào. 

3. Đề cập chiến thuật

Mỗi người chơi board game sẽ thích một kiểu chiến thuật riêng. Trong một review board game bạn cũng nên đem vào phần chiến thuật. Việc đặt quân ở đó sẽ có lợi gì? Chức năng các lá bài là gì? Cách tốt nhất để đạt được chiến thắng? Nếu người đọc cảm thấy được chiều sâu chiến thuật hấp dẫn họ, thì họ sẽ chọn game đó.

Thường thì bạn cũng có thể lồng ghép phần này với phần giải thích luật chơi, ở mỗi luật cụ thể.

4. Cảm nhận cá nhân

Đây là phần quan trọng nhất nếu bạn viết một review cá nhân. Nó là vùng đất để bạn thể hiện những cảm xúc, kinh nghiệm mình có khi chơi game đó. Bạn có quyền chỉ ra những điểm nào mình thích, hay không thích. Nhưng bạn phải giải thích cụ thể, có nguyên nhân rõ ràng, rằng tại sao bạn thích hay không thích chỗ đó, tại sao chỗ đó hay và tại sao nó chưa ổn. Một lần nữa nên nhớ, review của bạn là viết cho người đọc, nó phải có hữu ích.

Bạn phải sử dụng óc phân tích của mình để mổ xẻ càng sâu càng tốt. Bạn càng thể hiện được cái nhìn thấu suốt của mình, bạn càng thuyết phục mọi người mua hay không mua board game đó.

5. Kinh nghiệm đạt được

Bạn hướng đến người đọc, cho họ thấy những cảm xúc, kinh nghiệm nào họ sẽ có được khi chơi board game này. Đó là một card game vui vẻ, giải trí với nhiều tiếng cười? Hay một game lừa dối nhau bằng cách thủ đoạn, hãm hại nhau? Hoặc một game về đàm phán, trao đổi, nơi bạn phải thể hiện tài ăn nói của mình?

Quan trọng nhất là bạn phải nói lên cái gì vui hay không vui trong game này. Cái đó mới là yếu tố quyết định một người mua game hay không. Mỗi người sẽ có một định nghĩa vui khác nhau, nhưng bạn phải diễn đạt cái kinh nghiệm trong game được trải qua.

6. Ưu-khuyết điểm

Phần cuối của một bài review, bạn có thể tóm tắt lại các ưu điểm và khuyết điểm của board game đó một cách ngắn gọn, từng dòng. Và cuối cùng đánh giá nó trên thang điểm bạn chọn.

Tại sao bạn nên viết review?

Viết review là cách tốt nhất để bạn thể hiện ý kiến của mình với mọi người, chứng tỏ tầm hiểu biết và đánh giá board game của bạn. Thứ hai, bạn có thể giúp người khác lựa chọn board game phù hợp với họ. Thứ ba, bạn có thể trau dồi khả năng phân tích, viết lách của mình.

Trong thời kỳ board game hiện nay, rất cần những con người sẵn sàng chơi và review game, để giúp cho board game ngày càng phổ biến rộng rãi hơn nữa. Bạn có thể là một trong những người này!

Một số lưu ý nhỏ khi viết review

Chú ý lỗi chính tả. Sai lỗi chính tả khó được chấp nhận cho một bài review chuyên nghiệp.

Chú ý giải thích thuật ngữ chuyên môn. Nếu bạn hướng đến đa số, bạn cần chú thích các từ bạn xài.

Chèn hình ảnh. Mỗi đoạn văn nên chèn hình ảnh để giúp người đọc không choáng ngợp bởi nhiều chữ, cũng như cho thêm phần sinh động, minh họa game.

Diễn đạt dễ hiểu. Bạn có thể có nhiều phong cách viết, nhưng đảm bảo nó dễ hiểu đối với người đọc.

Một số bài reiview hay đáng tham khảo:

http://boardgame.vn/nv35/mall-of-horror-khu-mua-sam-tu-than

http://boardgame.vn/nv82/blood-bound-tran-chien-gia-toc

http://boardgame.vn/nv97/review-exploding-kitens-mot-vu-no

http://boardgame.vn/nv233/review-zuc-zac-cung-lac-xi-ngau

http://boardgame.vn/nv219/review-condottiere-chinh-phuc-nuoc-y

BoardgameVN